Chuyên gia của Standard Chartered: Đồng USD có nguy cơ giảm giá mạnh

16:20' - 22/10/2020
BNEWS Tính đến sáng ngày 22/10 theo giờ Singapore, chỉ đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng tiền này so với một giỏ gồm các đồng tiền khác, đứng ở mức 92,743 - giảm hơn 3% từ đầu năm 2020 đến nay.
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, chuyên gia nghiên cứu Eric Robertsen tại ngân hàng Standard Chartered, cảnh báo đồng USD dễ “mất giá đáng kể”, giữa bối cảnh cán cân thương mại của Mỹ rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong 15 năm.
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11, ông Robertsen nhận định kết quả của cuộc bầu cử sắp tới sẽ quyết định hướng đi của đồng bạc xanh. Tính đến sáng ngày 22/10 theo giờ Singapore, chỉ đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng tiền này so với một giỏ gồm các đồng tiền khác, đứng ở mức 92,743 - giảm hơn 3% từ đầu năm 2020 đến nay.
Ông Robertsen dự kiến đồng USD sẽ tiếp tục xu hướng giảm trong vài năm tới. Ông Robertsen cho rằng sự tăng giá của các tài sản tại Mỹ là “động lực lớn” khiến đồng USD tăng giá trong 10 năm qua, khi chỉ số tổng hợp S&P 500 của thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) cao hơn 100 điểm phần trăm so với chỉ số MSCI của các thị trường mới nổi.
Theo chuyên gia này, nếu tình hình trên đảo ngược dù là do hoạt động thương mại toàn cầu hay sự thay đổi trong chương trình nghị sự kinh tế của Mỹ cùng với việc Mỹ không còn lợi thế về lãi suất so với các nước thuộc Nhóm 10 quốc gia phát triển (G10) thì khả năng đồng USD giảm giá trong nhiều năm là tương đối lớn.
Trước đó, nhà kinh tế nổi tiếng Stephen Roach cũng đã dự báo về đà giảm mạnh của đồng USD trong năm tới, khi cho rằng "đồng bạc xanh" sẽ giảm 35% vào cuối năm 2021./.

>>Giá vàng thế giới tăng khoảng 1% khi đồng USD yếu đi phiên 21/10


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục