Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm

16:09' - 30/11/2018
BNEWS Các thị trường chứng khoán châu Á phần lớn trong ngày 30/11 mang lại sự lạc quan về việc khép lại một tuần giao dịch tích cực trước thềm cuộc họp Mỹ-Trung về thương mại bên lề Hội nghị G20.
Vào lúc đóng cửa ngày giao dịch 30/11, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản) tăng 0,4% lên 22.351,06 điểm và chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải (Trung Quốc) tăng 0,8% lên 2.588,19 điểm. Còn chỉ số Hang Seng của thị trường Hong Kong trong ngày 30/11 có lúc tăng 0,5% lên 26.582,32 điểm.
Chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm. Ảnh minh họa: Reuters
Trong khi đó, thị trường chứng khoán Singapore tăng 0,5%, còn các thị trường Wellington, Đài Bắc và Mumbai cũng đi lên. Riêng thị trường chứng khoán Seoul giảm 0,8% sau khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nâng lãi suất lần đầu tiên trong một năm qua, và thị trường Sydney giảm 1,6%.
Cổ phiếu của các doanh nghiệp năng lượng đã tăng giá sau khi giá dầu đi lên trong khi các đồng tiền của những nền kinh tế mới nổi tiếp tục đà tăng so với USD trong ngày 29/11 khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy những dấu hiệu sẽ “giảm tốc” tiến độ tăng lãi suất.
Trong khi đó, theo các nhà phân tích, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại thủ đô Buenos Aires của Argentina sẽ là “cơ hội vàng” để giải quyết các cuộc xung đột đang hết sức "nóng" hiện nay. Dự kiến, nhiều cuộc gặp quan trọng giữa các nhà lãnh đạo thế giới sẽ được “kiến tạo” bên lề hội nghị lần này.
Trước thềm hội nghị G20, các nước thành viên vẫn đang căng thẳng thảo luận để có thể đạt được một thỏa thuận trong các vấn đề then chốt như thương mại, di cư và biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự “thờ ơ” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với vấn đề Trái Đất nóng lên cũng khiến cho dư luận e ngại về khả năng các nền kinh tế thành viên đạt được sự đồng thuận trong văn kiện cuối cùng của hội nghị.
Về phần mình, Giám đốc đầu tư Guggenheim Partners Scott Minerd cho biết sẽ không có gì bất ngờ nếu Mỹ và Trung Quốc không đưa ra được một thỏa thuận đề ra lộ trình giúp giải quyết tình trạng xung đột thương mại.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục