Chuyên gia cảnh báo Canada phải mất một thập kỷ để đưa chi tiêu công vào tầm kiểm soát

12:15' - 06/07/2020
BNEWS Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Hội đồng Thương mại British Columbia, cảnh báo Canada có thể mất tới hơn 10 năm để đưa về tầm kiểm soát mức thâm hụt ngân sách khổng lồ của chính phủ liên bang.

Ken Peacock, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Hội đồng Thương mại British Columbia, cảnh báo Canada có thể mất tới hơn 10 năm để đưa về tầm kiểm soát mức thâm hụt ngân sách khổng lồ của chính phủ liên bang - vốn xuất phát từ các chương trình chưa từng có tiền lệ nhằm ứng phó khẩn cấp với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Quốc hội Canada đã nhất trí “cấp” cho chính phủ quyền vay mượn và chi tiêu mà “không cần Quốc hội phê chuẩn” tới cuối tháng 9/2020.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo, các khoản chi tiêu mới kết hợp với tình trạng nguồn thu thuế giảm do hoạt động kinh tế sa sút, có thể khiến ngân sách liên bang trong tài khóa hiện hành thâm thủng khoảng 260 tỷ CAD.

Và Ottawa đang phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn, đó là duy trì “mạch sống” để nền kinh tế có thể phục hồi sau đại dịch, đồng thời, đưa chi tiêu công vào tầm kiểm soát.
Chính phủ Canada trong khuôn khổ của chương trình Trợ cấp ứng phó khẩn cấp (CERB) đã chi trả cho hơn 8 triệu dân số tiền 2.000 CAD/tháng/người bắt đầu từ tháng 4/2020.

Một số ý kiến chỉ trích cho rằng chương trình CERB có thể hạn chế đà phục hồi kinh tế khi những người nhận trợ cấp không muốn quay trở lại với một công việc toàn thời gian.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán GDP của Canada sẽ sụt giảm 6,2% trong năm 2020, trong bối cảnh nền kinh tế này phải hứng một cú đòn “kép”: hoạt động kinh tế đình trệ do đại dịch và giá dầu lao dốc.

Trong khi đó, 6 ngân hàng lớn nhất Canada (National Bank of Canada, Royal Bank, Bank of Montreal, Canadian Imperial Bank of Commerce, Scotiabank và Toronto Dominion Bank) ước tính GDP trung bình của nước này sẽ giảm 7,3% trong năm nay./. 

>>> NAFTA 2.0 có hiệu lực: Canada được lợi gì?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục