Chứng khoán châu Á tăng điểm phiên đầu tuần
Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 133,65 điểm (0,62%) lên 21.584,50 điểm, nhờ tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư về triển vọng đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các nhà giao dịch cho biết chứng khoán “xứ Phù tang” đã lên điểm từ đầu phiên giao dịch, nhờ đà tăng trước đó của Phố Wall theo sau những báo cáo khả quan về các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/3 cho rằng đàm phán thương mại với Trung Quốc có thể kết thúc trong 4 tuần nữa, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.Cũng trong ngày 14/3, Phó Thủ tướng, đồng thời là trưởng đoàn đàm phán bên phía Trung Quốc Lưu Hạc đã điện đàm lần 3 với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, trong đó hai bên tiếp tục đạt thêm tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại.
Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý khối lượng giao dịch trong phiên này khá mỏng do các nhà giao dịch vẫn đang đứng ngoài ngóng đợi cuộc họp chính sách của Fed diễn ra trong hai ngày từ 19-20/3.Theo số liệu chính thác, xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm tháng thứ ba liên tiếp. Thống kê này có thể làm gia tăng lo ngại rằng kinh tế nước này có thể tăng trưởng chậm lại. Phiên này, đồng USD được giao dịch ở mức 111,55 yen, so với mức 111.51 yen trong phiên cuối tuần trước tại New York (Mỹ).
Cùng đà tăng điểm tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite tăng 74,67 điểm (2,47%) lên 3.096,42 điểm; còn chỉ số Hang Seng của TTCK Hong Kong tăng 396,75 điểm (1,37%) lên 29.409,01 điểm.Tuần trước, chứng khoán Trung Quốc đã được đà đi lên, sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua luật đầu tư nước ngoài. Luật mới này sẽ cải thiện tính minh bạch của các chính sách đầu tư nước ngoài và đảm bảo rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tham gia cạnh tranh thị trường trên cơ sở bình đẳng.
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ được hưởng các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp của chính phủ, cũng như có thể tham gia vào việc thiết lập tiêu chuẩn trên cơ sở bình đẳng và cạnh tranh công bằng. Nhà nước sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các nhà đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/3 chỉ số VN-Index tăng 7,74 điểm (0,77%) lên 1.011,86 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 230 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 5.355,7 tỷ đồng. Toàn sàn có 174 mã tăng và 134 mã giảm.
HNX - Index đóng cửa ở mức 110,88 điểm, tăng 0,44 điểm (0,40%). Khối lượng giao dịch đạt trên 48 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 692 tỷ đồng. Toàn sàn có 87 mã tăng và 68 mã giảm. Thị trường diễn biến tích cực ngay từ đầu phiên. Lực đẩy thị trường đến từ các cổ phiếu vốn hoá lớn như: VIC, GAS, VHM, VNM, VRE, MSN. Phiên hôm nay VIC tăng 2,2%, GAS tăng 2,4%, VHM tăng 1,1%, VRE tăng 1,3%, VNM tăng 0,7%, MSN tăng 0,3%. Nhóm ngân hàng cũng đóng góp lớn cho đà tăng của thị trường khi VCB tăng 2,4%, TCB tăng 0,7%, BID tăng 0,3%, CTG tăng 3,1%. Ngược lại, EIB và STB giảm điểm cũng góp phần kìm hãm đã tăng của thị trường. Một số cổ phiếu khác như SAB, POW, BVH, NVL cũng giảm khá mạnh và làm hạn chế đà tăng của thị trường chung. Khối ngoại bán ròng trong phiên hôm nay. Trên HOSE, khối ngoại bán ròng hơn 2,7 triệu đơn vị, giá trị hơn 79,27 tỷ đồng. VNM dẫn đầu danh sách bán ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay với giá trị hơn 65,7 tỷ đồng. Tiếp đến là BID (hơn 48 tỷ đồng), NBB (trên 30 tỷ đồng), POW (hơn 29 tỷ đồng). CTG dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị hơn 55 tỷ đồng, tiếp đến là VCB, E1VFVN30, VIC. Trên HNX, khối ngoại bán ròng hơn 590.033 đơn vị, trị giá 14,73 tỷ đồng. TNG dẫn đầu danh sách bán ròng với giá trị hơn 11 tỷ đồng.>>>Chứng khoán ngày 18/3: Thị trường diễn biến tích cực
>>>Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm phiên giao dịch sáng 18/3
- Từ khóa :
- chứng khoán châu á
- chứng khoán ngày 18/3
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 18/3: Thị trường diễn biến tích cực
16:35' - 18/03/2019
Lực đẩy thị trường đến từ các cổ phiếu vốn hoá lớn như: VIC, GAS, VHM, VNM, VRE, MSN.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu gia tăng
14:03' - 18/03/2019
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 18/3 trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu gia tăng trên toàn cầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á hầu hết tăng điểm phiên giao dịch sáng 18/3
12:27' - 18/03/2019
Thị trường chứng khoán châu Á phần lớn tăng điểm trong phiên giao dịch sáng 18/3 trong bối cảnh nhu cầu trái phiếu gia tăng trên toàn cầu.
-
Chứng khoán
Chứng khoán kỳ vọng một kịch bản tích cực trong tuần mới
15:20' - 17/03/2019
Chỉ số VN – Index vượt và vững vàng trên mốc tâm lý quan trọng 1.000 điểm cùng với thanh khoản cao cho thấy xu hướng tích cực của thị trường có thể còn tiếp tục.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Cập nhật mới nhất tỷ lệ nắm giữ của khối ngoại tại 3 ngân hàng “big four”
07:30'
Theo số liệu cập nhật mới nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam có hiệu lực đến 9h00 ngày 20/10, khối ngoại đang sở hữu tỷ lệ như thế nào tại BID, CTG và VCB.
-
Chứng khoán
Bất chấp rung lắc, chứng khoán Mỹ tăng điểm tuần qua
11:07' - 18/10/2025
Thị trường chứng khoán Mỹ khép lại tuần giao dịch nhiều biến động trong sắc xanh, khi giới đầu tư tạm gác lo ngại thương mại và ngân hàng để tập trung vào mùa báo cáo lợi nhuận quý III tích cực.
-
Chứng khoán
Lịch chốt quyền trả cổ tức bằng tiền tuần tới (từ 20-24/10): VEF trả cổ tức khủng 330%
08:07' - 18/10/2025
Trong tuần tới từ ngày 20-24/10, có 12 doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức bằng tiền, trong đó VEF trả cổ tức cao nhất 330%, trong khi VFR trả cổ tức thấp nhất 3,97%.
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông tuần tới
07:30' - 18/10/2025
Trong tuần tới từ ngày 20-24, có 20 doanh nghiệp chốt quyền họp đại hội cổ đông; trong đó có 2 doanh nghiệp trên HoSE; 8 doanh nghiệp trên HNX và 10 doanh nghiệp trên UPCoM.
-
Chứng khoán
Phiên giảm mạnh nhất sau nâng hạng, VN-Index mất hơn 35 điểm
16:29' - 17/10/2025
Phiên giao dịch cuối tuần ngày 17/10, áp lực bán mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á đồng loạt lao dốc chiều 17/10
16:26' - 17/10/2025
Chứng khoán châu Á phiên 17/10 đồng loạt sụt giảm theo đà đi xuống trước đó của Phố Wall, khi những lo ngại mới về thị trường tín dụng đã làm gia tăng thêm tình hình vốn đã nhiều bất ổn
-
Chứng khoán
Vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam
15:21' - 17/10/2025
Hội nghị “Ngành quỹ trong tiến trình phát triển thị trường chứng khoán và thu hút vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam” sáng 17/10 khẳng định vai trò ngành quỹ trong thu hút vốn và phát triển thị trường.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 17/10: Áp lực từ các trụ lớn kéo VN-Index lùi dưới 1.755 điểm
12:27' - 17/10/2025
Sáng 17/10, cán cân thị trường nghiêng dần về phía bán khi áp lực từ các trụ lớn chưa hạ nhiệt, còn lực cầu ở nhóm tăng có dấu hiệu chững lại.
-
Chứng khoán
Đà lao dốc của Phố Wall kéo chứng khoán châu Á giảm điểm
11:39' - 17/10/2025
Thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 17/10, theo sau đà bán tháo trên Phố Wall phiên trước.