Chuyên gia hiến kế lái xe an toàn trên đường cao tốc dịp Tết này

14:46' - 31/01/2019
BNEWS Những ngày cận Tết này, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Các chuyên gia đã đưa ra cách giúp tài xế khéo léo và tự tin hơn khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.
Các chuyên gia từ Ford chỉ ra 5 bí quyết lái xe an toàn trên đường cao tốc

Trong những năm gần đây, việc đào tạo lái xe lại chưa theo kịp với những thay đổi đang diễn ra, nhiều tài xế vẫn chưa hoàn toàn làm chủ được xe của mình trên đường cao tốc.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thời gian gần đây, tình trạng an toàn giao thông diễn biến phức tạp, đã có xu hướng giảm dần các vụ tai nạn nhưng lại tăng số vụ nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra.
Các chuyên gia trong ngành đã đưa ra một số phương pháp giúp tài xế trở nên khéo léo và tự tin hơn khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.  
Tuân thủ giới hạn về tốc độ:

Giới hạn tốc độ trên đường cao tốc thường cao hơn trong thành phố và nông thôn. Ví dụ, ở Việt Nam, giới hạn tốc độ trên đường cao tốc lên đến 120km/h, trong khi giới hạn tốc độ cho phép trong thành phố dao động từ 50 đến 60km/h.

Tuân thủ giới hạn về tốc độ

Đây không đơn thuần là giới hạn tốc độ trước khi bạn bị xử phạt, mà đây cũng là cơ sở giúp chúng ta di chuyển với tốc độ phù hợp với luồng giao thông và tăng cường an toàn đường bộ.
Giữ khoảng cách an toàn:

Khi đi phía sau một phương tiện khác, hãy giữ khoảng cách an toàn và áp dụng "quy tắc hai giây" với tốc độ dưới 60km/h và “quy tắc ba giây” với tốc độ trên 60km/h hoặc khi di chuyển trên đường cao tốc. Nếu xe ở phía trước vượt qua một vật thể (ví dụ như một cái cây), bạn nên đợi 2 - 3 giây trước khi vượt qua vật thể này.

Lái xe luôn phải giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe

Những chiếc xe hiện đại được trang bị công nghệ tiên tiến như hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) và hệ thống cân bằng điện tử (ESP) có khả năng hỗ trợ các tình huống phanh gấp và đồng thời đánh lái.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên duy trì khoảng cách hợp lý để bản thân có thời gian và không gian kịp phản ứng. Bạn cũng có thể tận dụng các tính năng của công nghệ hỗ trợ người lái (DAT) như hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng (ACC) giúp duy trì khoảng cách nhất định với chiếc xe phía trước khi lưu thông trên đường cao tốc.
Tập trung quan sát:

Hãy phóng tầm mắt càng xa càng tốt để có thể nhận biết được mọi chuyện đang diễn ra - quy tắc này đặc biệt đúng khi lái xe trên đường cao tốc với hành trình dài. Nếu tầm nhìn bị cản trở do thời tiết xấu hoặc một phương tiện lớn đi phía trước như xe tải hoặc xe buýt, bạn nên giữ khoảng cách thậm chí xa hơn bình thường.

Tập trung quan sát và phóng tầm mắt càng xa càng tốt để nhận biết được mọi tình huống có thể xảy ra

Quy tắc 3 giây nên được tăng thành 4 đến 5 giây trong những trường hợp này, tối thiểu bạn cũng nên thấy được những gì đang xảy ra phía trước của phương tiện ngay trước xe bạn.
Di chuyển thận trọng:

Việc vượt qua các phương tiện khác là điều không thể tránh khỏi trên đường cao tốc, nhưng đồng thời, bạn phải tuân thủ chặt chẽ các biển báo “cấm vượt” để có thể di chuyển an toàn. Tại các quốc gia có tay lái thuận như Việt Nam, các phương tiện di chuyển bên làn đường bên phải và vượt bên trái. Khi vượt, hãy nhớ kỹ 3 thao tác sau: “Nhìn gương, ra tín hiệu, di chuyển”.

Di chuyển thận trọng bằng cách quan sát tình hình giao thông trước, sau và bên cạnh

Trước tiên, kiểm tra gương để quan sát tình hình giao thông phía sau hoặc bên cạnh xe. Sau đó, ra hiệu bằng đèn tín hiệu và di chuyển một cách an toàn. Các tài xế cũng nên quay đầu lại kiểm tra điểm mù (một khu vực không thể nhìn thấy qua gương) để tránh va chạm. Một số dòng xe được trang bị sẵn hệ thống cảnh báo điểm mù (BLIS) có thể giúp phát hiện và thông báo cho người lái xe về các phương tiện có khả năng đi vào khu vực điểm mù này.
Dừng xe an toàn:

Các phương tiện thường lưu thông với tốc độ cao trên đường cao tốc, chính vì vậy việc dừng xe giữa đường là vô cùng nguy hiểm và được khuyến cáo là không nên thực hiện. Nếu cần dừng lại, hãy tìm lối ra gần nhất và một nơi an toàn để tấp vào.

Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như gặp vấn đề với xe cộ, hãy cố gắng lái xe vào lề đường bên phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi dừng lại. Bật đèn dừng khẩn cấp và đặt biển cảnh báo nguy hiểm khoảng 50 mét phía sau xe của bạn để cảnh báo cho những xe phía sau.

Trong trường hợp khẩn cấp, hãy lái xe vào lề đường phải và ra khỏi luồng giao thông trước khi xe dừng lại

Ngoài ra, bạn phải luôn có một danh sách liên lạc trong xe bao gồm số điện thoại của các trung tâm dịch vụ khẩn cấp hoặc một số cơ sở sửa chữa ô tô ở địa phương để có thể gọi giúp đỡ khi cần thiết.
Theo các chuyên gia trong ngành, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đường cao tốc đang được xây dựng khắp nơi, việc trang bị những kỹ năng cần thiết và biết cách xử lý khi di chuyển trên đường cao tốc ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Đường cao tốc có thể là một thử thách khác so với việc lái xe trong thành phố, tuy nhiên đó không nhất thiết phải là một trải nghiệm đáng sợ nếu bạn làm theo những bí kíp nói trên và thực hành các thói quen lái xe an toàn./.

Xem thêm:

>>Việt Nam giành 2 giải nhất cuộc thi hướng dẫn viên lái xe an toàn quốc tế

>>Ford Việt Nam đào tạo lái xe an toàn miễn phí cho gần 15.000 tài xế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục