Chưa ra đời nhưng tiền số Libra đã bị lợi dụng để lừa đảo
Dù còn chưa chính thức ra đời, nhưng đồng tiền số Libra mà công ty Facebook đang ấp ủ đã trở thành "miếng mồi ngon" để các đối tượng lừa đảo lợi dụng, tạo ra các cơ hội "ma" về mua sắm và đầu tư thông qua các trang mạng trực tuyến.
Theo báo Washington Post ngày 22/7, các cơ hội đầu tư với Libra hoặc các đề xuất liên quan đồng tiền này đang xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó bao gồm cả mạng xã hội Facebook cũng như ứng dụng chia sẻ hình ảnh Instagram của công ty này.
Nhiều tài khoản giả mạo thậm chí đã sử dụng logo chính thức của Facebook và những hình ảnh của Giám đốc điều hành (CEO) Mark Zuckerberg để tạo thêm tính thuyết phục đối với các nạn nhân mà chúng nhắm tới.
Cách hoạt động của những đối tượng lừa đảo tương đối giống nhau. Thí dụ, trang web buylibracoins.com mời chào các nạn nhân cơ hội có một không hai để mua đồng tiền số Libra sắp được ra mắt, đồng thời khuyến khích họ chia sẻ chi tiết các thông tin liên lạc của bạn bè và người thân trong gia đình để được hưởng lợi theo chương trình giới thiệu.
Các chiêu trò lừa đảo này cũng đang xuất hiện nhiều trên các trang trực tuyến ăn khách khác Twitter và YouTube.
Ngay sau khi nhận được lời cảnh báo từ báo Washington Post, Facebook đã xóa nhiều tài khoản lừa đảo ăn theo đồng Libra trên nền tảng của mạng xã hội này.
Phát biểu trước báo giới, đại diện của Facebook nêu rõ: "Facebook đã xóa các quảng cáo và những trang vi phạm quy định ngay khi biết được vấn đề này và chúng tôi vẫn đang liên tục làm việc để nâng cao khả năng phát hiện các trò gian lận trên nền tảng của mình".
Tình trạng lợi dụng đồng tiền số Libra để lừa đảo xảy ra trong bối cảnh Facebook đang nỗ lực xây dựng niềm tin vào những gì mà "gã khổng lồ" mạng xã hội này hy vọng sẽ là một loại tiền tệ toàn cầu, mang lại công cụ tài chính thay đổi cuộc sống cho mọi người trên khắp thế giới.
Trên thực tế, dự án mới này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều hơn là xuôi chiều. Hồi giữa tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảnh báo rằng Facebook "còn nhiều việc phải làm" trước khi có thể nhận được sự chấp thuận pháp lý cần thiết trong xử lý các giao dịch tài chính.
Mặc dù hoan nghênh "những đổi mới thể hiện tinh thần trách nhiệm", song ông Mnuchin cũng khẳng định Facebook "sẽ phải đáp ứng một tiêu chuẩn rất cao trước khi có được quyền truy cập vào hệ thống tài chính thế giới.
Mục tiêu tiên quyết của chúng tôi là để duy trì tính toàn vẹn của hệ thống tài chính và bảo vệ nó khỏi bị lạm dụng bởi những kẻ rửa tiền, khủng bố và nhiều đối tượng xấu khác trong những hoạt động bất hợp pháp. Đây thực sự là vấn đề an ninh quốc gia. Tiền số cũng phải chịu sự điều chỉnh và kiểm soát giống như các ngân hàng khác của Mỹ"./.
- Từ khóa :
- libra
- tiền điện tử
- Đồng tiền số Libra
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xây dựng quy chế giám sát dự án tiền số Libra của Facebook
14:14' - 19/07/2019
Nhật Bản đang thúc đẩy các chương trình thảo luận về cách thức quản lý và giám sát dự án phát hành đồng tiền số Libra do Facebook đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
G7 quan ngại về tiền điện tử Libra của Facebook
07:55' - 18/07/2019
Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã thống nhất cần phải "hành động nhanh chóng" trước dự án phát hành tiền điện tử Libra của Facebook.
-
Kinh tế Thế giới
Facebook điều trần trước Thượng viện Mỹ về cách quản lý đồng Libra
11:38' - 17/07/2019
"Gã khổng lồ" mạng xã hội Facebook đang lên kế hoạch lấn sân thanh toán điện tử với đồng Libra, qua đó tận dụng khai thác sức mạnh của 2,38 tỉ "cư dân mạng".
-
Ngân hàng
Giới chức Mỹ lo ngại về đồng Libra của Facebook
09:42' - 16/07/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, các cơ quan quản lý của Mỹ đã bày tỏ quan ngại với Facebook về kế hoạch phát hành một đồng tiền điện tử toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ nới lỏng quy định thị thực cho chuyên gia Trung Quốc
18:09' - 12/12/2025
Hai quan chức Ấn Độ cho biết nước này đã cắt giảm các thủ tục hành chính để đẩy nhanh quá trình cấp thị thực (visa) doanh nghiệp cho các chuyên gia Trung Quốc.

Biểu tượng đồng tiền số Libra. Ảnh: AFP/TTXVN