Triều Tiên phản ứng trước việc Nhật Bản ủng hộ siết chặt trừng phạt
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Nhật Bản tìm cách đưa những ngôn từ cứng rắn về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vào trong các tuyên bố dự kiến được lãnh đạo ba nước Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Tokyo vào ngày 9/5 tới.
Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế nên duy trì các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện hành động cụ thể về phi hạt nhân hóa.
Báo Meari của Triều Tiên đã phản đối những tuyên bố trên của Nhật Bản, đồng thời cho rằng Triều Tiên đã có những nỗ lực ngoại giao tích cực nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Quan hệ Triều-Nhật thời gian gần đây cũng đã có những dấu hiệu hòa giải khi nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn đối thoại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 27/4 vừa qua.
Trong khi đó, Thủ tướng Abe cũng khẳng định Tokyo mong muốn thảo luận với Bình Nhưỡng nhằm bình thường hóa quan hệ và giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên./.
>>> Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng chính sách gây áp lực và đe dọa quân sự
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mô hình phi hạt nhân hóa cho Triều Tiên
06:30' - 06/05/2018
Tờ The Korea Herald số ra mới đây có bài phân tích về các mô hình phi hạt nhân hóa có thể áp dụng cho trường hợp của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Bốn Bộ trưởng Hàn Quốc thăm các đảo biên giới gần Triều Tiên
16:33' - 05/05/2018
Bốn Bộ trưởng Hàn Quốc đã tới thăm đảo Yeonpyeong và Baengnyeong gần Đường ranh giới phía Bắc (NLL), biên giới trên biển thực tế giữa hai miền Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên đề nghị mở đường bay tới Hàn Quốc
11:36' - 05/05/2018
Một nhóm chuyên gia của ICAO sẽ thăm Triều Tiên trong tuần tới liên quan tới việc Bình Nhưỡng đề nghị mở một tuyến đường bay tới Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27' - 22/08/2025
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03' - 22/08/2025
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30' - 22/08/2025
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30' - 22/08/2025
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09' - 22/08/2025
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08' - 22/08/2025
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30' - 22/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.