Chứng khoán tuần tới: Kỳ vọng vào nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường

12:30' - 30/04/2019
Bnews SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (2/5 - 3/5), VN-Index có thể tiếp tục hồi phục với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm, ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 965 điểm.

Tuần qua, các chỉ số hồi phục tích cực trên nền tảng thanh khoản thấp. Dù kết quả kinh doanh quý I/2019 của nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã được công bố, nhưng vẫn không có đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền quay trở lại.

Tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán Mỹ bứt phá mạnh và vượt đỉnh có thể tạo hiệu ứng rõ nét hơn cho thị trường chứng khoán trong nước trong tuần tới.
Cụ thể, kết tuần giao dịch (từ 22 - 26/4), VN - Index tăng 13,43 điểm lên 979,64; HNX - Index tăng 1,583 điểm lên 107,46 điểm. Thanh khoản trung bình trong 1 phiên trong tuần qua giảm nhẹ so với tuần trước đó với chỉ khoảng 3.100 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn.

Quan sát diễn biến giao dịch có thể thấy, việc thanh khoản giảm thấp chủ yếu là do nhà đầu tư hạn chế bán ra cổ phiếu, đồng nghĩa với việc áp lực bán cũng giảm tương ứng. Việc này giúp thị trường tránh được những cú sụt giảm sâu.

Tuần qua, các chỉ số hồi phục tích cực trên nền tảng thanh khoản thấp. Ảnh: Văn Giáp/BNEWS/TTXVN

Trong 1 tháng gần đây, VN - Index dao động trong biên độ hẹp với nền tảng thanh khoản thấp, dù kết quả kinh doanh quý I/2019 của nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã được công bố. Vì vậy, thị trường cần thông tin mạnh hơn nữa để kích hoạt dòng tiền quay trở lại.

Có lẽ, việc thị trường chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới sẽ khiến giới đầu tư hưng phấn hơn, từ đó giúp thị trường chứng khoán trong nước có cơ hội vượt lên.
Thực tế, chỉ số tổng hợp S&P 500 trên thị trường chứng khoán New York (Mỹ) đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 9 năm ngoái giữa lúc các số liệu tiêu dùng tích cực và lợi nhuận kinh doanh của các tập đoàn lớn đang kiến giới đầu tư tin tưởng vào thời kỳ tăng điểm kéo dài nhất trong một thập kỷ qua.
Chỉ số S&P 500 đã đạt mức 2.940,91 điểm, cao nhất kể từ ngày 21/9/2018, một ngày sau khi chỉ số này đã lập kỷ lục mới. Đến 9h32 sáng 29/4 (theo giờ miền Đông nước Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 4,92 điểm lên 26.548,25 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,36 điểm lên mức 2.941,24 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 7,17 điểm lên 8.153,57 điểm.
Xét đến yếu tố nội tại thị trường, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn nhất, nhì thị trường cũng đang diễn biến khá tích cực.
Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường là VIC có tới 4/5 phiên tăng giá trong tuần với tổng mức tăng 3,2%, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn thứ nhì thị trường là VHM cũng tăng 3,4%. Một cổ phiếu rất quan trọng nữa là VRE cũng tăng tới 6,1%.
Thực tế, tuần qua thị trường bật tăng được cũng là nhờ phần lớn vào những mã cổ phiếu này. Tuần tới, có lẽ thị trường còn được nâng đỡ bởi sự tích cực của những mã cổ phiếu vốn hóa hàng đầu thị trường nêu trên.
Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng giảm mạnh với các mã cổ phiếu đầu ngành như: VNM (2,4%), MSN (0,8%), SAB (0,5%)... là nguyên nhân kéo giảm đà tăng của thị trường chung. Có lẽ xu hướng giảm giá và diễn biến lình xình vẫn tiếp tục đeo bám nhóm cổ phiếu này, khi mà thanh khoản của các mã này rất yếu.
Nhóm ngân hàng giao dịch khá giằng co với thanh khoản thấp. Kết tuần, những mã lớn như VCB, BID, VIB, MBB… đang có xu hướng đi ngang và chưa có dấu hiệu bứt lên. Một số mã khá tích cực như: CTG và ACB… Tuy nhiên, sự tích cực này cũng chưa chắc kéo dài cho đến tuần sau.
Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng chưa có xu hướng rõ ràng. Sắc xanh, đỏ đan xen tại nhóm cổ phiếu này trong các phiên giao dịch. Các mã lớn thuộc nhóm này như: SSI, HCM, VND đều có xu hướng đi ngang với thanh khoản thấp.
Tuần qua, thị trường được nâng đỡ bởi nhóm cổ phiếu dầu khí. Hầu hết các mã trụ cột trong nhóm dầu khí đầu tăng trưởng như: GAS (6,2%), PLX (2,6%), PVB (0,5%), PVC (2,9%), PVD (0,8%), PVS (4,5%)...
Nhóm cổ phiếu dầu khí đã có quãng thời gian tăng trưởng khá tốt, nhưng với sự giảm giá của giá dầu thế giới thì nhóm cổ phiếu này có thể chịu áp lực giảm giá trong tuần tới.
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Saudi Arabia và các nhà sản xuất khác trong Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) đã đồng ý với đề nghị tăng sản lượng do ông đưa ra nhằm kiềm chế đà leo thang của giá dầu.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cho biết những nỗ lực của ông nhằm thuyết phục các nhà sản xuất dầu mỏ trong OPEC nâng sản lượng đang bắt đầu có tác dụng và giá xăng cũng đang trên đà đi xuống.
Thị trường chung hồi phục khá tốt một phần cũng nhờ có sự đóng góp đến từ giao dịch của khối ngoại. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 70,8 triệu cổ phiếu, trị giá 2.832 tỷ đồng, trong khi bán ra 62,7 triệu cổ phiếu, trị giá 2.593 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 8 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng đạt 239 tỷ đồng.
Như vậy, dù dòng cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đang diễn biến tiêu cực và nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đang đối diện với nguy cơ điều chỉnh giảm, nhưng thị trường vẫn còn khả năng tăng trưởng do sự tích cực của các mã cổ phiếu vốn hóa lớn, sự nâng đỡ của dòng vốn ngoại và bước đột phá của thị trường chứng khoán Mỹ.
Xu thế tiêu cực của thị trường dường như đã bị đẩy lùi khi trước kỳ nghỉ lễ thị trường có được mức tăng trưởng khá. Dù thanh khoản thấp, nhưng điều này cũng hợp lý vì trước kỳ nghỉ lễ dài ngày dòng tiền thường tạm thời “nghỉ ngơi”. Vì vậy, tuần tới có thể kỳ vọng vào nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường.
Nhóm phân tích đến từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, theo thống kê, diễn biến sau những kỳ nghỉ dài thường tích cực hơn nhưng điều này có lẽ sẽ chịu ảnh hưởng bởi các tin tức cũng như diễn biến của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.
SHS dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo (2/5 - 3/5), VN-Index có thể tiếp tục hồi phục với mục tiêu là vùng kháng cự trong khoảng 980 - 985 điểm, ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 965 điểm.
Có cái nhìn thận trọng hơn, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, xu hướng phục hồi lại tiếp tục sau 1 phiên điều chỉnh trước đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư có phần lạc quan trước kỳ nghỉ lễ.

Dù vậy, nhịp phục hồi này vẫn chỉ là ngắn hạn, còn xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa hình thành. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục ở thời điểm hiện tại khi mà dòng tiền thường luân chuyển khá nhanh giữa các nhóm cổ phiếu.
Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nêu quan điểm, trong 2 phiên giao dịch tuần tới, thị trường sẽ không có nhiều biến động. VN- Index có thể chịu áp lực rung lắc, điều chỉnh tại vùng cản quanh 980 điểm trong phiên kế tiếp. Chỉ số cần vượt qua vùng cản này nếu muốn hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 986 - 992 điểm trong ngắn hạn.
“Nếu kịch bản tích cực xảy ra, chúng tôi lưu ý về khả năng thị trường có thể chịu áp lực giảm điểm trở lại từ vùng kháng cự trên”, BVSC khuyến nghị./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục