1. >

Chứng khoán Âu - Mỹ tuột dốc vì bất ổn địa chính trị

Facebook Share

BNEWS.VN Chứng khoán thế giới đều đi xuống trong phiên ngày 23/10 khi thị trường quan ngại về một loạt các rủi ro địa chính trị diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Chứng khoán Âu - Mỹ tuột dốc vì bất ổn địa chính trị

Chứng khoán Âu - Mỹ tuột dốc vì bất ổn địa chính trị. Ảnh: EPA

Các thị trường chứng khoán châu Âu phiên này đều lao dốc mạnh.

Cụ thể, chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) đã giảm 1,2% xuống 6.955,21 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) mất tới 2,1% xuống 11.284,92 điểm và chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) lùi 1,7% xuống 4.967,69 điểm.

Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 khi đóng cửa cũng hạ 1,5% xuống 3.140,94 điểm.

Phiên này, tâm lý của nhà đầu tư tại châu Âu bị ảnh hướng khá lớn bởi việc Ủy ban châu Âu (EC) đã bác bỏ đề xuất ngân sách năm 2019 của Italy và sẽ yêu cầu chính quyền dân túy của nước này xem xét lại kế hoạch chi tiêu.

Dự thảo ngân sách của Italy không phù hợp các nguyên tắc quy định của EU, và EC yêu cầu Rome phải trình một dự thảo mới phù hợp hơn trong 3 tuần tới.

Nhưng giới quan sát tỏ ra nghi ngờ khả năng Italy sẽ thực sự đưa ra một dự thảo ngân sách mới và tuân thủ theo các nguyên tắc của EU. Vì vậy, vấn đề này sẽ vẫn tạo nên những bất ổn cho thị trường trong thời gian tới.

Chứng khoán Phố Wall cũng giảm điểm cho dù vào cuối phiên giao dịch ngày 23/10, các chỉ số chính đã phục hồi phần nào so với mức giảm mạnh khi mở cửa, giúp chứng khoán Mỹ không bị mất điểm quá sâu.

Phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống 25.191,43 điểm, chỉ số S&P 500 sụt mất 0,6% xuống 2.740,69 điểm. Trong lúc chỉ số công nghệ Nasdaq Composite lùi 0,4% và khép phiên ở mức 7.437,54 điểm.

Ngoài báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp, một yếu tố chi phối tâm lý nhà đầu tư tại Mỹ trong phiên 23/10 là thông tin chính quyền nước này sẽ hủy thị thực của khoảng 20 quan chức Saudi Arabia có liên quan đến vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại. Đây là động thái cứng rắn nhất đến nay của Washington với quốc gia đồng minh thân cận.

>>>Chứng khoán Âu - Mỹ khởi đầu tuần mới kém lạc quan

>>>Chứng khoán Á-Âu đồng loạt giảm điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, ngày 10/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10 và huyện Nhà Bè.

ncif