Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc và Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Hỗ Ninh cũng tham gia các hoạt động này.
Theo Tân Hoa xã, trong bầu không khí thân tình và hữu nghị, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm sâu rộng và nhiều mặt về quan hệ giữa hai nước và các vấn đề chung mà hai bên cùng quan tâm.
Tại cuộc gặp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh đây là thời điểm mang tính quyết định khi tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những thay đổi lớn và phức tạp.
Chuyến thăm lần này của Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Triều Tiên cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai đảng và hai nước, cũng như mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.
Về phần mình, Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ hữu nghị giữa Triều Tiên và Trung Quốc và tình hình Bán đảo Triều Tiên đang có những tiến triển đầy ý nghĩa kể từ tháng 3 năm nay và đây là những kết quả tích cực đạt được tại cuộc gặp lịch sử giữa ông và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 3 vừa qua.
Chuyến thăm lần này trở lại Trung Quốc của ông nhằm thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tình hình Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược với Trung Quốc và làm sâu sắc thêm tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trong khu vực.
Đại Liên từng là nơi diễn ra các cuộc hội đàm bí mật giữa nguyên thủ hai nước Triều–Trung. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il của Triều Tiên từng có cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo của Trung Quốc tại nhà khách của thành phố Đại Liên./.Xem thêm:
>>>Triều Tiên đang tìm cách mở đường bay quốc tế qua không phận Hàn Quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thông tin về khả năng lãnh đạo Triều Tiên bí mật thăm Trung Quốc
12:41' - 08/05/2018
Hãng thông tấn Yonhap ngày 8/5 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao cho biết một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố Đại Liên (Dalian, Trung Quốc) bằng chuyên cơ.
-
Kinh tế Thế giới
Hai miền Triều Tiên nối lại liên lạc theo múi giờ chung
10:56' - 08/05/2018
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên ngày 8/5 đã liên lạc với nhau theo múi giờ chung lần đầu tiên trong gần ba năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên khẳng định tái thống nhất 2 miền cần dựa trên nguyên tắc độc lập dân tộc
18:45' - 07/05/2018
Ngày 7/5, Triều Tiên khẳng định việc tái thống nhất hai miền Triều Tiên cần dựa trên nguyên tắc độc lập dân tộc và không có sự can thiệp từ bên ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phản ứng trước việc Nhật Bản ủng hộ siết chặt trừng phạt
16:27' - 07/05/2018
Triều Tiên ngày 7/5 đã chỉ trích Nhật Bản ủng hộ duy trì "sức ép tối đa" đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.