Chuối rớt giá do xuất khẩu gặp khó
Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, giống chuối già nuôi cấy mô cung cấp cho thị trường xuất khẩu gặp khó khăn về đầu ra, nhất là xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị chững lại.
Theo đó, giá chuối già nuôi cấy mô hiện được thương lái thu mua tại vườn ở tỉnh Đồng Nai với giá từ 2.000 đến 2.500 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với mức giá từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg vào thời điểm thị trường xuất khẩu tốt.Đây là mức giá thấp hơn nhiều so với giá thành sản xuất khiến nông dân trồng giống chuối già cấy mô rơi vào cảnh thua lỗ.
Chuối già rớt giá ngoài nguyên nhân thị trường tiêu thụ gặp khó khăn còn do người dân đua nhau trồng chuối già xuất khẩu khiến sản lượng của mặt hàng trái cây này tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, chuối ở Đồng Nai chủ yếu là giống chuối già xuất khẩu, thu hoạch trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt gần 75.000 tấn, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin từ nông dân trồng chuối già cấy mô tại xã Xuân Mỹ, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai cho hay, từ đầu năm 2020 đến nay, giá chuối già cấy mô có thấp hơn những năm trước.Hiện nay, người trồng chuối ở Đồng Nai đang cảm thấy rất bất an khi thị giá chuối được dự báo là sẽ giảm sâu khi dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn còn lan rộng, chưa được kịp thời khống chế.
Trước đó, thời điểm đầu tháng 6 chuối vẫn xuất khẩu được do thương lái còn tìm đến mua tại vườn cho nông dân hơn 10.000 đồng/kg. Thế nhưng, khi dịch COVID-19 bùng phát lại ở trong nước, hầu như không có đơn hàng xuất khẩu. Người nông dân bán chuối cho thị trường nội địa loại đẹp cũng chỉ được hơn 2.000 đồng/kg. Tại tỉnh Đồng Nai, diện tích trồng chuối hơn 10.458 ha, năng suất đạt từ 25 đến 30 tấn/ha, sản lượng 250.000 tấn. Cây chuối ở Đồng Nai được trồng tập trung nhiều ở huyện Trảng Bom với 3.600 ha, kế đến là huyện Thống Nhất với 3.500 ha, huyện Xuân Lộc với 500 ha và huyện Định Quán với 700 ha.Đặc biệt, giống chuối được trồng phổ biến là giống chuối già Nam Mỹ, chuối Sứ, chuối Cau và một số giống chuối khác. Chuối ở Đồng Nai được thu hoạch quanh năm, vụ chính từ tháng 9 năm nay đến tháng 5 năm sau, chiếm khoảng 80 đến 90 % sản lượng, xuất khẩu chiếm từ 80 đến 85%; trong đó xuất sang Trung Quốc chiếm đến 95%./.
>>Xuất khẩu nông sản Việt – Bài 1: Dấu chân trên bản đồ thế giới
Tin liên quan
-
Thị trường
Chuối Việt Nam vào chuỗi siêu thị Lotte Hàn Quốc
10:14' - 16/06/2020
Sáng 16/6, tại tổ hợp siêu thị Lotte Mart, Công ty Lotte Mart đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm chuối Việt Nam phân phối tại chuỗi siêu thị Lotte.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát triển thương hiệu chuối Yên Châu
18:30' - 07/01/2020
Cây chuối trên mảnh đất Yên Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực và đem lại thu nhập cho người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Hoàng Anh Gia Lai Group xuất khẩu lô chuối đầu tiên sang Trung Quốc
14:35' - 30/12/2019
Lô sản phẩm của HAGL Agrico được chuyển về một cảng của Việt Nam và từ đây sẽ được đưa sang các thị trường ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Đại Liên và Thượng Hải sau một tuần.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Thị trường lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh khởi sắc
15:59' - 20/03/2026
Dù tình hình thế giới đang gây nhiều áp lực lên các doanh nghiệp có đối tác quốc tế, thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận trong quý I/2026 vẫn ghi nhận tín hiệu khởi sắc.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo gắn chặt với ổn định thị trường trong nước
11:42' - 20/03/2026
Ngày 19/3/2026, Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 08/CT-BCT về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu gạo trong tình hình mới.
-
Thị trường
Vĩnh Long tìm lời giải ổn định ngành dừa tỷ USD
16:59' - 19/03/2026
Theo ông Lê Văn Dũng- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Vĩnh Long, hiện tại tỉnh có hơn 122.800 ha dừa, chiếm khoảng 61% diện tích dừa cả nước; trong đó hơn 114.000 ha đang cho trái.
-
Thị trường
Bàn phương án đưa bạc thỏi niêm yết trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam
14:56' - 19/03/2026
Việc nghiên cứu, xem xét niêm yết bạc trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam là cần thiết nhằm từng bước chuẩn hóa hoạt động giao dịch.
-
Thị trường
Trung Quốc mở cửa thị trường 1,4 tỷ dân cho nông sản châu Phi
08:27' - 19/03/2026
Kenya đang đẩy mạnh chiến lược xuất khẩu nông sản sau khi Trung Quốc xác nhận áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu từ ngày 1/5, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông châm ngòi "cú sốc" phân bón toàn cầu
16:24' - 18/03/2026
Ngân hàng Scotia Bank dự báo xuất khẩu urê toàn cầu trong tháng 3/2026 sẽ sụt giảm mạnh từ mức 3,5 - 5 triệu tấn trong điều kiện bình thường xuống còn 1,5 triệu tấn.
-
Thị trường
Người tiêu dùng thận trọng chi tiêu khi thị trường biến động
16:52' - 17/03/2026
Ghi nhận tại siêu thị và chợ truyền thống trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, không khó để bắt gặp hình ảnh người tiêu dùng cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua sắm, ưu tiên các sản phẩm thiết yếu với gia đình.
-
Thị trường
Bánh bò nướng Ha Cô: Vị ngọt hồn Chăm Châu Phong
13:01' - 17/03/2026
Nằm ven dòng sông Hậu, làng Chăm Châu Phong (xã Châu Phong, tỉnh An Giang) sở hữu món bánh mộc mạc nhưng mang trong mình cả hồn cốt cộng đồng đó là bánh bò nướng Ha Cô.
-
Thị trường
Giá nhôm thế giới phục hồi do lo ngại đứt gãy chuỗi cung ứng tại Trung Đông
13:01' - 17/03/2026
Tuần trước, giá nhôm đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 năm trong bối cảnh gián đoạn tại khu vực chiếm tới 9% sản lượng toàn cầu.

Công đoạn sơ chế, đóng gói chuối trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN
Công đoạn đóng gói chuối trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN
Nông dân Đồng Nai chăm sóc chuối tại vườn. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN
Công đoạn đóng gói chuối trước khi xuất bán ra thị trường. Ảnh: Nguyễn Văn Việt-TTXVN