Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bắt đầu thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc
Theo đặc phái viên TTXVN, đúng 12 giờ 20 phút ngày 4/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay Gim Hae, thành phố Busan, bắt đầu thăm chính thức Đại Hàn Dân Quốc (Hàn Quốc) từ ngày 4-7/12 theo lời mời của ngài Moon Hee Sang, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc.
Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại sân bay có Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú; Phó Thị trưởng thành phố Busan Yoo Jae-soo; Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại và Lễ tân, Ban Thư ký Quốc hội Hàn Quốc Ju Taegyun; Tổng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Busan –Kyeongnam, ông Park Su Kwan; đại diện Hội người Việt, Hội sinh viên Việt Nam, một số cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và một số trí thức, doanh nghiệp Hàn Quốc tại thành phố Busan.
Việt Nam-Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 22/12/1992. Tháng 8/2001, hai nước ra Tuyên bố chung về “Quan hệ đối tác toàn diện thế kỷ 21” nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
Tháng 10/2009, quan hệ hai nước được nâng cấp lên thành Đối tác hợp tác chiến lược nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.
Điều đó khẳng định ý chí và quyết tâm chính trị của lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước, tạo cơ sở chính trị quan trọng đưa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển ở tầm cao mới trên tất cả các lĩnh vực.
Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về đầu tư, thứ hai về ODA (sau Nhật Bản), thứ ba về thương mại (sau Trung Quốc và Liên minh châu Âu). Các cơ chế hợp tác song phương tiếp tục được duy trì như Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật Việt Nam-Hàn Quốc, Ủy ban hỗn hợp cấp bộ trưởng về hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân, năng lượng và công nghiệp.
Trong 10 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai nước đạt 54,2 tỷ USD. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 20/12/2015, tạo động lực mới trong việc góp phần thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên mức 100 tỷ USD vào năm 2020 theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước ký vào tháng 3/2018.
Tính lũy kế đến tháng 10/2018, trong tổng số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam, Hàn Quốc đứng thứ nhất, có 7.323 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 62,1 tỷ USD (chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư).
Bên cạnh hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Việt Nam và Hàn Quốc còn là những đối tác quan trọng có đóng góp tích cực trong các diễn đàn, khuôn khổ hợp tác đa phương của khu vực và quốc tế.
Quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc duy trì đà phát triển mạnh mẽ, toàn diện và ngày càng đi vào chiều sâu; trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước được duy trì thường xuyên.
Quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Vào tháng 7/2013, nhân chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.
Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự coi trọng quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc và mong muốn phát triển mối quan hệ lên tầm cao mới; cùng với đó là khẳng định sự ủng hộ chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc và triển khai thực hiện Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hàn Quốc, nhằm đưa mối quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương./.
- Từ khóa :
- chủ tịch quốc hội
- nguyễn thị kim ngân
- hàn quốc
- việt nam
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Khám phá văn hoá ẩm thực Hàn Quốc tại Hà Nội
18:31' - 03/12/2018
Lễ hội Văn hóa và Ẩm thực Việt - Hàn 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội đã thu hút hàng vạn lượt người tham gia, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của "xứ sở" kim chi.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - điểm đến quan trọng về FDI của các công ty Hàn Quốc
17:31' - 03/12/2018
Các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc đã đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Đến nay, xuất khẩu của Samsung chiếm 20% xuất khẩu của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Hàn Quốc đánh giá cao triển vọng quan hệ Việt - Hàn
08:56' - 03/12/2018
Hàn Quốc đánh giá quan hệ ngoại giao với Việt Nam là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trong khu vực, ở tầm chiến lược, cả về văn hóa lẫn kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Chi tiết chính sách thị thực mới của Hàn Quốc với công dân Việt Nam
06:47' - 03/12/2018
Từ ngày 3/12/2018, Hàn Quốc sẽ cấp thị thực nhiều lần với thời hạn 5 năm và 10 năm cho một số công dân Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Campuchia
21:32'
Chiều tối 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia - bà Cham Nimul và các cán bộ cấp cao của Bộ Thương mại Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam
21:30'
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2025–2026
20:14'
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những kết quả thực chất đã đạt được trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả
19:38'
Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3700/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
19:27'
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí đến Việt Nam dự Lễ khánh thành bến số 3 - Cảng Vũng Áng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại
19:20'
Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tới Bộ Tài chính Việt Nam lần này sẽ góp phần cụ thể hóa những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản sẽ hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghệ cao, công nghệ bán dẫn
18:18'
Chiều 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ishiba Shigeru cùng dự Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong các ngành công nghiệp chiến lược, công nghệ cao, chuyển đổi xanh và bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đề xuất mức phạt cao hơn về vi phạm hành chính môi trường và đất đai
17:20'
UBND thành phố Hà Nội đề xuất mức tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường và đất đai tăng cao hơn so với các nghị định hiện hành của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiêm cấm chiếm giữ, hủy trái phép tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp bộ máy
16:18'
Sáng 28/4, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.