Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên 9/3

18:12' - 09/03/2021
BNEWS Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong vài tuần gần đây được thúc đẩy bởi việc các nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các tài sản an toàn, đặt cược rằng lạm phát tăng sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận.
Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên chiều 9/3, song các nhà giao dịch khó thích ứng với sự lạc quan ngày càng tăng về sự phục hồi trên toàn cầu với lo ngại rằng kinh tế đi lên sẽ thúc đẩy lạm phát leo thang và buộc các nhà hoạch định chính sách phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.
Đà tăng của thị trường chứng khoán trên toàn cầu trong suốt năm qua đã bắt đầu có dấu hiệu “hụt hơi” trong những tuần gần đây, bất chấp triển vọng về tăng trưởng phục hồi mạnh khi vaccine ngừa COVID-19 được triển khai, số ca mắc chậm lại, các biện pháp phong tỏa được nới lỏng và Mỹ chuẩn bị thông qua gói kích thích kinh tế khổng lồ mới.
Tại thị trường Tokyo (Nhật Bản), chỉ số Nikkei 225 tăng 1% lên 29.027,94 điểm. Tại Trung Quốc, chỉ số Hang Seng của Hong Kong cộng thêm 0,81% (232,40 điểm) lên 28.773,23 điểm. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite trên sàn Thượng Hải giảm 1,82% (62,12 điểm) xuống 3.359,29 điểm.
Chứng khoán Singapore tăng 1%, cùng với chứng khoán Sydney, Wellington, Đài Bắc, Manila, Mumbai và Bangkok cũng nằm trong vùng dương. Trong khi đó, chứng khoán Seoul và Jakarta giảm.
Cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần tới sẽ xem xét những dấu hiệu thay đổi trong triển vọng lãi suất và chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình, cùng với gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden có thể được ký sau đó.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong vài tuần gần đây được thúc đẩy bởi việc các nhà đầu tư chuyển hướng khỏi các tài sản an toàn, đặt cược rằng lạm phát tăng sẽ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận. Điều này làm dấy lên lo ngại Fed sẽ tăng chi phí cho vay sớm hơn dự định ban đầu.
Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số VN-Index giảm 0,54% xuống 1.161,97 điểm, còn chỉ số HNX-Index tăng 0,54% lên 264,83 điểm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục