Người Canada nhận 10.000 phiếu phạt do vi phạm quy định chống dịch COVID-19
Theo báo cáo vừa công bố của Canadian Civil Liberties Association (CCLA - một tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền), người dân Canada đã phải nhận một lượng lớn phiếu phạt, với tổng mức nộp phạt lên đến 13 triệu CAD (9,5 triệu USD) do vi phạm những quy định được áp dụng trong đại dịch COVID-19.
Cụ thể, khoảng 10.000 phiếu phạt đã được phát ra trong thời gian từ ngày 1/4-15/6/2020, tập trung chủ yếu ở ba tỉnh bang Quebec, Ontario và Nova Scotia. Quebec, nơi phải chứng kiến số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất, cũng như phải gánh chịu nhiều nhất số trường hợp tử vong do COVID-19, “đóng góp” 6.600 phiếu phạt. Ontario, tỉnh bang đứng thứ hai sau Quebec về những tổn thất về người do COVID-19, bị nhận 2.853 phiếu phạt, tiếp đến là Nova Scotia với 550 phiếu phạt và Alberta (129 phiếu phạt). Phần lớn những người bị phạt là do vi phạm các quy định về an toàn công cộng. Theo CCLA, phiếu phạt dường như được áp dụng một cách "không cân bằng" lên các cộng đồng ở bên lề xã hội, như người da đen, thổ dân (khi so sánh với các nhóm dân khác). Một số học giả và tổ chức nhân quyền đang đặt câu hỏi xung quanh các phiếu phạt này. Trong bối cảnh hơn 100.000 người Canada bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có hơn 8.400 ca tư vong, chính quyền các cấp tại Canada buộc phải áp dụng nhiều biện pháp để chặn lại đà lây lan của dịch bệnh. Một bộ phận sinh viên, người cao tuổi, những ông bố, bà mẹ đơn thân miêu tả mức phạt là “khủng khiếp” khi có những mức phạt tương đương với một tháng tiền thuê nhà hoặc tiền mua thực phẩm trong một tháng. Để làm phẳng đường cong dịch bệnh, một số tỉnh tại Canada tập trung vào tuyên truyền, giáo dục người dân hơn là áp dụng các án phạt. Theo thống kê, các cư dân ở Manitoba và British Columbia chỉ bị nhận 50 phiếu phạt do vi phạm các quy định được áp dụng trong đại dịch, trong khi nhiều tỉnh chỉ có chưa đến 5 phiếu phạt./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng của Canada
12:06' - 25/06/2020
Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng của Canada từ AAA xuống AA+ với lý do Chính phủ liên bang Canada phải vay khoảng 250 tỷ CAD (183 tỷ USD) để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID.
-
Công nghệ
Cơ hội hợp tác công nghệ thông tin cho doanh nghiệp Việt Nam và Canada
15:10' - 24/06/2020
Tập đoàn Bloomberg đánh giá Collision là một trong những hội nghị công nghệ lớn nhất thế giới, trong khi hãng truyền thông Politico (Mỹ) gọi đây là “Thế vận hội của lĩnh vực công nghệ”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Hamilton, Ontario, Canada, ngày 23/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN