Chứng khoán thế giới khởi sắc dù căng thẳng Trung – Mỹ “tăng nhiệt”

08:55' - 19/09/2018
BNEWS Chứng khoán Âu-Mỹ đa số đều đi lên trong phiên 18/9, trong bối cảnh giới đầu tư phần nào lạc quan hơn bất chấp những leo thang trong căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.
Chứng khoán thế giới khởi sắc dù căng thẳng Trung – Mỹ “tăng nhiệt”. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 18/9, Trung Quốc đã thông báo áp thuế đối với hàng hóa trị giá 60 tỷ USD nhập từ Mỹ nhằm đáp lại quyết định cùng ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc.
Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết mức thuế 5-10% sẽ có hiệu lực lên khoảng 5.200 sản phẩm và hàng hoá Mỹ vào ngày 24/9, cùng ngày với mức thuế mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa Trung Quốc.
Tuy hai bên vẫn tung ra những đòn trả đũa thuế quan lẫn nhau, nhưng chuyên gia phân tích David Madden tại công ty nghiên cứu thị trường CMC Markets UK cho rằng cách tiếp cận có phần “mềm mỏng” hơn của Tổng thống Trump cũng như đòn trả đũa được tính toán kỹ lưỡng của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư có một chút lạc quan về triển vọng trong tương lai gần.
Chuyên gia Fawad Razaqzada thuộc sàn giao dịch Forex.com cũng nhận định động thái trả đũa mới nhất của Bắc Kinh là “cẩn trọng và không quá mãnh liệt”, khi mức thuế quan áp lên hàng hóa Mỹ thấp hơn so với những dự báo trước đó. Cũng theo vị chuyên gia này, có vẻ Trung Quốc đã có nhượng bộ nhất định, và điều này có thể giúp Chính phủ Mỹ có lợi thế hơn trong việc đàm phán một thỏa thuận mới.
Phiên này trên thị trường chứng khoán Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,7% lên 26.246,96 điểm. Chỉ số S&P 500 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng lần lượt 0,5% và 0,8% lên lần lượt là 2.904,31 điểm và 7.956,11 điểm.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Âu cũng đua nhau lên điểm, bù đắp cho việc đi xuống hồi đầu phiên. Chỉ số CAC 40 tại Paris tăng 0,3% lên 5.363,79 điểm và chỉ số DAX tại sàn Frankfurt tăng 0,5% lên 12.157.67 điểm.

>>>Chứng khoán thế giới “lao đao” vì chính sách thuế quan của Mỹ

>>>Chứng khoán châu Á phục hồi chiều 18/9

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục