Chuyên gia kinh tế: Kinh tế Mỹ phục hồi theo hình chữ W
Trả lời phỏng vấn trên “Fox News Sunday”, ông Mohamed El-Erian cho rằng không có gì chắc rằng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hình chữ V bởi cả hành trình tới năm 2021 và những gì mà năm tới cho thấy đều có vẻ không chắc chắn.
Theo chuyên gia kinh tế này, đại dịch COVID-19 đã gây ra một cú sốc lớn nhất trong nhiều thế hệ và việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ là một trận chiến khó khăn.
Ông cho rằng chỉ khi nào có vắc-xin, người dân mới có thể tin rằng những người xung quanh họ đang khỏe mạnh.
Ngoài ra, đại dịch COVID-19 cũng gây ra một vấn đề khác đó chính là làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng vì vậy cần có thời gian để một nền kinh tế điều chỉnh.
Tuy nhiên, hiện cũng chưa rõ làm thế nào để khởi động lại các doanh nghiệp khi các bang của Mỹ đang thực hiện những việc khác nhau.
Bình luận trên của ông El-Erian được đưa ra khi hơn 2,98 triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp trong tuần trước do hậu quả của đại dịch.
Ngoài ra, doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 16,4% trong tháng trước trong khi sản xuất công nghiệp giảm hơn 11%.
Cùng ngày, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell khẳng định nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, tuy nhiên có thể mất một khoảng thời gian mà có thể kéo dài đến năm 2021.
Ngoài ra, ông Powell cũng nhận định nền kinh tế sẽ phục hồi một cách ổn định trong nửa cuối năm nay nếu không có đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai.
Tuy nhiên để nền kinh tế phục hồi hoàn toàn thì có thể phải chờ tới khi có vắc-xin.
Theo số liệu của trường Đại học Johns Hopkins, tính tới 6 giờ 15 phút ngày 18/5 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận 1.526.813 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 90.973 ca tử vong./.
Tin liên quan
-
Kinh tế số
Ngành sản xuất ô tô Mỹ nối lại hoạt động trong nỗi lo COVID-19 đeo bám
17:43' - 17/05/2020
Các “đại gia” ô tô của Detroit muốn nối lại hoạt động sản xuất trong tuần này, nhưng nỗi lo lây lan COVID-19 vẫn đeo bám.
-
Phân tích doanh nghiệp
Thêm một "đại gia" bán lẻ của Mỹ rơi vào phá sản do dịch COVID-19
14:22' - 16/05/2020
Ngày 15/5, JCPenney trở thành tập đoàn bán lẻ tiếp theo của Mỹ rơi vào cảnh phá sản do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi nhanh chóng
13:30' - 16/05/2020
Các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ đang đối mặt với những khó khăn lớn và có thể không phục hồi nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12'
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN