Chuyến biến ở nhiều dự án điện của Tổng công ty Phát điện 1

16:27' - 14/10/2019
BNEWS GENCO1 đã thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến xử lý nhà đất khi cổ phần hóa theo quy định.
 Một góc nhà máy thuỷ điện Đa Nhim - một trong những nhà máy thuỷ điện đạt hiệu suất phát điện cao nhất cả nước. Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN

Tổng công ty Phát điện 1 (GENCO1) cho biết, tình hình thực hiện triển khai các dự án đầu tư xây dựng trong các tháng đầu năm 2019 đã có những biến chuyển.
Cụ thể, Dự án Điện mặt trời Đa Mi đã hoàn thành chạy thử, nghiệm thu và đưa vào vận hành thương mại trong tháng 5/2019, vượt tiến độ 1 tháng, đến nay đã phát được 20,7 triệu kWh. Ngày 2/10/2019, Công ty cổ phần Nhiệt điên Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi và Ngân hàng phát triển Châu Á đã ký kết ký thỏa thuận tín dụng tài trợ cho dự án.
Cùng với đó, dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành đốt dầu và thông thổi (SBO) đảm bảo các mốc tiến độ chính của dự án. Dự án Nhà máy Thủy điện Đa Nhim mở rộng đã phát điện tổ máy 45 MW trong Quý I/2019, nhưng các hạng mục còn gặp nhiều khó khăn, GENCO1 đã và đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để rút ngắn tiến độ các dự án. Dự án hệ thống đường ống xuất tro bay tại cảng biển Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 9/2019. Các dự án khác của Tổng công ty đang thực hiện đúng tiến độ đề ra.
Về cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Phát điện 1, GENCO1 đã thực hiện đồng bộ các giải pháp liên quan đến xử lý nhà đất khi cổ phần hóa theo quy định. Đến nay, 10/10 tỉnh, thành phố đã phê duyệt xong phương án sắp xếp xử lý các cơ sở nhà, đất của các đơn vị trực thuộc Tổng công ty và 9/10 tỉnh, thành phố phê duyệt phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa của EVNGENCO1. Tổng công ty Phát điện 1 đã trình các cấp có thẩm quyền về việc điều chỉnh thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp vào thời điểm 1/1/2020 để phù hợp với các quy định tại Nghị định 126/2017/NĐ-CP.
Đồng thời, để lành mạnh hóa tài chính, GENCO1 cũng đang tiến hành thoái vốn tại các công ty cổ phần theo chỉ đạo.
Từ đầu năm 2019 đến nay, phụ tải của hệ thống điện duy trì ở mức cao, tăng 10,64% so với cùng kỳ năm 2018. Tình hình thủy văn có cải thiện nhưng không đáng kể, đến cuối tháng 9/2019, mực nước tại các hồ thủy điện của GENCO1 vẫn ở mức thấp. Song nhờ những nỗ lực, kết quả sản lượng điện thực hiện 9 tháng năm 2019 của GENCO1 vượt kế hoạch, đạt 28.997 triệu kWh, tương đương 101,75% kế hoạch và đạt 77,9% kế hoạch năm 2019.
Các nhà máy thủy điện thuộc Tổng công ty Phát điện 1 đang vận hành ổn định, chào giá và công suất theo nhu cầu cấp nước hạ du và theo điều động củaTrung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0). Các tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định và có hệ số khả dụng cao (như Duyên Hải 3, Nghi Sơn 1, S8 Uông Bí).
Với các nhà máy nhiệt điện, các nhà cung cấp than nội địa cơ bản cung cấp đủ khối lượng cam kết những vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu than tồn kho dự phòng. Đặc biệt, việc cung ứng than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 gặp nhiều khó khăn.
Tổng công ty đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp,cụ thể là lập kế hoạch điều phối, tiếp nhận và nâng cao năng suất bốc dỡ than tại Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải; bám sát, đôn đốc các nhà cung cấp để đảm bảo sản lượng như hợp đồng đã ký kết.
Đồng thời, GENCO1 cũng đã triển khai các thủ tục đấu thầu mua than anthracite để bù đắp lượng than thiếu hụt,đảm bảo lượng than tồn kho. Tổng công ty Phát điện 1 và Tổng công ty Đông Bắc đã ký hợp đồng cung cấp than dài hạn cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 giai đoạn 2020-2045. GENCO1 cũng đã bắt đầu triển khai nạo vét duy tu luồng Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải, hạng mục quan trọng để đảm bảo khả năng tiếp nhận tàu có trọng tải theo thiết kế của Cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải.  

Từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục triển khai ký kết hợp đồng dài hạn với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Đông Bắc để ổn định nguồn than cho các nhà máy sử dụng than nội địa. Đồng thời, GENCO1 sẽ triển khai nhập khẩu than anthracite từ Nam Phi để trộn thử nghiệm với than nội địa. Đối với than nhập khẩu, GENCO1 sẽ triển khai ký hợp đồng mua bán than trung và dài hạn để đảm bảo nguồn than cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 vận hành liên tục với công suất cao trong các năm 2019-2020.
Ngoài ra, GENCO1 sẽ thực hiện kiểm soát chặt chẽ về tiến độ và giám sát chất lượng công trình xây dựng theo quy định hiện hành tại các dự án đang triển khai thi công và yêu cầu nhà thầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, dự án Nga máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng sẽ hoàn thành mốc tiến độ đốt than lần đầu trước 15/10/2019, hòa đồng bộ cuối tháng 10/2019 và cấp PAC trong Quý I/2020.
Đối với dự án Nhà máy thủy điện Đa Nhim mở rộng, mục tiêu là triển khai thực hiện theo phương án đã được thống nhất của chuyên gia, hoàn thành các thủ tục thay đổi biện pháp thi công hầm và triển khai thi công đoạn hầm còn lại từ 01/01/2020. GENCO1 cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: mở rộng mái che kho than của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 và 3; Dự án chạy tàu trên lớp bùn loãng và bổ sung quy hoạch Dự án điện gió Bến Tre./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục