Chuẩn hoá hệ thống định mức đơn giá xây dựng
Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng Phạm Văn Khánh cho biết, về phía Bộ Xây dựng đã rà soát 14.738 định mức và loại bỏ 1.005 mức, sửa đổi 3.289 mức, bổ sung 1.120 mức trong phần xây dựng.
Hạ tầng kỹ thuật đô thị đã rà soát 349 định mức, sửa 168 mức; tổng số suất vốn đầu tư, giá bộ phận kết cấu đã được rà soát, kiểm tra, đánh giá là 596.
Đặc biệt, Bộ Xây dựng đã hoàn thành dự thảo tính toán suất vốn đầu tư xây dựng 1km đường cao tốc theo quy mô, yêu cầu kỹ thuật và điều kiện thực tế hiện nay cho từng loại đường.Dự kiến sau khi lấy ý kiến góp ý của Bộ Giao thông Vận tải và các đơn vị có liên quan, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện kết quả tính toán suất vốn đầu tư 1km đường cao tốc sửa đổi.
Hiện 34/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch rà soát định mức; trong đó 22/34 tỉnh, thành phố kèm nội dung rà soát danh mục các định mức với 16/22 tỉnh, thành phố có danh mục định mức đặc thù xây dựng và 18/22 tỉnh, thành phố có danh mục định mức đặc thù về dịch vụ công ích... Một số địa phương đề nghị gia hạn thời gian do phải thuê tư vấn rà soát định mức như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cục trưởng Phạm Văn Khánh chia sẻ. Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhận xét, Đề án triển khai chưa được 1 năm, nhưng đã soạn thảo xong 2 dự thảo nghị đinh, thay đổi nhận thức trong đầu tư xây dựng… Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan sẽ giúp quản lý tốt hơn hoạt động đầu tư xây dựng, nhất là đầu tư bằng vốn ngân sách. Tính cấp thiết của Đề án đã rất rõ, từ việc quản lý chất lượng chuyên ngành nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến thay đổi công nghệ, cách quản lý cho phù hợp thị trường cho đến khâu ban hành hệ thống giá… đã góp phần chống tham nhũng.Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực rà soát rất tốt hàng nghìn đơn giá và sẽ cập nhật báo cáo cho cơ quan thường trực đề án - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng chia sẻ.
Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận xét, công việc thực hiện Đề án của Bộ Xây dựng khá nhiều, bên cạnh đó, các địa phương cũng còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bố trí kinh phí thực hiện. Các địa phương có nhiều định mức cần sửa đổi, nếu không bố trí được kinh phí thì việc triển khai đề án sẽ chậm. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định, thời gian tới, Ban chỉ đạo Đề án sẽ bố trí thời gian làm việc vói các bộ chuyên ngành, chuyên sâu như giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn... để tập trung rà soát hệ thống định mức chuyên ngành, đặc thù. Theo Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh, việc xây dựng đề án con trong đề án lớn được chú trọng và là cơ sở dữ liệu… Khâu này định triển khai nhiều năm nhưng chưa làm được thì sẽ được đặt là nhiệm vụ trọng tâm của đề án trong năm 2019. Một số ý kiến đóng góp của các bộ ngành, thành viên Ban chỉ đạo sẽ được tập hợp, góp phần hoàn thiện Đề án để trình Chính phủ. Theo kế hoạch, Đề án cơ bản hoàn thiện trong năm 2020. Đề án tạo một thay đổi căn bản trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chuyển giao hơn 40% vốn điều lệ nhà nước tại Licogi sang SCIC
15:57' - 26/12/2018
Bộ Xây dựng chuyển giao 40,71% cổ phần sở hữu nhà nước tại Licogi sang SCIC theo quy định.
-
DN cần biết
Bộ Xây dựng tiếp tục đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh
18:43' - 31/10/2018
Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Xây dựng Tống Thị Hạnh cho biết, trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tiếp tục đề xuất, bãi bỏ một số điều kiện đầu tư kinh doanh đang được quy định trong các luật chuyên ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng vận hành trung tâm một cửa hành chính tập trung
16:37' - 30/10/2018
Bộ Xây dựng là nơi đầu tiên vận hành trung tâm một cửa hành chính tập trung tại trụ sở của Bộ này ở 37 Lê Đại Hành. Đây là thông tin được cộng đồng doanh nghiệp và người dân chờ đón.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Báo Thái Lan nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Udon Thani của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
21:55' - 25/05/2026
Theo Báo Khaosod English, chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm mang ý nghĩa lịch sử, gắn với hành trình hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Udon Thani gần một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chỉ rõ “điểm nghẽn” của khoa học cơ bản
21:43' - 25/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu tháo gỡ các “điểm nghẽn” về cơ chế, nhân lực và môi trường học thuật để xây dựng nền khoa học cơ bản hiện đại, làm nền tảng cho công nghệ chiến lược quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Nhà ở cho thuê là phân khúc chiến lược, phục vụ người dân
21:28' - 25/05/2026
Chiều 25/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc làm việc với UBND thành phố Hà Nội và các bộ, ngành về phát triển nhà ở cho thuê trên địa bàn Thủ đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với CNN quảng bá hình ảnh quốc gia và APEC 2027
21:27' - 25/05/2026
Bộ Ngoại giao và CNN trao đổi khả năng hợp tác truyền thông đa nền tảng nhằm quảng bá hình ảnh Việt Nam, du lịch, đổi mới sáng tạo và Năm APEC 2027 tới khán giả toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/5/2026
21:02' - 25/05/2026
Ngày 25/5, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như thúc đẩy kinh tế tư nhân, cải cách thủ tục hành chính, phát triển nhà ở xã hội và nhiều chính sách mới tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam lọt Top 10 cường quốc sản xuất thép lớn nhất thế giới
20:48' - 25/05/2026
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án gần 7.500 tỷ đồng
19:07' - 25/05/2026
Khánh Hòa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 13 dự án tại Khu kinh tế Vân Phong và các khu công nghiệp, tổng vốn gần 7.500 tỷ đồng, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế biển.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: "Động lực quan trọng nhất" kiến tạo mô hình phát triển
18:15' - 25/05/2026
Hội nghị chuyên đề tại Hà Nội khẳng định kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất của nền kinh tế, thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Quốc kỳ vọng trở thành "đảo xanh" tại APEC 2027
17:43' - 25/05/2026
Phú Quốc triển khai đề án chuyển đổi xanh toàn diện, phát triển giao thông xanh, du lịch không nhựa và năng lượng tái tạo, hướng tới đô thị Net-Zero phục vụ APEC 2027.

Tiếp tục chuẩn hóa định mức đơn giá xây dựng. Ảnh: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN