1. >

Chứng khoán ngày 30/5: Đỏ sàn, thanh khoản sụt giảm

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường vừa phục hồi được một phiên thì hôm nay lại tiếp tục điều chỉnh giảm điểm cùng với thanh khoản giảm mạnh và khối ngoại trở lại bán ròng rất mạnh.

Chứng khoán ngày 30/5: Đỏ sàn, thanh khoản sụt giảm

Chứng khoán ngày 30/5 lại đỏ sàn và thanh khoản sụt giảm. Ảnh: TTXVN

Thị trường vừa phục hồi được một phiên thì hôm nay lại tiếp tục điều chỉnh giảm điểm cùng với thanh khoản sụt giảm, tâm lý thận trọng trở lại chi phối thị trường.

Kết thúc  phiên giao dịch ngày 30/5, VN- Index giảm 3,68 điểm xuống 948.50 điểm. Toàn sàn có 116 mã tăng giá, 63 mã đứng giá và 150 mã giảm giá.

HNX- Index giảm 1,19 điểm xuống 111,7 điểm. Toàn sàn có 73 mã tăng giá, 61 mã đứng giá và 76 mã giảm giá.

Tổng khối lượng giao dịch trên hai sàn niêm yết chỉ đạt 186 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 5.100 tỷ đồng; trong đó, giao dịch thỏa thuận chiếm đến trên 1.000 tỷ đồng. Như vậy, giá trị giao dịch khớp lệnh trong phiên hôm nay chỉ là 4.100 tỷ đồng. Đây là mức thanh khoản rất thấp.

Vào cuối phiên sáng, chỉ số VN- Index áp sát mốc tham chiếu, nhưng đến phiên chiều lại bị đẩy lùi sâu dưới mốc này và cứ “nhùng nhằng” mãi dưới mốc tham chiếu mà không có cơ hội nào hồi phục.

Nguyên nhân là do có rất nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sâu. Cụ thể, GAS giảm tới 6.700đồng/cổ phiếu xuống mức giá sàn và kết phiên cổ phiếu này trắng bên mua. Các mã như: VNM cũng giảm tới 3,100 đồng/cổ phiếu, VJC giảm tới 5.000 đồng/cổ phiếu, FPT giảm 1.950 đồng/cổ phiếu, NVL giảm 2,300 đồng/cổ phiếu, MWG giảm 2.000 đồng/cổ phiếu.

VN- Index chỉ giảm nhẹ là do có nhiều mã trụ nâng đỡ  như VIC, VHM, BVH, ROS, HPG,...; trong đó ROS tăng tới 3,600 đồng/cổ phiếu, VIC và VHM tăng 1.000 đồng/cổ phiếu, BVH tăng 1.500 đồng/cổ phiếu.

Tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, sắc đỏ chiếm ưu thế với ACB, CTG, EIB, KLB, LPB, MBB, NVB, SHB,STB, TPB. Tuy nhiên, mức giảm của các mã cổ phiếu này là không lớn. Giảm mạnh nhất là ACB với 900 đồng/cổ phiếu.

Số mã cổ phiếu tăng giá ít hơn mã giảm giá nhưng lại có mức tăng mạnh như: VCB tăng tới 2.000 đồng/cổ phiếu, VPB tăng 1.700 đồng/cổ phiếu, HDB tăng 1.600 đồng/cổ phiếu. VIB tăng nhẹ nhất nhóm ngân hàng với 200 đồng/cổ phiếu.

Tuy nhiên, thị trường giảm điểm cũng là do nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt giảm giá. Cụ thể, PLX giảm 1.400 đồng/cổ phiếu. Các mã như: BSR, POW, PVC, PVS đều kết phiên trong sắc đỏ.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn khá tích cực vì những mã vốn hóa lớn nhất nhóm này có mức tăng trưởng khá là VHM, VIC.

Tuy nhiên, các mã cổ phiếu còn lại không được may mắn như vậy. Như VRE, NVL, ASM, CEO, CII, FLC, HQC, FIT, HAG,... đều kết phiên trong sắc đỏ.

Đáng chú ý, cổ phiếu HAR phiên hôm nay lại rất tích cực khi tăng 330 đồng lên mức giá trần 5.140 đồng/cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán biến động không nhiều, khi mức tăng, giảm không lớn. Ở chiều tăng giá có SHS, SSI, VCI, VDS, SBS, FTS,... Ở chiều  giảm giá có CTS, DSC, HBS, VND,...

Bên cạnh việc khối nội thận trọng thì khối ngoại đã quay lại bán ròng  rất mạnh trên cả 2 sàn.

Cụ thể, trên HOSE, khối ngoại đã bán ròng trên 7,81 triệu đơn vị cổ phiếu, với giá trị bán ròng đạt 378,16 tỷ đồng. Khối ngoại tập trung bán ròng mạnh VHM với giá trị bán ròng lên tới hơn 185,87 tỷ đồng, VIC bị bán ròng trên 101,32 tỷ đồng và HDB cũng bị bán ròng gần 107 tỷ đồng.

Trên HNX, khối ngoại cũng bán ròng tới 823.819 cổ phiếu, với giá trị bán ròng đạt 16,51 tỷ đồng. Khối ngoại bán ròng mạnh nhất VGC với giá trị bán ròng hơn 15 tỷ đồng, CEO bị bán ròng hơn 2,3 tỷ đồng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những năm gần đây đã nhiều ý kiến được đưa ra giữa cái được và mất khi chính thức cấm sử dụng amiang trắng, Chính phủ đã chỉ đạo sử dụng có kiểm soát amiang trắng, vì điều này phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội bên cạnh đó nhiều ý kiến phân tích từ các chuyên gia cũng cho rằng, cần phải có một lộ trình cụ thể và cân nhắc trước khi đưa ra quyết định cấm loại vật liệu này.

ncif