Chương trình thị thực của Canada "hút" lao động nước ngoài vào mảng công nghệ

22:01' - 27/06/2020
BNEWS Theo Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC), số người nộp đơn đăng ký thành công chương trình Chiến lược các kỹ năng toàn cầu (GSS) của Canada đã tăng gấp 5 lần trong 3 năm đầu tiên.
Các luật sư nhận định, một chương trình cấp thị thực nhanh mà Canada khởi động từ năm 2017 thu hút ngày càng nhiều lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ và thông báo về vấn đề nhập cư mới đây của Mỹ sẽ bắt đầu thúc đẩy xu hướng trên một khi các hạn chế nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được nới lỏng.
Theo số liệu của Cơ quan Nhập cư, Tị nạn và Quyền công dân Canada (IRCC), số người nộp đơn đăng ký thành công chương trình Chiến lược các kỹ năng toàn cầu (GSS) của Canada đã tăng gấp 5 lần trong 3 năm đầu tiên triển khai chương trình này với hơn 23.000 lao động được cấp thị thực vào Canada để làm việc trong 5 lĩnh vực công nghệ hàng đầu.
Trong quý I/2020, ngay trước khi lệnh phong tỏa được áp dụng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, hơn 2.300 người nộp đơn đăng ký làm việc cho 5 lĩnh vực công nghệ hàng đầu nói trên đã được Canada cấp thị thực. Chương trình trên sẽ xét duyệt các đơn đăng ký trong 2 tuần.
Theo ông Sandeep Anand, một lãnh đạo của công ty thương mại điện tử Shopify (Canada), chương trình GSS sẽ giúp doanh nghiệp này tuyển dụng các tài năng hàng đầu bên ngoài Canada và góp phần phân bổ lại đội ngũ lao động ở nước này.
Các công dân Ấn Độ chiếm tới 62,1% số người nộp đơn đăng ký thành công GSS, tiếp theo là các công dân Trung Quốc. Trong khi đó, gần 1.000 công dân Mỹ cũng đã nộp đơn đăng ký thành công GSS.
Các luật sư về vấn đề nhập cư đánh giá cao chương trình trên và một số ý kiến cho rằng chương trình này có sự minh bạch và phù hợp trong bối cảnh Mỹ có các quan điểm “khắt khe” với người nhập cư. Mới đây, Chính phủ Mỹ ngày 22/6 thông báo tiếp tục ngừng cấp thẻ xanh (thẻ định cư dài hạn ở Mỹ) cho đến cuối năm 2020 và quyết định này cũng sẽ có hiệu lực đối với một số loại thị thực làm việc. Theo một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ, quyết định này sẽ giúp mang lại 525.000 việc làm cho người lao động Mỹ từ nay đến cuối năm 2020.
Trong khi đó, các công ty công nghệ Mỹ như Amazon.com Inc, Alphabet Inc, Facebook Inc và Netflix Inc trong những năm gần đây đã mở rộng hoạt động kinh doanh tại Canada, cho dù hầu hết số doanh nghiệp này không đưa ra nhận định về việc sử dụng GSS của họ cũng như tác động của thông báo mới đây của Mỹ về vấn đề nhập cư đối với các kế hoạch tuyển dụng lao động của họ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục