Chủ tịch Rosneft khuyến cáo với Chính phủ Nga về thuế carbon
Tờ Kommersant ngày 23/8 đưa tin Chủ tịch tập đoàn dầu khí lớn nhất của Nga Rosneft Igor Sechin đã khuyến cáo với Chính phủ Nga rằng các loại thuế biên giới carbon như của Liên minh châu Âu (EU) có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga nhiều hơn cả các lệnh trừng phạt.
Ủy ban châu Âu (EC) đã lên kế hoạch đánh thuế carbon đối với các mặt hàng nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường từ năm 2026. Moskva cho biết thuế này có thể ảnh hưởng đến lượng hàng hóa xuất khẩu của Nga trị giá 7,6 tỷ USD, trong đó có quặng sắt, nhôm, ống dẫn, điện và xi măng và còn có thể được mở rộng phạm vi áp dụng đối với cả các mặt hàng dầu, khí và than đá. Theo tờ Kommersant, ông Sechin đã nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng thuế biên giới carbon của EU và khả năng xuất hiện các loại thuế tương tự như vậy ở những nước khác có thể gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế hơn cả các lệnh trừng phạt mà phương Tây đã áp dụng đối với Nga và các doanh nghiệp nước này từ năm 2014. Tờ Kommersant cho biết nhận định này được ông Sechin đưa ra trong bức thư gửi ông Putin vào ngày 30/6. Tờ báo trên cho biết trong bức thư này, ông Sechin đề nghị Tổng thống Putin nên tìm cách để đưa Nga vào danh sách các nước được miễn thuế carbon vì khả năng hấp thụ khí thải gây hiệu ứng nhà kính của hệ sinh thái của nước này.Ông Sechin kiến nghị Nga yêu cầu cộng đồng quốc tế công nhận khả năng hấp thu carbon của diện tích rừng lớn ở Nga, cũng như các dự án cô lập carbon của nước này. Theo Kommersant, Chủ tịch Rosneft cũng đề xuất phát triển một hệ thống để đơn vị đo lường carbon của Nga được công nhận ở nước ngoài./.
>>ADB sẽ hỗ trợ Indonesia chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU khởi động đánh thuế carbon đáp trả các mức thuế mới của Mỹ
19:16' - 03/10/2019
Ủy ban châu Âu sẽ nhanh chóng khởi động việc đánh thuế các công ty nước ngoài gây ô nhiễm, trong một động thái được dự báo là sẽ tác động tới các công ty của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi ban hành luật đánh thuế carbon
22:00' - 27/05/2019
Ngày 27/5, Bộ Tài chính Nam Phi cho biết Tổng thống nước này Cyril Ramaphosa đã ký ban hành luật đánh thuế carbon nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại quốc gia ô nhiễm nhất châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ không cắt giảm ngân sách 1.000 tỷ USD dành cho quân đội
10:28'
Ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đang sản xuất hàng loạt tên lửa siêu vượt âm, đồng thời nhấn mạnh không cắt giảm ngân sách quốc phòng 1.000 tỷ USD dành cho quân đội Mỹ.
-
Tài chính
Long An hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc thúc đẩy đầu tư và phát triển kinh tế
22:05' - 24/05/2025
Đoàn Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KOCHAM) vừa có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Long An.
-
Tài chính
Đầu tư nước ngoài vào quốc gia thành viên OECD cao kỷ lục
08:02' - 24/05/2025
Bộ Kinh tế Mexico hôm 22/5 cho biết nước này đã thu hút kỷ lục gần 21,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong quý I/2025, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Thuế quan và rủi ro kinh tế: Góc nhìn từ các quan chức Fed
07:00' - 23/05/2025
Các quan chức cấp cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra những cảnh báo về tác động của chính sách thuế quan lên nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là triển vọng lạm phát và thị trường lao động.
-
Tài chính
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu quy mô lớn
21:36' - 22/05/2025
Dự luật có tên "One Big, Beautiful Bill Act" sẽ được chuyển lên Thượng viện để thông qua.
-
Tài chính
Bitcoin lập kỷ lục mới
09:33' - 22/05/2025
Bitcoin đã tăng lên mức cao kỷ lục vào ngày 21/5, vượt qua đỉnh cũ hồi tháng 1/2025, trong bối cảnh tâm lý chấp nhận rủi ro tiếp tục cải thiện sau đợt bán tháo do căng thẳng thuế quan vào tháng trước.
-
Tài chính
EC chấp thuận kế hoạch ngân sách Bỉ nhằm ổn định tài chính công
09:01' - 22/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức phê duyệt kế hoạch ngân sách đa năm của Bỉ, cho phép Vương quốc này có 7 năm để ổn định tài chính công, thay vì thời hạn 4 năm theo quy định ban đầu.
-
Tài chính
Tài trợ nông nghiệp: Thế khó của EU
07:42' - 21/05/2025
Giới nông dân đã phản đối kế hoạch của EC nhằm hợp nhất các nguồn tài trợ khác nhau của EU, chẳng hạn như quỹ nông nghiệp, trợ cấp khu vực và nghiên cứu của khối, thành một quỹ ngân sách duy nhất.
-
Tài chính
Tăng năng lực thực thi cho hải quan về quy tắc xuất xứ
17:26' - 20/05/2025
Ngày 20/5, tại Hà Nội, Cục Hải quan phối hợp với Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tổ chức Hội thảo quốc gia về Quy tắc xuất xứ.