Chuẩn hoá thuật ngữ pháp luật về các loại hình bất động sản mới
Trong những kiến nghị về việc hoàn thiện khung pháp lý điều chỉnh loại hình dự án căn hộ du lịch (condotel), Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, trước hết, cần thống nhất sử dụng khái niệm "căn hộ du lịch (condotel)" và bổ sung loại "cơ sở lưu trú du lịch" là "nhà phố du lịch" vào Điều 48 Luật Du lịch.
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA dẫn chứng, tại Điều 48 Luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch; trong đó, tại Khoản 2 và Khoản 3 có quy định về biệt thự du lịch và căn hộ du lịch.
Ngay tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch, Điều 2, Khoản 2 và 3 cũng quy định đồng thời giải thích rõ: biệt thự du lịch là biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú; căn hộ du lịch là căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch, khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Còn tại Thông tư 21/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư cũng giải thích căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, phục vụ mục đích cho thuê lưu trú, có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết để người thuê có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú. Tuy nhiên, với cách giải thích về căn hộ lưu trú (condotel) theo Thông tư 21 của Bộ Xây dựng, ông Lê Hoàng Châu cho rằng chưa chuẩn và không thống nhất với Khoản 3 Điều 48 Luật Du lịch và Khoản 3 Điều 21 Nghị định 168. Theo lý giải của ông Châu, đã là căn hộ thì luôn có chức năng lưu trú. Do vậy, dùng khái niệm căn hộ lưu trú để chỉ căn hộ du lịch (condotel) là chưa chuẩn.Căn hộ phục vụ mục đích cho thuê lưu trú thì không chỉ có căn hộ du lịch (condotel) mà còn có cả căn hộ nhà chung cư là loại căn hộ phổ biến nhất, hoặc căn hộ dịch vụ (serviced apartment) hoặc văn phòng khách sạn (officetel) cũng sử dụng vào mục đích cho thuê lưu trú.
Do đó, đã là căn hộ phục vụ mục đích lưu trú du lịch thì phải gọi là căn hộ du lịch thống nhất theo quy định của Luật Du lịch và Nghị định 168. Liên quan đến những vấn đề này, HoREA đề nghị sử dụng thống nhất khái niệm căn hộ du lịch (condotel) trong các văn bản quy phạm pháp luật; trong đó, có Thông tư 21/2019/TT-BXD của Bộ Xây dựng. Nếu theo giải thích của Thông tư 21, căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp. tuy nhiên, điều này cũng chưa phản ánh đúng thực tế và chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu trong khu vực đô thị.Hiện nay, đa số căn hộ du lịch (condotel) nằm gọn trong tòa nhà cao tầng độc lập thuộc các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng – ông Châu dẫn chứng.
Mặt khác, tại Thông tư 21 ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, không bao gồm các tòa nhà căn hộ du lịch (condotel) độc lập trong dự án khu du lịch nghỉ dưỡng.Do đó, vẫn cần có quy chuẩn kỹ thuật về căn hộ du lịch (condotel) trong các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng để thống nhất quản lý.
Cũng theo HoREA, đối chiếu với hoạt động thực tế, hiện vẫn còn thiếu một loại cơ sở lưu trú du lịch đó là nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng còn được gọi bằng các tên "shophouse du lịch", "boutique du lịch".
Bởi vậy, cũng cần phân biệt rõ loại nhà phố du lịch nằm trong khu du lịch nghỉ dưỡng, khác với loại cơ sở lưu trú du lịch là nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê theo hình thức homestay (quy định tại Khoản 6 Điều 48 Luật Du lịch). Vì homestay là cơ sở lưu trú du lịch nằm ngoài các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Việc bổ sung đầy đủ các loại cơ sở lưu trú du lịch sẽ giúp để thống nhất trong quản lý các chuyên gia và cả nhà đẩu tư cùng chung kỳ vọng này. Thời gian qua, để chấn chỉnh hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh đối với một số loại hình bất động sản mới, từ ngày 23/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg "Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh". Trong đó, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ban hành cơ chế quản lý đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú...) theo đúng quy định của pháp luật./.- Từ khóa :
- căn hộ du lịch
- condotel
- dịch vụ du lịch
- luật du lịch
Tin liên quan
-
Bất động sản
CBRE: Có căn cứ để không hợp thức hóa căn hộ condotel
13:06' - 29/07/2020
Đề xuất không hợp thức hóa căn hộ du lịch, biệt thự du lịch và officetel thành nhà ở hoàn toàn có căn cứ hợp lý, nhất là trong bối cảnh sự phát triển quá nóng của các loại hình bất động sản này.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Hy vọng thoát khủng hoảng nợ cho công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc
05:30'
Vanke hiện là phép thử mới nhất và cấp bách nhất đối với cách Chính phủ Trung Quốc xử lý cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài nhiều năm qua, vốn đã gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Bất động sản
Giấc mơ an cư "treo” vì dự án nhà ở xã hội chậm hoàn thành
20:59' - 26/12/2025
Sau hơn 3 năm mở bán, Dự án chung cư nhà ở xã hội Golden City tại phường Tân Ninh, tỉnh Tây Ninh vẫn chưa bàn giao căn hộ cho người mua.
-
Bất động sản
Cần Thơ khơi thông các dự án bất động sản còn tồn đọng
20:58' - 26/12/2025
Chiều 26/12, Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Ấn Độ ghi nhận mức đầu tư kỷ lục trong năm 2025
20:41' - 26/12/2025
Theo dữ liệu của JLL, trong tổng số 10,4 tỷ USD đầu tư vào bất động sản Ấn Độ, 52% đến từ các nhà đầu tư trong nước, trong khi 48% còn lại là đóng góp từ các quỹ đầu tư quốc tế.
-
Bất động sản
"Lực đẩy” mới cho thị trường bất động sản Tây Bắc TP.HCM
20:29' - 26/12/2025
Theo Nghị quyết Đại hội, Hội Bất động sản Tây Bắc Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động trên địa bàn 36 xã, phường thuộc khu vực tỉnh Bình Dương cũ.
-
Bất động sản
Giá đất ở tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao nhất là 687,2 triệu đồng/m2
18:37' - 26/12/2025
HĐND TP. Hồ Chí Minh đã thông qua Bảng giá đất lần đầu, áp dụng từ 1/1/2026, nhằm tiệm cận giá thị trường, giảm thất thu ngân sách và thống nhất quản lý đất đai sau sáp nhập.
-
Bất động sản
“Đường băng pháp lý” mới mở lối hồi sinh chung cư cũ Hà Nội
16:13' - 26/12/2025
Sau nhiều thập kỷ trăn trở với những khu tập thể, chung cư xuống cấp, Hà Nội đang đứng trước một vận hội mới.
-
Bất động sản
Đánh giá khách quan uy tín và năng lực cho nhà thầu Việt
13:35' - 26/12/2025
Xây dựng một hệ thống đánh giá, xếp hạng nhà thầu kỳ vọng trở thành công cụ giúp thị trường vận hành lành mạnh; hỗ trợ chủ đầu tư lựa chọn đúng đối tác, giảm thiểu rủi ro cho các công trình lớn.
-
Bất động sản
Hàn Quốc lo ngại rủi ro tại thị trường nhà ở Seoul
10:02' - 26/12/2025
Thị trường nhà ở Seoul đang mất cân đối rõ nét, khi giá nhà và tiền thuê tăng nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng kinh tế, làm dấy lên lo ngại về “vách đá nguồn cung” và độ trễ chính sách.

Tính pháp lý của Condotel tác động tới tâm lý nhà đầu tư. Ảnh minh họa: Thu Hằng/BNEWS/TTXVN
Condotel vẫn đang là một kênh đầu tư hấp dẫn tại Việt Nam nếu nhà đầu tư đặt niềm tin đúng chỗ.