Chưa phá vỡ được thế bế tắc cho vấn đề đóng cửa chính phủ Mỹ
Ngày 5/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng với Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristjen Nielsen đã tham gia thảo luận với đại diện của đảng Dân chủ về tình trạng bế tắc hiện nay khiến chính phủ đóng cửa một phần.
Tuy nhiên, trong thông báo được đưa ra sau đó, Phó Tổng thống Pence cho biết dù cuộc gặp diễn ra “hiệu quả” nhưng hai bên vẫn chưa phá vỡ được thế bế tắc và sẽ thảo luận tiếp trong ngày 6/1.
Cũng trong thông báo, Phó Tổng thống Pence đã tái khẳng định quan điểm của Tổng thống Donald Trump về tính cần thiết của việc xây bức tường ở biên giới với Mexico.
Ông cũng cho biết Bộ trưởng Nielsen cũng đã báo cáo với đại diện của đảng Dân chủ về tình hình ở khu vực biên giới giữa Mỹ và Mexico.
Hiện tình trạng chính phủ Mỹ phải đóng cửa 1 phần đã kéo dài sang ngày thứ 15, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ trừ phi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.
Đến nay đã có khoảng 800 nghìn nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.
Theo kết quả thăm dò mới được hãng Reuters phối hợp với Ipos thực hiện và công bố, có 50% người Mỹ tham gia cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho việc chính phủ đóng cửa một phần, trong khi có 7% người tham gia quy lỗi cho các nghị sỹ của đảng Cộng hòa và 32% người tham gia cho rằng đây là lỗi của đảng Dân chủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể đóng cửa "nhiều năm"
07:35' - 05/01/2019
Đã có khoảng 800 nghìn nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa
10:50' - 04/01/2019
Sáng 4/1 (theo giờ Việt Nam), với phe Dân chủ chiếm đa số, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa một phần đang kéo dài sang ngày thứ 13.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm giải pháp chấm dứt tình trạng "đóng cửa" chính phủ
10:21' - 02/01/2019
Theo truyền thông Mỹ, ông Trump đã mời một số nhân vật tham dự cuộc họp tại Nhà Trắng, nhưng hiện chưa rõ ai sẽ tham dự và liệu có nghị sĩ đảng Dân chủ nào tham dự hay không.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chính sách thuế mới giảm áp lực tài chính cho hộ kinh doanh
18:50' - 10/05/2026
Việc Chính phủ nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế lên 1 tỷ đồng/năm giúp nhiều hộ kinh doanh trực tiếp giảm nghĩa vụ thuế và tăng nguồn vốn tái đầu tư.
-
Tài chính
Hàn Quốc thặng dư tài khoản vãng lai cao kỷ lục nhờ xuất khẩu chất bán dẫn
12:35' - 10/05/2026
Theo số liệu do Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố mới đây, tài khoản vãng lai của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 đạt thặng dư 54.840 tỷ won (khoảng 37,327 tỷ USD).
-
Tài chính
Nhật Bản: Nợ công cao kỷ lục trong năm thứ 10 liên tiếp
21:07' - 09/05/2026
Ngày 8/5, Bộ Tài chính Nhật Bản công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 3, nợ công của nước này đạt 1.343,84 nghìn tỷ yen (khoảng 8.580 tỷ USD), lập kỷ lục cao nhất trong 10 năm liên tiếp.
-
Tài chính
Đồng USD sụt giảm tuần thứ hai liên tiếp khi xung đột Nga-Ukraine có dấu hiệu hạ nhiệt
11:34' - 09/05/2026
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch trong sắc đỏ, đánh dấu tuần giảm giá thứ hai liên tiếp.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công khai hơn 4.600 trường hợp nợ thuế
13:49' - 08/05/2026
Thuế TP. Hồ Chí Minh vừa công khai danh sách người nộp thuế còn nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước tính đến tháng 3/2026.
-
Tài chính
Đức dự báo nguồn thu từ thuế giảm 17,8 tỷ euro trong năm 2026
10:35' - 08/05/2026
Theo dự báo mới của Nhóm công tác dự báo thuế, trong giai đoạn 2026 - 2030, toàn bộ khu vực nhà nước của Đức có thể hụt thu tổng cộng 87,5 tỷ euro.
-
Tài chính
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh đạt 40% dự toán năm
17:14' - 07/05/2026
Thu ngân sách TP. Hồ Chí Minh ghi nhận kết quả khá tích cực trong 4 tháng đầu năm 2026, khi đạt hơn 328.000 tỷ đồng, hoàn thành 40,6% dự toán và tăng gần 19% so với cùng kỳ.
-
Tài chính
Đề xuất ngưỡng nợ 1 triệu đồng không phải siết tạm hoãn xuất cảnh
16:54' - 07/05/2026
Theo Cục Thuế, cần nhìn nhận đầy đủ bản chất quy định này.
-
Tài chính
Mỹ hoàn thuế 166 tỷ USD: Fed lo ngại áp lực lạm phát
14:06' - 07/05/2026
Thị trường tài chính Mỹ đang đón nhận những chuyển động trái chiều khi dòng tiền hoàn thuế bắt đầu chảy về doanh nghiệp, nhưng áp lực lạm phát lại có dấu hiệu bùng phát trở lại.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence (phải) cùng với Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner (trái) và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kristjen Nielsen (giữa). Ảnh: EPA