Chủ tịch Ủy ban Ngân khố Canada khuyến nghị chính phủ tiếp tục đầu tư vào nền kinh tế
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ông Jean-Yves Duclos cảnh báo: “Thật không may là có xu hướng phản ứng chậm, thiếu chuẩn bị và thiếu khả năng ứng phó trước những thách thức do vấn đề y tế hoặc khủng hoảng kinh tế đặt ra. Kết quả sẽ rất đáng tiếc vì sau đó chúng ta phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, tăng trưởng thấp hơn, mức sống của người dân thấp hơn, thuế thấp hơn và thâm hụt ngân sách sẽ lớn hơn trong dài hạn".
Ngân sách liên bang – theo kế hoạch sẽ được công bố vào cuối tháng này - dự kiến sẽ đề cập chi tiết về kế hoạch kích thích trong ba năm của chính phủ Canada, với chi phí lên tới 70-100 tỷ CAD.Người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada (PBO) Yves Giroux cho rằng gói chi tiêu này có thể mang lại "sự thúc đẩy đáng kể" cho nền kinh tế Canada, nhưng sẽ dẫn đến "thâm hụt ngân sách lớn hơn".
PBO- cơ quan giám sát chi tiêu của chính phủ - dự báo ngân sách sẽ thâm hụt 363,4 tỷ CAD trong tài khóa 2020-21 - thấp hơn con số 381 tỷ CAD mà Ottawa dự đoán vào mùa Thu năm ngoái.
PBO lưu ý rằng thâm hụt sẽ giảm trong những năm tới và dự kiến lượng việc làm sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2021.
Những ước tính của PBO được đưa ra với giả định rằng làn sóng lây nhiễm thứ ba sẽ không nghiêm trọng, đặc biệt là khi ngày càng có nhiều người Canada được chủng ngừa.
Trong những ngày gần đây, một số khu vực của tỉnh Quebec đã đóng cửa trong bối cảnh số ca nhiễm gia tăng, trong khi Ontario - tỉnh đông dân nhất Canada - đã áp đặt biện pháp "phanh khẩn cấp" từ ngày 3/4 để hạn chế sự lây lan của virus.Ông Duclos cho rằng chỉ tiêm vaccine thôi là chưa đủ và kêu gọi người dân Canada hạn chế mọi chuyến du lịch không thật sự cần thiết. “Đây không phải lúc để đi du lịch và cũng không phải lúc để cân nhắc việc mở cửa biên giới của chúng ta với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Mỹ”, ông Duclos nói./.
- Từ khóa :
- covid 19
- canada
- kinh tế canada
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Vụ sáp nhập hai “ông lớn” trong ngành hàng không Canada đổ bể
12:33' - 04/04/2021
Air Canada - hãng hàng không Canada vừa thông báo hủy việc tiếp quản đối thủ Transat AT Inc., do vấp phải các rào cản từ phía cơ quan quản lý cạnh tranh ở châu Âu liên quan đến vấn đề chống độc quyền.
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada vượt 1 triệu ca
09:01' - 04/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Canada ngày 3/4 đã vượt qua một cột mốc ảm đạm 1 triệu ca, khi tỉnh British Columbia báo cáo 2.090 ca nhiễm mới trong vòng hai ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Canada trong cuộc chiến với làn sóng lây nhiễm thứ ba
08:53' - 02/04/2021
Đại dịch COVID-19 tại Canada đang xuất hiện những dấu hiệu nghiêm trọng, gây áp lực lớn cho hệ thống y tế công cộng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41'
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuỗi cung ứng Mỹ đối mặt với trở ngại mới từ thuế quan
08:56' - 14/10/2025
Người phát ngôn của Hiệp hội Cảng vụ Mỹ (AAPA) cho biết, ngành cảng đang bị thách thức bởi việc chính phủ áp thêm thuế lên các thiết bị cần thiết cho việc mở rộng và củng cố chuỗi cung ứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Các cường quốc cam kết bảo lãnh thỏa thuận ngừng bắn
09:12' - 13/10/2025
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn một nguồn tin ngoại giao khu vực cho biết Mỹ, Ai Cập, Qatar và có khả năng cả Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là những bên đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận này.
-
Ý kiến và Bình luận
Minh bạch để nông sản sạch vươn xa
07:47' - 11/10/2025
Nghị quyết 68 của Trung ương đã mở ra giai đoạn phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân, trong đó các doanh nghiệp nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị nông sản Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển thị trường vốn sâu rộng hơn
16:38' - 10/10/2025
Việc nâng hạng TTCK cho thấy niềm tin ngày càng lớn của nhà đầu tư quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế Việt Nam như một điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Fed ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay
14:56' - 10/10/2025
Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, cho biết ông ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong năm nay, dù một số nhà hoạch định chính sách lo ngại về việc lạm phát gia tăng.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng lương năm 2025
10:20' - 10/10/2025
Việt Nam được dự báo sẽ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về mức tăng lương trung bình trong năm 2025 và 2026, với tỷ lệ lần lượt là 7,7% và 7,1%, vượt xa mức trung bình khu vực và 5,4% và 5,3%.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE cảnh báo bong bóng cổ phiếu AI gây rủi ro cho nền kinh tế
05:30' - 10/10/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cảnh báo rằng bong bóng trên thị trường cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể châm ngòi cho một đợt điều chỉnh quy mô lớn, gây rủi ro đáng kể cho nền kinh tế nước Anh.