1. >

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ thử vũ khí mới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 17/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát vụ thử vũ khí mới được nước này thực hiện trong sáng ngày 16/8.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ thử vũ khí mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử vũ khí mới ngày 31/7. Ảnh: YONHAP/TTXVN 

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ “sự hài lòng lớn lao” trước “tỷ lệ thành công đáng kinh ngạc” trong các hoạt động thử vũ khí mới, cũng như tuyên bố sẽ “tiếp tục xây dựng các năng lực” cho quân đội nước này.

Tuy nhiên, KCNA không cung cấp thông tin chi tiết về loại vũ khí mới được thử nghiệm.

Trước đó, ngày 16/8, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Tiều Tiên phóng 2 vật thể từ thị trấn Tongchon, tỉnh Kangwon, chỉ cách đường ranh giới quân sự liên Triều.

Hai vật thể này được phóng lần lượt vào khoảng 50km vào lúc 8h01 và 8h16 sáng 16/8 giờ địa phương, bay xa khoảng 230km và đạt độ cao tối đa 30km, cùng tốc độ tối đa khoảng Mach 6,1.

Người phát ngôn JCS cho biết tầm bay, độ cao tối đa và vận tốc của các vật thể bay hôm nay cho thấy đây là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Một vụ thử vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới được Triều Tiên thực hiện ngày 6/8. Ảnh: YONHAP/TTXVN 

Đây là lần thứ 6 trong vòng hơn 2 tuần qua Triều Tiên tiến hành phóng thử vũ khí. Nếu tính từ tháng 5 thì đây là vụ phóng thứ 8.

Trong các vụ phóng trước, Triều Tiên tuyên bố phóng thử các "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới", trong khi phía Hàn Quốc xác định đó là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển, giống với hệ thống tên lửa chiến thuật đất đối đất (ATACMS) đã lỗi thời của quân đội Mỹ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ngày 16/01, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yusof Ishak) có trụ sở tại Singapore đã công bố báo cáo khảo sát “Thông điệp Đông Nam Á: 2020”. Khảo sát tiến hành với 1.308 người đến từ 10 quốc gia ASEAN, trong đó chủ yếu là các quan chức chính phủ, giới nghiên cứu, học giả và giới kinh doanh.

ncif