Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp, được nâng cấp vào tháng 10/2024, đang phát triển mạnh mẽ và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp đã đạt được những kết quả ấn tượng, trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương. Pháp là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và là nhà đầu tư lớn thứ hai trong EU với 723 dự án đầu tư tại Việt Nam; tuy nhiên, hai nước vẫn còn nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như kinh tế xanh, số, công nghệ cao, trí tuệ nhân tạo, hạ tầng số, đô thị thông minh, nông nghiệp, hợp tác địa phương, hợp tác ba bên…
Tổng thống Pháp bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội và các Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam; chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam và hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra những phương hướng hợp tác mới trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng chiến lược, năng lượng mới, giao thông, logistics … Tổng thống Pháp đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Pháp và đề nghị tăng cường hợp tác giữa Nghị viện hai nước, đặc biệt trong việc tạo điều kiện phê chuẩn các thỏa thuận, hiệp định song phương...
Phản hồi đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Tổng thống Macron cho biết, sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm hoàn tất các thủ tục để phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVIPA); đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục thẻ vàng IUU và sẽ trao đổi với EC về việc xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với hải sản xuất khẩu của Việt Nam.
Về hợp tác nghị viện, hai bên đánh giá cao mối quan hệ chặt chẽ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp, đóng góp tích cực vào việc củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp; nhất trí duy trì trao đổi đoàn, đặc biệt giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Pháp, giữa các Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt Nam - Pháp, cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm lập pháp; tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn như Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), khuôn khổ hợp tác Nghị viện Pháp ngữ… Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá cao kết quả trao đổi giữa hai cơ quan lập pháp trong năm 2024, nhất là các cuộc gặp giữa lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và các nghị sĩ Pháp, tập trung vào các vấn đề như cải cách thể chế, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế số.
Tổng thống Macron đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã có những đóng góp tích cực cho sở tại và quan hệ hai nước, có những nghị sỹ là người gốc Việt; nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn về việc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hội nhập thành công tại Pháp.Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng thống Macron đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN và vị trí Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Pháp. Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Macron khẳng định Pháp kiên định bảo vệ tự do, an toàn hàng hải, chủ quyền của các quốc gia dựa trên luật pháp quốc tế. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chuyển lời thăm hỏi và lời mời thăm Việt Nam tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Quốc hội Pháp. Tổng thống Macron trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Diễn đàn Liên Nghị viện Pháp ngữ (APF) sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 7/2025.
Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/chu-tich-quoc-hoi-quan-he-kinh-te-viet-nam-phap-dat-duoc-nhung-ket-qua-an-tuong-post1040816.vnp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Tổng thống Pháp và Phu nhân thăm Văn Miếu – Quốc Tử Giám
19:38' - 26/05/2025
Trưa 26/5, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron thăm tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp gỡ báo chí
19:18' - 26/05/2025
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân đã đến thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến 27/5/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Cộng hoà Pháp Emmanuel Macron
19:18' - 26/05/2025
Sáng 26/5, sau Lễ đón cấp Nhà nước được tổ chức trọng thể, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Pháp đã hội đàm tại Phủ Chủ tịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
CPI quý I tăng 3,51%, áp lực giá gia tăng trong tháng 3
10:07'
So với tháng 12/2025, CPI tháng 3/2026 tăng 2,44% và tăng 4,65% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng CPI cao nhất của tháng 3 so với cùng kỳ năm trước trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Quý 1/2026, GDP đạt mức tăng trưởng ấn tượng 7,83%
09:44'
Cục trưởng Cục Thống kê cho biết GDP quý 1/2026 đạt 7,83%, ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng so với cùng kỳ năm 2025 (7,07%).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Ba và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
08:52'
Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, bên cạnh kết quả đạt được là cơ bản, nước ta vẫn còn những hạn chế, bất cập và nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà tăng trưởng cao vẫn được duy trì giữa “cơn gió ngược” toàn cầu
08:00'
Việc phối hợp linh hoạt giữa chính sách tài khóa và tiền tệ được xem là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế duy trì ổn định trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57' - 03/04/2026
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56' - 03/04/2026
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34' - 03/04/2026
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24' - 03/04/2026
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa các mục tiêu phát điện và cấp nước hạ du
19:59' - 03/04/2026
Nhu cầu tiêu thụ điện năm 2026 được dự báo tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại cuộc hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN