Chuyên gia dự báo đồng yen tăng giá lên mức 130 yen/USD vào cuối năm nay
Chính quyền Nhật Bản có thể can thiệp nếu đồng yen giảm xuống mức 155 đến 160 so với đồng USD. Đây là nhận định của cựu quan chức ngoại hối hàng đầu Eisuke Sakakibara.
Quyết định của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/3 về việc rút khỏi chế độ lãi suất âm cuối cùng còn lại trên thế giới đã gây ra làn sóng bán tháo đồng nội tệ Nhật Bản. Điều này diễn ra sau khi Thống đốc BoJ Kazuo Ueda nhấn mạnh rằng, các điều kiện tiền tệ sẽ vẫn nới lỏng trong thời điểm hiện tại do sự phục hồi mong manh của nền kinh tế Nhật Bản, đồng thời ông không đưa ra cam kết về mức lãi suất cuối cùng.
Vào ngày 19/3, đồng yen chạm mức thấp nhất trong bốn tháng so với đồng USD, giảm xuống còn khoảng 151 yen/USD và giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 so với đồng euro.Ông Eisuke Sakakibara, hiện là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế Ấn Độ, nhận định: “155,160 yen/USD là hơi quá mức. Nếu điều đó xảy ra, chính phủ Nhật Bản có thể can thiệp”. Ông đang đề cập đến các cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản, chẳng hạn như Bộ Tài chính.
Ông dự đoán đồng yen sẽ tăng lên mức 130 yen/USD vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025 và cho rằng thời kỳ giảm phát đã qua. Theo chuyên gia Sakakibara, thời kỳ lạm phát “đang đến gần”. Với biệt danh là "Mr Yen", chuyên gia Sakakibara được biết đến với ảnh hưởng của ông đối với đồng yên vào cuối những năm 1990 trong nhiệm kỳ thứ trưởng tài chính và các vấn đề quốc tế của Nhật Bản. Nhiều thập kỷ chính sách tiền tệ thích ứng được thực hiện ở Nhật Bản - ngay cả khi các ngân hàng trung ương toàn cầu khác thắt chặt chính sách trong hai năm qua - đã tạo ra sự tập trung vào các giao dịch chênh lệch giá bằng đồng yen. Sự chênh lệch lãi suất lớn giữa Nhật Bản và Mỹ cũng như các nơi khác trên thế giới đã khiến đồng yen yếu đi khi các nhà đầu tư vay mượn ở Nhật Bản với chi phí thấp và mua tài sản bằng đồng tiền mang lại lợi nhuận cao hơn.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Nhật Bản lập kỷ lục mới
15:41' - 21/03/2024
Chỉ số Nikkei kéo chuỗi tăng điểm sang ngày giao dịch thứ 3 liên tiếp khi khép lại ngày 21/3 ở mức cao kỷ lục mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thâm hụt thương mại giảm mạnh, đồng yen lao dốc
12:42' - 21/03/2024
Chính phủ Nhật Bản ngày 21/3 công bố số liệu cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 2/2024 đã tăng tháng thứ ba liên tiếp lên mức cao kỷ lục.
-
Ý kiến và Bình luận
Đa số người Nhật Bản không hào hứng với cuộc sống đến 100 tuổi
06:05' - 21/03/2024
Đây là một phần kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành tại 6 quốc gia trước Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Liên hợp quốc 20/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Văn hóa doanh nghiệp là động lực phía sau hành trình bứt phá của VPBank
17:58'
Hơn 4.000 cán bộ nhân viên trong hệ sinh thái VPBank, HoSE: VPB đã tham gia chương trình “Kick Off Kinh doanh Toàn hàng 2026”, nổi bật với màn diễu hành của 35 đoàn khối.
-
Ngân hàng
VPBank Private: Định vị khác biệt qua chuỗi workshop “Extraordinary Moments”
17:47'
Thịnh vượng không chỉ đến từ những con số mà là hành trình vun đắp qua những giá trị sống được chọn lọc kỹ lưỡng.
-
Ngân hàng
Bí quyết “giảm lãi vay”
17:32'
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình ưu đãi giảm 0,5% lãi suất trong 3 tháng cho các khoản vay thế chấp hiện hữu.
-
Ngân hàng
Lần đầu tiên tiền giấy USD sẽ được in chữ ký của Tổng thống Donald Trump
13:44'
Ngày 26/3, Bộ Tài chính Mỹ thông báo tiền giấy USD của nước này sẽ có chữ ký của Tổng thống Donald Trump.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Mexico bất ngờ giảm lãi suất giữa lo ngại lạm phát
09:57'
Dự báo của Banxico cho thấy lạm phát tại Mexico có thể tăng lên mức 4,1% trong nửa đầu năm nay, trước khi giảm dần và đạt khoảng 3,5% vào cuối năm 2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/3: USD và NDT diễn biến trái chiều
08:53'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết giá USD ở mức 26.135 - 26.355 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 2 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp hạ dự báo tăng trưởng do giá năng lượng tăng vọt
16:04' - 26/03/2026
Ngân hàng trung ương Pháp mới đây đã hạ nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026, trước áp lực từ tình hình giá năng lượng leo thang và căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Ngân hàng
VPBank Prime tiếp tục được vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennials & GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”
13:55' - 26/03/2026
VPBank Prime tiếp tục được tạp chí Global Banking & Finance Review (GBFR) vinh danh “Ngân hàng dành cho Millennial và GenZ tốt nhất Việt Nam 2026”.
-
Ngân hàng
Agribank tri ân khách hàng với loạt chương trình ưu đãi đặc biệt nhân dịp sinh nhật 38 năm
12:00' - 26/03/2026
Việc triển khai đồng loạt các chương trình ưu đãi trong cùng một thời điểm thể hiện nỗ lực của Agribank trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời mở rộng, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ

Đồng yen của Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN