Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind
Theo Đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2-4/3/2018, tối 3/3 theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Tổng thống ở Thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến với Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind.
Tổng thống Ram Nath Kovind bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm; đánh giá cao ý nghĩa của chuyến thăm đối với việc thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Ngài Tổng thống, Phu nhân và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Đoàn đại biểu Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, nồng ấm, thắm tình hữu nghị, trân trọng mời Tổng thống Ram Nath Kovind và Phu nhân sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.
Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời với nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa. Mối quan hệ tốt đẹp này đã được cố Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo cùng nhân dân hai nước dày công vun đắp.
Từ chỗ là những người bạn luôn sát cánh và ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, ngày nay Việt Nam và Ấn Độ đã là những đối tác quan trọng của nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cần tăng cường giáo dục cho thế hệ trẻ về quan hệ hai nước để gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp này.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ram Nath Kovind bày tỏ vui mừng khi quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là về chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại, khoa học-công nghệ và văn hóa-giáo dục.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực này, đồng thời khai thác thêm tiềm năng, cơ hội hợp tác về năng lượng, kết cấu hạ tầng, công nghệ thông tin, nông nghiệp xanh, nông nghiệp công nghệ cao và tăng cường kết nối cả về kinh tế, văn hóa, con người.
Tổng thống Ram Nath Kovind đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); cảm ơn Việt Nam trên cương vị nước điều phối quan hệ Đối tác Đối thoại ASEAN-Ấn Độ nhiệm kỳ 2015-2018 đã giúp đem lại các kết quả thực chất cho quan hệ của Ấn Độ với ASEAN; khẳng định Ấn Độ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực.
Hai bên nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Tổng thống Ram Nath Kovind tái khẳng định Ấn Độ ủng hộ Việt Nam ứng cử là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và cảm ơn Việt Nam đã cam kết ủng hộ Ấn Độ đảm nhiệm vị trí này nhiệm kỳ 2021-2022.
Tổng thống Ram Nath Kovind cũng khẳng định, Ấn Độ luôn đề cao các nguyên tắc bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng lợi ích chính đáng của các nước vừa và nhỏ nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.
Nhân dịp này, Tổng thống Ram Nath Kovind đánh giá cao việc tổ chức “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ” nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức Ngày quốc tế Yoga tại Việt Nam.
Tối cùng ngày, Tổng thống Ram Nath Kovind đã chủ trì Quốc yến trọng thể chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoạt động của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới CH Ấn Độ
21:10' - 03/03/2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp Chủ tịch Hạ viện Sumitra Mahajan, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Sushma Swaraj và Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Sonia Gandhi đến chào.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ
20:19' - 03/03/2018
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ có sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thuộc tiềm năng và thế mạnh của hai bên.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi
17:30' - 03/03/2018
Trưa 3/3 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại Phủ Thủ tướng ở Thủ đô New Delhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh các sáng kiến phát triển của Ấn Độ
18:57' - 28/02/2018
Chủ tịch Trần Đại Quang đã hoan nghênh các sáng kiến của Ấn Độ như "Make in India", "Digital India" và "100 Smart Cities", cũng như những thành tựu Ấn Độ đạt được...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 24/12/2025
21:10' - 24/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 24/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm hoàn thiện khung pháp lý thực thi và đầu tư dài hạn ESG
20:33' - 24/12/2025
Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc thực hiện cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
20:33' - 24/12/2025
Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một cơ chế EPR khả thi, minh bạch, từng bước thay đổi hành vi của doanh nghiệp và người tiêu dùng, qua đó bảo vệ môi trường một cách thực chất.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Uzbekistan thúc đẩy thương mại, công nghiệp ô tô và logistics
19:30' - 24/12/2025
Uzbekistan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại khu vực Trung Á, trong khi, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Uzbekistan trong khối ASEAN.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng hiện đại, công nghệ cao
18:51' - 24/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An ra mục tiêu thu hút 40.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế Đông Nam
18:36' - 24/12/2025
Nghệ An đặt mục tiêu năm 2026 thu hút từ 35.000 – 40.000 tỷ đồng vào Khu kinh tế Đông Nam, trong đó vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dự kiến đạt khoảng 1,4–1,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Bảo đảm nguồn thu, kiến tạo động lực tăng trưởng
18:17' - 24/12/2025
Ngành tài chính sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, xây dựng một hệ thống chính sách hiệu quả, minh bạch, tiên phong cải cách; hướng tới một nền tài chính quốc gia hiện đại, công bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
"Đường băng" mới của xuất khẩu số Việt Nam
16:58' - 24/12/2025
Khi quy mô xuất nhập khẩu Việt Nam đạt gần 920 tỷ USD năm 2025, cơ hội để thương mại điện tử đóng góp vào kim ngạch này không còn là câu chuyện tiềm năng lý thuyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Giải Phóng - Kim Đồng
16:38' - 24/12/2025
Phục vụ thi công hầm chui Vành đai 2,5, Hà Nội thu gọn rào chắn nút Giải Phóng – Kim Đồng, bổ sung làn xe và điều chỉnh phân luồng, bắt đầu từ ngày 25/12/2025.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại lễ đón. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN.