Chứng khoán châu Âu đồng loạt mất điểm do cảnh báo dịch bệnh ở mức cao

07:48' - 03/03/2020
BNEWS Các thị trường chứng khoán châu Âu ngày 2/3 đã đồng loạt mất điểm khi Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) nâng cảnh báo nguy cơ của dịch COVID-19 từ mức vừa phải lên mức cao.
Chứng khoán châu Âu đồng loạt lao dốc. Ảnh: Wall Street Journal

Tuy đã tăng 2% trong phiên sáng 2/3, nhưng tới phiên giao dịch chiều cùng ngày, chỉ số DAX 30 trên thị trường chứng khoán Frankfurt (Đức) đã giảm 2,2%, trong khi chỉ số CAC 40  tại thị trường chứng khoán Paris (Pháp) giảm 2,1%, chỉ số FTSE 100 tại thị trường London (Anh) để mất 1,3% và chỉ số FTSE MIB tại thị trường Milan (Italy) thậm chí giảm tới 3,8%.
Khi mở cửa phiên sáng 2/3, giá các cổ phiếu đi xuống nhưng ngay sau đó phục hồi khoảng 2% trong bối cảnh giới đầu tư hy vọng các ngân hàng trung ương sớm can thiệp với các gói kích thích để ổn định nển kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng thông báo cân nhắc hỗ trợ nền kinh tế như cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của nước này.
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán châu Âu đã ngay lập tức có phản ứng sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của châu Âu (ECDC) đã nâng mức rủi ro lên mức cao đối với Liên minh châu Âu (EU).
Ngân hàng trung ương Anh ngày 2/3 tuyên bố đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác nhằm đảm bảo thực thi mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ sự ổn định thị trường tài chính và tiền tệ. Tuần trước, chỉ số FTSE ở thị trường chứng khoán London đã sụt giảm trên 11% khi dịch virus SARS-CoV-2 lan rộng trên thế giới. Ở thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu lên đến đỉnh điểm hồi tháng 10/2008, chỉ số FTSE đã giảm tới 21% chỉ trong 1 tuần.
Hiện giới phân tích cảnh báo dịch bệnh sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng tới các thị trường trong bổi cảnh các nước đang nỗ lực để kiềm chế dịch bệnh, vốn đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.000 người và lây nhiễm cho khoảng 90.000 người trên thế giới, trong đó chủ yếu là ở Trung Quốc./.

Xem thêm:

>>Chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên chiều 2/3

>>Nỗi lo COVID-19 lan rộng chi phối các sàn châu Á phiên sáng 2/3

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục