Chuyên gia khuyến cáo các việc cần thực hiện trong và sau bão số 9

12:35' - 28/10/2020
BNEWS Theo các chuyên gia, người dân cần ở yên trong nhà kiến cố, nơi phòng chống bão đủ điều kiện; theo dõi tiến triển của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sáng 28/10, các quan trắc viên khí tượng thuỷ văn tại đảo Lý Sơn đã được lệnh rút xuống hầm tránh bão. Vào khoảng 10 giờ ngày 28/10, Trạm ra đa tại thành phố Quy Nhơn, Bình Định và Trạm ra đa tại núi Vũng Chua (thành phố Quy Nhơn) đã bị gió thổi bay nóc, nước tràn vào trạm, các quan trắc viên tại hai trạm này hiện tại vừa gia cố, phòng chống bão vừa đảm bảo việc quan trắc được liên tục. 

Theo các chuyên gia, người dân cần chủ động thực hiện cách biện pháp phòng, chống khi bão về và sau khi bão tan. Theo đó, trong cơn bão, người dân cần thực hiện cách biện pháp sau: Ở yên trong nhà kiên cố, nơi phòng chống bão đủ điều kiện; theo dõi tiến triển của bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; nếu lũ lụt xảy ra, hãy tắt các nguồn điện chính để tránh giật điện; không lội nước qua những khu vực bị lụt để tránh các bệnh lây truyền qua nước; không bật các thiết bị điện khi lũ lụt xảy ra; không dùng các nguồn ga hoặc điện đã bị ngập nước; canh chừng nến đang cháy hoặc đèn dầu. 
Tại các trung tâm sơ tán, người dân cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống, tuân theo sự chỉ đạo của các lực lượng chức năng tại trung tâm sơ tán; đóng các cửa sổ và tắt nguồn điện tổng; kê các thiết bị và đồ đạc lên chỗ cao; không đi về phía sông hoặc đi dọc theo sông. 
Sau khi bão tan, người dân cần tiếp tục chủ động theo dõi tình hình cơn bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; kiểm tra thiệt hại về nhà cửa để tiến hành sửa chữa ngay, tránh các mảnh vụn kim loại và gỗ vì có thể có những chiếc đinh han gỉ nhô ra; trang bị đồ và thiết bị bảo hộ khi làm việc ở những khu vực nguy hiểm; kiểm tra sự an toàn trước khi vào nhà; nhờ người có hiểu biết kiểm tra hệ thống điện trước khi sử dụng các thiết bị điện; cẩn thận với các dây điện hở hoặc dây cáp ngập trong nước.

Thông báo cho nhà chức trách biết nếu có dây cáp bị hư hại hoặc cột điện đổ; cẩn thận chú ý các động vật nguy hiểm như rắn có thể bò vào nhà; đun sôi nước trước khi uống để tránh nhiễm bệnh; không sử dụng các thực phẩm ôi thiu do thiếu điện và tủ lạnh; không để nước tràn vào lốp xe, thùng hay chậu để tránh tạo điều kiện cho muỗi phát triển, gây bệnh sốt xuất huyết. 

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10 giờ ngày 28/10, vị trí tâm bão số 9 ở ngay trên vùng bờ biển các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135 km/giờ), giật cấp 15.
Trong bán kính khoảng 250 km tính từ tâm bão có gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên; trong bán kính khoảng 100 km tính từ tâm bão có gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên.
Từ 10 giờ đến 22 giờ ngày 28/10, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, đi vào đất liền từ Đà Nẵng đến Phú Yên với sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.
Vào khoảng 22 giờ ngày 28/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60 km/giờ), giật cấp 9.
Từ 22 giờ ngày 28/10 đến 22 giờ ngày 29/10, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên lãnh thổ Thái Lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục