Chứng khoán Việt Nam sẽ khởi sắc hậu TPP

16:35' - 17/03/2016
BNEWS Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh, tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Chứng khoán Việt Nam sẽ khởi sắc hậu TPP. Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN

Ngày 17/3, tại hội thảo "Đối thoại TPP: Cơ hội nào cho Doanh nghiệp tại Việt Nam", ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) nhận định, dưới tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) , HOSE rất kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có nhiều thay đổi tích cực.

Dựa trên nền tảng phát triển chung, chất lượng hàng hoá trên thị trường chứng khoán cũng sẽ được cải thiện đáng kể, không chỉ đối với chứng khoán của các ngành hưởng lợi như dệt may, da giày, thuỷ sản, mà còn cộng hưởng đến các ngành phụ trợ khác.

Dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam sẽ gia tăng mạnh, tạo động lực tăng trưởng mới cho thị trường - ông Sinh dự báo.

Đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, bên cạnh các cơ hội thì TPP cũng mang lại nhiều khó khăn, thách thức. Điển hình, quy mô hiện nay của thị trường chứng khoán chưa đủ lớn để có thể hấp thụ hết lượng vốn khổng lồ từ nước ngoài; sức ép cạnh tranh đối với các doanh nghiệp là không nhỏ trên sân chơi chung của quốc tế.

Để chuyển cơ hội thành lợi ích kinh tế, không chỉ doanh nghiệp tích cực chuyển mình thay đổi mà các cơ quan quản lý, điều hành cũng cần đổi mới. D oanh nghiệp phải là chủ thể phản ánh sức mạnh và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán TPP Việt Nam cho biết, ngày 4/2 vừa qua, TPP đã chính thức được ký kết, đánh dấu việc hoàn tất toàn bộ quá trình hơn 5 năm đàm phán.

Việt Nam là một nước năng động, dân số cao, nhiều tiềm năng trong việc mang lại giá trị gia tăng lớn cho các nước. Do đó, việc tham gia Hiệp định TPP và có các mối quan hệ với các cường quốc lớn đã củng cố vị thế của Việt Nam trên trường khu vực và quốc tế.

Cụ thể, với 12 quốc gia thành viên, TPP đang tạo ra một khu vực thương mại lớn nhất thế giới với tổng dân số hơn 800 triệu người, chiếm 11,2% dân số thế giới, sản lượng kinh tế tương đương 40% GDP toàn cầu và 30% tổng doanh thu xuất nhập khẩu thế giới.

Dự kiến có hiệu lực từ năm 2018,Hiệp định TPP mở ra những cơ hội lớn cho cộng đồng các doanh nghiệp trong nước hoạt động trong lĩnh vực thương mại, sản xuất, xuất nhập khẩu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục