1. >

Chứng khoán Âu-Mỹ trượt dốc do lo ngại về bất ổn chính trị tại Italy

Facebook Share

BNEWS.VN Trong phiên giao dịch ngày 30/5, thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đồng loạt đi xuống, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng.

Chứng khoán Âu-Mỹ trượt dốc do lo ngại về bất ổn chính trị tại Italy

Thị trường chứng khoán Âu-Mỹ đỏ sàn. Ảnh: TTXVN

Lo ngại về tình hình bất ổn chính trị tại Italy đã thúc đẩy xu hướng bán tháo cổ phiếu tại một số thị trường chủ chốt.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York (Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 390 điểm (1,6%), xuống 24.361,45 điểm, sau khi từng có thời điểm mất tới 500 điểm ở giữa phiên. Chỉ số S&P 500 cũng hạ 1,2%, xuống 2.689,86 điểm. Trong khi đó, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi 0,5%, đóng cửa ở mức 7.396,59 điểm.

Diễn biến ảm đạm tại Phố Wall diễn ra sau khi giới đầu tư chứng kiến đà giảm hơn 1% tại một số thị trường chính tại châu Âu, giữa bối cảnh bất ổn chính trị tại Italy vẫn trong tình trạng căng thẳng. Italy lâm vào khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 4/3 để tự đứng ra thành lập chính phủ. Do đó ngày 23/5 Tổng thống Mattarella đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho ông Giuseppe Conte, song ông đã thất bại Tới ngày 28/5, Tổng thống Italy Sergio Mattarella đã chỉ định ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới.

Ngoài ra, thị trường còn chịu tác động tiêu cực bởi một loạt các nhân tố khác, bao gồm tranh chấp thương mại tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và sự thiếu chắc chắn về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Dẫn đầu xu hướng giảm trong phiên này là nhóm cổ phiếu ngân hàng khi JPMorgan Chase và Goldman Sachs lần lượt mất 4,3% và 3,4%.

Cùng ngày, ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu cũng mất đà do quan ngại về bất ổn tại Italy có thể đẩy nước này ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu. Trong khi đó, các mã cổ phiếu ngân hàng tại Tây Ban Nha giảm mạnh cũng khiến chứng khoán nước này đi xuống, giữa lúc Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy phải đứng trước cuộc bỏ phiếu không tín nhiệm trong tuần này. Giá cổ phiếu của ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander, có giá trị vốn hóa lớn nhất Eurozone, giảm 5,43% trong phiên này, xuống 4,62 euro/cổ phiếu.

Khép lại phiên này, chỉ số FTSE MIB tại thị trường Milan (Italy) mất 2,7%, xuống 21.350 điểm. Tại Madrid của Tây Ban Nha, chỉ số IBEX 35 hạ 2,5%, xuống 9.521,30 điểm. Trong khi tại thị trường London của Anh, chỉ số FTSE 100 giảm 1,3%, xuống 7.632,64 điểm. Chỉ số CAC 40 của Pháp và DAX 30 của Đức lần lượt mất 1,3% và 1,5%, chốt phiên ở mức 5.438,06 điểm và 12.666,51 điểm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif