BNEWS Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Phố Wall đang hướng đến tuần giao dịch tệ hại nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
Chỉ số S&P 500 trên thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) đã “bay hơi” 3.400 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường trong 6 phiên giao dịch vừa qua và thị trường tiếp tục lao dốc khi bước vào ngày giao dịch 28/2 (giờ địa phương, tức tối 28/2 theo giờ Việt Nam), cùng chung xu thế đi xuống của hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới trước những quan ngại rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể trở thành đại dịch.
Ngay sau khi mở cửa ngày giao dịch 28/2, chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường Phố Wall đã giảm 3%, tương đương gần 800 điểm, xuống còn 24.986,27 điểm.Chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 11% trong tuần này trước khi bước vào ngày giao dịch 28/2. Ngoài ra, các chỉ số quan trọng khác của thị trường Phố Wall là chỉ số tổng hợp S&P 500 cũng "mất" 3,1% xuống còn 2.887,31 điểm trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 3,3% xuống còn 8.285,87 điểm.
Theo các nhà phân tích, thị trường chứng khoán Phố Wall đang hướng đến tuần giao dịch tệ hại nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nhà chiến lược gia trưởng về thị trường Keith Lerner của Truist/SunTrust Advisory, cho rằng thị trường chứng khoán Phố Wall đang đối mặt với sức ép bán ra “lớn nhất từ trước đến nay”.Còn ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) cảnh báo những thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với chuỗi cung ứng và nhu cầu trên thế giới có thể "xóa sạch" mức tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2020 của các doanh nghiệp có cổ phiếu hợp thành chỉ số tổng hợp S&P 500.
Trước đó, trong một báo cáo gửi đến các khách hàng, Giám đốc Đầu tư Toàn cầu Scott Minerd của công ty dịch vụ tư vấn tài chính và đầu tư toàn cầu Guggenheim Partners, có trụ sở tại New York (Mỹ), cho rằng giới đầu tư trên thị trường hiện đang rất quan ngại về nguy cơ dịch COVID-19 có thể dẫn tới tình trạng suy giảm kinh tế nghiêm trọng hay thậm chí là suy thoái kinh tế ở Mỹ. Về phần mình, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros AdhanomGhebreyesus ngày 27/2 nhận định thế giới đang ở "thời điểm quyết định" trong việc ứng phó với dịch COVID-19, khi số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc đã vượt số ca nhiễm mới ở nước này. Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại trụ sở của WHO ở Geneva (Thụy Sỹ), ông Tedros lưu ý rằng trong 24 giờ qua có 7 quốc gia đã ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên, gồm Brazil, Gruzia, Hy Lạp, Bắc Macedonia, Na Uy, Pakistan và Romania. Trước tình hình trên, ông Tedros đã nhắc lại lời kêu gọi tất cả các nước hành động một cách mạnh mẽ và nhanh chóng, khẳng định "chỉ có các biện pháp sớm và dứt khoát mới có thể ngăn chặn được sự lây nhiễm trước khi virus hoành hành"./.Tin liên quan
Chứng khoán châu Á đồng loạt trượt dốc phiên 28/2
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi xuống trong phiên giao dịch ngày 28/2, theo sau đà lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu trong phiên trước đó,
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoánChứng khoán 17/8: Dầu khí, cao su ngược dòng, thanh khoản sụt giảm
Chứng khoán 17/8 giằng co, thanh khoản sụt giảm. Nhóm dầu khí và cao su ngược dòng ngoạn mục, trở thành điểm sáng cứu thị trường đầu tuần.
-
Chứng khoánCổ phiếu công nghệ giúp chứng khoán châu Á phớt lờ nỗi lo về kinh tế Mỹ
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong phiên 17/8, khi đà phục hồi của nhóm công nghệ và kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hoãn tăng lãi suất đã lấn át lo ngại về nền kinh tế số một thế giới.
-
Chứng khoánChứng khoán châu Á phục hồi nhờ lực đẩy từ nhóm cổ phiếu công nghệ
Trong phiên giao dịch sáng 17/8, thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm khi các nhà đầu tư vẫn giữ sự lạc quan, bất chấp những lo ngại về sức khỏe kinh tế Mỹ lan rộng từ Phố Wall.
-
Chứng khoánHSBC nâng định giá MSR lên 2,9 tỷ USD: Điều gì đang thay đổi tại Masan?
HSBC đồng thời nâng dự báo lợi nhuận Masan cho cả giai đoạn 2026 - 2028, cho thấy đánh giá tích cực hơn không chỉ dựa trên kết quả của một quý mà còn trên triển vọng trung hạn của Tập đoàn.
-
Chứng khoán
Khuyến nghị cổ phiếu: Mua FPT, tăng tỷ trọng MWG, khả quan ACB
Các công ty chứng khoán BSC, Agriseco và SHS đồng loạt đưa ra khuyến nghị mua FPT, tăng tỷ trọng MWG và khả quan đối với cổ phiếu ACB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 17/8/2026, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoánTin chứng khoán: 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 18 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 5 doanh nghiệp trên HoSE; 4 doanh nghiệp trên HNX và 9 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoánLịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 17-22/8): FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%
Trong tuần tới từ ngày 17-22/8, có 22 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó FT1 trả cổ tức cao nhất 44,07%, trong khi HBH trả cổ tức thấp nhất 2,6%.
-
Chứng khoán
Chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh, nhà đầu tư thận trọng chờ điểm cân bằng
Tuần 17-21/8, vùng 1.700-1.710 điểm được kỳ vọng là điểm cân bằng giữa bối cảnh dòng tiền thận trọng và khối ngoại tiếp tục bán ròng.








