Chứng khoán Mỹ đỏ sàn theo chứng khoán Trung Quốc

08:33' - 08/01/2016
BNEWS Chứng khoán Mỹ phiên đêm qua (7/1) cũng lao dốc tiếp theo phiên “sập sàn” sớm của chứng khoán Trung Quốc hôm trước.
Chứng khoán Mỹ đỏ sàn theo chứng khoán Trung Quốc. Ảnh: THX-TTXVN

Tiếp theo phiên “sập sàn” sớm của chứng khoán Trung Quốc hôm trước, chứng khoán Mỹ phiên đêm qua (7/1) cũng lao dốc theo khi nhà đầu tư dường như không thể trấn tĩnh được trước những lo ngại về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Sự hoảng loạn trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đã châm ngòi cho một làn sóng bán tháo cổ phiếu khác trên các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Đóng cửa phiên 7/1, cả ba chỉ số chủ chốt của Phố Wall đều giảm điểm mạnh, trong đó Dow Jones Industrial Average giảm 392,41 điểm (2,32%) xuống chốt phiên ở 16.514,10 điểm; S&P 500 mất 47,17 điểm (2,37%) xuống 1.943,09 điểm và Nasdaq Composite sụt 146,34 điểm (3,03%) về 4.689,43 điểm.

Trước đó, trong phiên cùng ngày (7/1) tại Trung Quốc, mới chỉ ít phút sau khi mở cửa phiên, thị trường chứng khoán Thượng Hải đã phải tạm ngừng giao dịch 15 phút khi cơ chế "tự động ngừng giao dịch" được kích hoạt do chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm hơn 5% và chỉ số Shenzhen Composite giảm tới 6,77%.

Tuy nhiên, khi mở cửa trở lại, các chỉ số này tiếp tục "lao dốc" và đồng loạt để mất hơn 7%, khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa sớm trong phiên này.

Như vậy là chỉ trong vòng bốn ngày, giao dịch trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có tới hai lần bị buộc phải ngừng sớm theo cơ chế "tự động ngừng giao dịch".

Theo giới phân tích, những diễn biến bất thường và đáng lo ngại trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đang khiến nhà đầu tư trên toàn cầu bất an. Họ bán đi cổ phiếu do lo ngại tình hình sẽ còn tiếp tục xấu đi hơn nữa.

Thêm vào đó, thị trường còn chao đảo hơn khi giá dầu cũng tiếp tục lao dốc, với giá dầu ngọt nhẹ Mỹ chạm mức thấp nhất trong 12 năm trong phiên 7/1.

Báo cáo về tình hình việc làm của Mỹ sẽ được công bố vào ngày hôm nay (theo giờ Mỹ) và giới phân tích kỳ vọng thị trường có thể sẽ được trấn an phần nào nếu đó là một báo cáo tích cực. Song nếu ngược lại, cơn hoảng loạn có thể sẽ bùng thêm.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục