Chủ tịch Quốc hội: Bám sát đặc thù địa phương để nâng cao chất lượng nghị quyết của HĐND
Ngày 15/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) và Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ lần thứ hai, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ, một số tỉnh miền Tây Nam bộ cùng đại diện một số bộ, ngành Trung ương.
Hội nghị lần này tập trung vào chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh, thành phố trong việc thực hiện chức năng quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương”.Các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm trong xây dựng và ban hành các nghị quyết, bám sát thực tiễn trên cơ sở lắng nghe ý kiến của nhân dân, nhà khoa học, sự chủ động của các cơ quan HĐND trong việc thẩm tra, trình các nội dung để HĐND xem xét; sự phối hợp giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan khác, nhằm góp phần tạo thêm sức mạnh giúp HĐND hoàn thành tốt chức năng quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và chúc mừng những kết quả, thành tích mà HĐND các tỉnh, thành phố khu vực miền Đông Nam bộ đạt được, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển của các địa phương và cả nước.Trong năm 2017, từng địa phương nói riêng và các tỉnh, thành phố trong khu vực nói chung đều có mức tăng trưởng bình quân cao hơn cả nước. Đáng chú ý là các địa phương có quy mô kinh tế, ngân sách lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương… được xem như “đầu tàu”, có khả năng kéo “toa tàu” cả nước đi lên.
Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực cần quan tâm, sớm ban hành các Nghị quyết để cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương vào thực tế của địa phương; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của các cơ quan tổ chức, đơn vị và nhân dân trên địa bàn về chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, HĐND và Thường trực HĐND cần bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, thành phố để cụ thể hóa các chính sách phù hợp với tình hình thực tế và xem đây là điều kiện đầu tiên để Nghị quyết đảm bảo tính hợp pháp và hợp lý. Việc quyết định các chủ trương lớn, các vấn đề quan trọng của địa phương cần bám sát đặc điểm, điều kiện đặc thù, phân tích thế mạnh, thế yếu, cơ hội và thách thức của địa phương mình, để các chủ trương, chính sách của HĐND khi ban hành đúng, trúng và phát huy hiệu quả. Để thực hiện tốt điều này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần có đánh giá tác động và dự báo khi ban hành các Nghị quyết; thực hiện nghiêm túc việc lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, những nội dung có liên quan đến người dân phải chú ý lấy ý kiến của dân.Trong công tác xây dựng Nghị quyết, HĐND cần phát huy trí tuệ tập thể, chọn lựa những nội dung phù hợp và phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh, thành phố với mục đích cuối cùng là phục vụ người dân, vì sự phát triển của địa phương.
Đánh giá cao chủ đề của Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mỗi địa phương đều có những kinh nghiệm hay, đề nghị các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu để rút ra những vấn đề về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện quy chế hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố.Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, nội dung thảo luận tại Hội nghị sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND trong khu vực nói chung và cả nước nói riêng, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa thực sự của dân, do dân và vì dân.
Báo cáo tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các tỉnh, thành phố trong khu vực Đông Nam bộ đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, đáp ứng ngày càng cao quá trình phát triển của địa phương, yêu cầu của cử tri; việc ban hành Nghị quyết của HĐND theo đúng quy trình, quy định của pháp luật, sát thực tiễn. Ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) cho rằng, một trong những nhiệm vụ quan trọng là Thường trực HĐND các địa phương cần trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện quy trình, thủ tục công tác chuẩn bị trước, trong và sau kỳ họp HĐND; từ đó giúp các địa phương có thêm cách làm đổi mới trong hoạt động của mình.Cùng với đó, các kinh nghiệm, các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh, thành phố cũng cần được chia sẻ rộng rãi vì lợi ích chung của các nước.
Đối với thực hiện chức năng quyết định các vấn đề quan trọng tại địa phương, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Trương Thị Ánh cho rằng, cần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động giám sát; mở rộng thực hiện mời chuyên gia tư vấn những nội dung chuyên sâu, góp ý cho các báo cáo.Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức liên quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ
18:28' - 06/12/2017
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, cùng với việc giải đáp, các ý kiến của cử tri sẽ được ghi chép, phân loại và chuyển các cơ quan có trách nhiệm giải quyết.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri thị trấn Phong Điền, Cần Thơ
18:59' - 05/12/2017
Chiều 5/12, tại thị trấn Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện doanh nghiệp Australia
19:23' - 01/12/2017
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Alcoa và Công ty Austral tới chào nhân dịp Chủ tịch Quốc hội tới bang Tây Australia trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Australia
19:02' - 01/12/2017
Chiều 1/12 (theo giờ địa phương), tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu tại cuộc Đối thoại doanh nghiệp Việt Nam-Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp lãnh đạo Thượng viện, Hạ viên bang Tây Australia
14:14' - 01/12/2017
Ngày 1/12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp bà Kate Doust, Chủ tịch Thượng viện và bà Lisa Baker, Phó Chủ tịch Hạ viện bang Tây Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển mô hình nhà lắp ghép phục vụ tái định cư Dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:18'
Nhà bê tông công nghệ cao SPAN giúp rút ngắn hơn 70% thời gian thi công phần thô so với phương pháp xây dựng truyền thống trong cùng điều kiện thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026
20:55'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển vận tải đa phương thức khi cơ cấu vận tải đang mất cân đối
20:24'
Đẩy mạnh kết nối, phát triển vận tải đa phương thức, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi số và chuyển đổi xanh trong lĩnh vực vận tải là yêu cầu tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Xây dựng Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số chất lượng, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước
19:05'
Chiều 21/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng thăm, làm việc với Viện Phát triển chuyển đổi xanh, chuyển đổi số Việt Nam (Viện IGD).
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển công nghiệp vật liệu theo hướng xanh, bền vững, tự chủ
18:36'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhìn tổng thể, Việt Nam không thiếu tài nguyên, không thiếu nhu cầu, thiếu lớn nhất là công nghệ lõi, năng lực chế biến sâu, doanh nghiệp đầu đàn...
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội cần kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới với vai trò đầu tàu phát triển
18:21'
Hà Nội không chỉ có trách nhiệm phát triển cho riêng mình mà còn phải giữ vai trò dẫn dắt, kiến tạo, thử nghiệm mô hình mới, tạo động lực và lan tỏa phát triển cho cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ hoàn thiện tích hợp 41 thủ tục về đất đai trong tháng 5
16:50'
Hệ thống hiện bảo đảm tiếp nhận, giải quyết 264 thủ tục hành chính cấp bộ và 319 thủ tục hành chính cấp địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng vào Top 5 PCI 2025, tăng tốc hút đầu tư số
16:05'
Đà Nẵng lọt Top 5 PCI 2025 với nhiều chỉ số dẫn đầu cả nước, tạo động lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế số và cải thiện mạnh môi trường kinh doanh.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Hệ sinh thái tài chính hàng hải quốc tế trong VIFC-HCMC
16:05'
Ngày 21/5, tại TP. Hồ Chí Minh, VIFC-HCMC tổ chức Diễn đàn “Phát triển hệ sinh thái tài chính hàng hải trong VIFC-HCMC”; đồng thời, ra mắt sáng kiến Hệ sinh thái tài chính hàng hải quốc tế (IMFE).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN