Chuyên gia bình luận thế nào về quyết định của Fed?
Chứng khoán Mỹ vừa trải qua một tuần thuận lợi nhờ hành động kịp thời của Quốc hội Mỹ, cho phép đình chỉ trần nợ quốc gia, giúp nước Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ.
Bên cạnh đó, sự lạc quan của các nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 6/2023, đã tạo động lực để chỉ số S&P 500 tăng 20% từ mức thấp trong tháng 10/2022 và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite chứng kiến chuỗi tăng dài nhất trong tuần, kể từ tháng 11/2019.
Các nhà bình luận của kênh truyền thông CNN (Mỹ) cho rằng diễn biến của thị trường trong thời gian tới vẫn rất tích cực, bất chấp thị trường đang chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed sẽ diễn ra ngày 13-14/6.
Theo các nhà phân tích dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI) mới nhất dự kiến cũng được công bố vào ngày mà Fed nhóm họp. Mặc dù, CPI thường được coi là “kim chỉ nam” cho các quyết sách của ngân hàng trung ương, để định hình chính sách tiền tệ vĩ mô. Nhưng với cuộc họp tháng Sáu tới, các nhà đầu tư dường như ít quan tâm đến việc chỉ số này sẽ tác động như thế nào đến quyết định lãi suất của Fed. JJ Kinahan, giám đốc điều hành của sàn giao dịch thương mại điện tử IG khu vực Bắc Mỹ, cho biết: “Trừ khi con số đó khác xa so với kỳ vọng, tôi không nghĩ rằng Fed sẽ thay đổi suy nghĩ của họ về bất cứ điều gì”. Đó là bởi vì các quan chức Fed đã chỉ ra rằng họ có khả năng bỏ qua một đợt tăng lãi suất vào tháng Sáu, nhưng rất có thể sẽ quay lại hành động này vào tháng Bảy. Kết quả khảo sát của công cụ FedWatch công bố ngày 9/6 cho thấy các nhà đầu tư tin rằng 71% cơ hội là Fed sẽ dừng tăng lãi suất trong tháng Sáu. Trong khi đó, đánh giá về triển vọng nâng lãi suất vào tháng Bảy, FedWatch cho biết 53% cơ hội là Fed sẽ tăng lãi suất, trong khi chỉ 31% cơ hội dành cho triển vọng ngừng tăng lãi suất. Karim El Nokali, chiến lược gia đầu tư tại công ty Schroder, nhận định vì Fed đã làm rõ ý định của mình trong các phát biểu trước đó, nên quyết định về lãi suất khó có thể tác động đến thị trường trong ngắn hạn. Thậm chí có một số yếu tố khác nhiều khả năng hỗ trợ đẩy giá cổ phiếu tăng cao hơn nữa vào tuần tới, chẳng hạn như dữ liệu lạm phát giảm nhẹ hoặc bình luận ôn hòa hơn từ Chủ tịch Fed Jerome Powell sau cuộc họp tháng Sáu./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục bị chia rẽ về kế hoạch lãi suất
21:01' - 11/06/2023
Fed được cho là sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 13-14/6 tới để các nhà hoạch định chính sách có thêm thời gian đánh giá tác động kinh tế.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ khởi sắc phiên 8/6 với dự đoán Fed dừng tăng lãi suất
08:11' - 09/06/2023
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 8/6, phản ánh tâm lý lạc quan hơn của giới đầu tư về kinh tế Mỹ và quan điểm đồng thuận rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ không nâng lãi suất vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn
16:07' - 05/05/2026
Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu trước nguy cơ “hụt hơi” trong cuộc đua tiền kỹ thuật số
11:30' - 05/05/2026
Với kế hoạch phát hành đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) dự kiến sớm nhất vào năm 2029, cảm giác cấp bách đang ngày càng gia tăng trong giới chức châu Âu.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN