1. >

Chuyên gia: Kinh tế Nhật Bản có thể suy giảm lần đầu tiên trong hai năm

Facebook Share

BNEWS.VN GDP của Nhật Bản trong quý I/2018 ước giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2017, sau khi tăng 1,6% trong quý IV/2017.

Chuyên gia: Kinh tế Nhật Bản có thể suy giảm lần đầu tiên trong hai năm

Các chuyên gia kinh tế ước đoán kinh tế Nhật Bản trong quý I/2018 suy giảm lần đầu tiên trong hai năm. Ảnh: TTXVN

Theo cuộc khảo sát của hãng tin Anh Reuters, các chuyên gia kinh tế ước đoán kinh tế Nhật Bản trong quý I/2018 suy giảm lần đầu tiên trong hai năm do tiêu dùng cá nhân yếu kém và nhu cầu của thị trường bên ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản giảm sút.

Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý I/2018 ước giảm 0,2% so với cùng kỳ năm 2017, sau khi tăng 1,6% trong quý IV/2017. Số liệu dự báo này có thể kết thúc giai đoạn tăng trưởng dài nhất của kinh tế Nhật Bản (trong tám quý liên tiếp) kể từ những năm 1980.

Tuy vậy, các nhà phân tích cho rằng số liệu đáng lo ngại trên có thể chỉ mang tính tạm thời, trong bối cảnh giá rau quả tươi tăng và thời tiết mùa Đông kém thuận lợi có thể đã ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng trong quý I/2018.

Theo nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life, nền kinh tế Nhật Bản đã hồi phục ổn định song dường như đang tạm thời chững lại. Ông cho rằng các chỉ số kinh tế như sản lượng chế tạo và niềm tin kinh doanh của giới doanh nghiệp đã cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế.

Các nhà phân tích cho rằng tiêu dùng cá nhân của Nhật Bản đã không tăng trưởng trong quý I/2018, sau khi tăng 0,5% trong quý IV/2017. Tiêu dùng cá nhân chiếm tới 60% trong GDP của Nhật Bản.
Trong khi đó, xuất khẩu của Nhật Bản tăng thấp hơn dự kiến trong tháng 3/2018 và một cuộc điều tra kinh doanh cho thấy số đơn hàng xuất khẩu tăng chậm trong tháng 4/2018 do đồng yen lên giá.

Theo kế hoạch, Văn phòng Nội các của Nhật Bản sẽ công bố số liệu GDP chính thức vào ngày 16/5 tới.

>>> Nhật Bản giúp Việt Nam nâng cao năng lực điều hành bay tại Cảng hàng không Phú Quốc

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau khi Facebook công bố dự án phát triển tiền điện tử, đã có nhiều ý kiến quan ngại về vấn đề này. Mới đây, nhà đồng sáng lập Facebook – ông Chris Hughes đã cảnh báo về viễn cảnh Facebook sẽ có thêm nhiều quyền hơn khi đồng tiền Libra được đưa vào sử dụng.

ncif