Chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên chiều 2/3
Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải dẫn đầu đà tăng, với mức tăng 3,15%, lên 2.970,93 điểm, sau khi giảm hơn 5% trong tuần trước.
Thị trường này lên điểm nhờ hy vọng về các biện pháp kích thích từ chính phủ sau khi chỉ số về hoạt động chế tạo của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng Hai, với các nhà máy trên khắp cả nước đóng cửa.
Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản chốt phiên tăng 1%, lên 21.344,08 điểm. Chỉ số Kospi của Hàn Quốc tăng 0,78%, lên 2.002,51 điểm. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tiến 0,6%, lên 26.291,68 điểm.
Các nhà đầu tư đang hy vọng Fed sẽ hạ lãi suất tại cuộc họp vào ngày 17-18/3, sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell bất ngờ có phát biểu hiếm hoi về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho rằng dịch bệnh đang gây những rủi ro cho hoạt động kinh tế.Ông cho biết Fed sẽ giám sát chặt chẽ những diễn biến của dịch bệnh và những tác động đến triển vọng kinh tế. Ông nói thêm Fed sẽ sử dụng các công cụ và hành động một cách thích hợp để hỗ trợ nền kinh tế. Các thị trường đang nhận định ngân hàng này sẽ có nhiều nhất hai lần hạ lãi suất trong năm nay.
Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Australia nhiều khả năng sẽ sớm hạ lãi suất và Ngân hàng trung ương Nhật Bản tuyên bố sẵn sàng thực hiện các biện pháp hỗ trợ cần thiết.
Tuy nhiên, sau khi các thị trường trải qua tuần giao dịch tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính một thập niên trước, các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về tác động kinh tế từ dịch COVID-19. Các nhà phân tích cảnh báo các sàn giao dịch sẽ tiếp tục biến động khi các chính phủ nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Chiến lược gia về đầu tư toàn cầu Shane Oliver tại AMP Capital Investors cho rằng, các thị trường đang đối mặt với tình trạng không chắc chắn trong ngắn hạn và có nguy cơ cao sẽ tiếp tục mất điểm, do diễn biến khó lường của dịch COVID-19. Các nhà giao dịch vẫn lo ngại dịch bệnh sẽ gây gián đoạn hoạt động kinh tế nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn dự kiến được đưa ra một tuần trước. Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 2/3, chỉ số VN - Index tăng 2,24 điểm (0,25%), lên 884,43 điểm. Khối lượng giao dịch đạt 206 triệu đơn vị, tương ứng giá trị trên 3.627 tỷ đồng. Chỉ số HNX - Index tăng 1,09 điểm (0,99%) lên 110,67 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 88,6 triệu đơn vị, tương ứng giá trị hơn 941,6 tỷ đồng./.>>>Nỗi lo COVID-19 lan rộng chi phối các sàn châu Á phiên sáng 2/3
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán tuần tới: Cẩn trọng trước diễn biến khó lường từ dịch COVID-19
11:54' - 01/03/2020
VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 865 - 880 điểm và kỳ vọng thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ này để mở ra cơ hội phục hồi ngắn hạn cho chỉ số.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ: Tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu
10:54' - 29/02/2020
Tuần qua, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại về những tác động của dịch COVID-19 lên nền kinh tế.
-
Chứng khoán
S&P 500 mất hơn 3.400 tỷ USD, chứng khoán Mỹ chưa ngừng đà lao dốc sang phiên 28/2
23:33' - 28/02/2020
Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Phố Wall đang hướng đến tuần giao dịch tệ hại nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt trượt dốc phiên 28/2
17:26' - 28/02/2020
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 28/2, theo sau đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên trước đó,
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Capella Group trở thành cổ đông lớn của DNSE với 9,8% cổ phần
18:53' - 16/03/2026
Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký quyền mua cổ phiếu Công ty CP Chứng khoán DNSE (mã chứng khoán DSE), Capella Group đã trở thành cổ đông lớn, sở hữu 9,8% vốn điều lệ DNSE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giao dịch thận trọng trong phiên đầu tuần
17:44' - 16/03/2026
Thị trường chứng khoán châu Á giao dịch khá trầm lắng trong phiên đầu tuần 16/3, khi căng thẳng tại khu vực Vùng Vịnh tiếp tục neo giá dầu ở mức cao, làm gia tăng lo ngại về lạm phát.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư thận trọng, VN-Index dao động quanh mốc 1.700 điểm
16:52' - 16/03/2026
Thị trường chứng khoán ngày 16/3 giao dịch giằng co khi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư vẫn hiện hữu trong bối cảnh chưa xuất hiện thông tin mới đủ mạnh để tạo động lực cho thị trường.
-
Chứng khoán
Nhận diện nhóm cổ phiếu chịu tác động từ xung đột Trung Đông
15:28' - 16/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông khiến giá dầu biến động, tác động đến tâm lý nhà đầu tư và làm thị trường chứng khoán phân hóa.
-
Chứng khoán
Triển vọng các kênh đầu tư
15:24' - 16/03/2026
Năm 2026, trong bối cảnh kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức hai con số, câu hỏi lớn với nhiều nhà đầu tư không chỉ là “đầu tư vào đâu”, mà là “đầu tư thế nào cho hiệu quả và an toàn”.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 301 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần này
08:51' - 16/03/2026
Trong tuần này từ ngày 16-20/3, có 301 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 103 doanh nghiệp trên HoSE; 73 doanh nghiệp trên HNX và 125 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ cổ phần của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
08:30' - 16/03/2026
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 hôm nay 16/3/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần này (từ 16-20/3): HGM trả cổ tức khủng 88%
08:28' - 16/03/2026
Trong tuần này từ ngày 16-20/3, có 17 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó HGG trả cổ tức cao nhất 88%, tiếp đến là CMF với 50%, trong khi SDC trả cổ tức thấp nhất 5%.
-
Chứng khoán
Nhà đầu tư chứng khoán thận trọng sau những rung lắc lớn của thị trường
14:24' - 14/03/2026
Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần 9–13/3 giảm mạnh khi VN-Index mất hơn 71 điểm, thanh khoản suy yếu. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trước biến động giá dầu và rủi ro địa chính trị tại Trung Đông.

Chứng khoán châu Á lên điểm nhờ hy vọng về sự hỗ trợ từ các ngân hàng trung ương. Ảnh: Reuters