Chuyên gia Malaysia khuyến nghị xem xét, quản lý kinh tế ngầm
Phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng nguồn thu thuế có thể được tăng lên mà không cần các loại thuế mới bổ sung khi giải quyết tình trạng không tuân thủ quy định thuế và tính kém hiệu quả của hệ thống cũng như quản lý nền kinh tế ngầm.
Phát biểu trong phiên thảo luận về chủ đề tái thiết hệ thống thuế Malaysia, Chủ tịch Viện Kế toán Malaysia (MIA) - Tiến sĩ Veerinderjeet Singh khuyến nghị các cơ quan chức năng cần nhanh chóng xem xét, quản lý nền kinh tế ngầm và thuế trong khi thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế quốc gia.
Ông nhận định chuyển đổi quản lý thuế thông qua số hóa và áp dụng công nghệ như ứng dụng phân tích dữ liệu là hai vấn đề mang tính cấp thiết nhằm tăng cường hoạt động và thực thi thuế.
Tiến sĩ Veerinderjeet dẫn chứng việc sử dụng phân tích dữ liệu có thể thay đổi nhu cầu tạo tờ khai thuế từ người nộp thuế, bằng cách cho phép cơ quan thuế tính số thuế phải nộp trong thời gian thực.
Ông cũng cho rằng để tối ưu hóa việc sử dụng phân tích dữ liệu, các bộ và cơ quan của chính phủ nên được tích hợp nhiều hơn, cắt giảm thông qua các hệ thống quản lý thông tin silo và chia sẻ dữ liệu cũng như mối quan hệ phối hợp liên bộ, liên ngành.
Cùng với đó, Tiến sĩ Veerinderjeet cũng đánh giá tầm quan trọng của việc quản lý kinh tế ngầm tại quốc gia Hồi giáo này.
Theo ông, kinh tế ngầm có quy mô tương đương 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Malaysia, do đó việc quản lý những hoạt động kinh tế này có thể mang lại hàng trăm triệu ringgit doanh thu từ thuế.
Chủ tịch MIA nhấn mạnh thúc đẩy hiệu quả thu thuế và quản lý kinh tế ngầm đòi hỏi nỗ lực thực thi pháp luật mạnh mẽ hơn nhằm tăng cường việc tuân thủ quy định thuế./.
- Từ khóa :
- thuế
- kinh tế ngầm
- Veerinderjeet Singh
- malaysia
Tin liên quan
-
Tài chính
Moody's: Trái phiếu hồi giáo quốc tế của Malaysia đang được các nhà đầu tư quan tâm
09:39' - 28/04/2021
Theo Moody’s, việc tăng phát hành vượt mức dự kiến ban đầu 1 tỷ USD, một phần phản ánh sự quan tâm của nhà đầu tư đối với các sản phẩm tuân thủ luật Hồi giáo và liên kết bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Malaysia khẳng định vaccine COVID-19 của hãng AstraZeneca an toàn để sử dụng
15:21' - 26/04/2021
Giới chức y tế Malaysia ngày 26/4 cho biết vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của hãng dược AstraZeneca an toàn để sử dụng.
-
Hàng hoá
Malaysia phát triển máy bay không người lái
09:41' - 25/04/2021
Tập đoàn Phát triển Công nghệ MTDC của Malaysia đã hợp tác với tập đoàn SG Akademi Sdn Bhd để tăng cường phát triển nhân tài trong lĩnh vực máy bay không người lái thông qua Trung tâm 9 trụ cột.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tung gói biện pháp tăng cung USD trên thị trường nội địa
09:39' - 20/12/2025
BoK cho biết trong 6 tháng kể từ đầu tháng 1/2026 các tổ chức tài chính ở Hàn Quốc sẽ được miễn nộp khoản phí đặc biệt, đồng thời BoK cũng sẽ trả lãi cho tỷ lệ dự trữ ngoại tệ bắt buộc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Gỡ vướng về thuế cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu
15:08' - 19/12/2025
Các chính sách về thuế, hải quan trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đang có sự thay đổi, điều chỉnh liên tục để bám sát yêu cầu thực tế.

Chủ tịch Viện Kế toán Malaysia (MIA) - Tiến sĩ Veerinderjeet Singh. Ảnh: Malaysian Business