Chuyên gia Malaysia: Nên thành lập Ban thư ký RCEP và đặt trụ sở tại Việt Nam
Giáo sư Hoo Ke Ping cho biết, RCEP đã được ký kết là một trong những thành công nổi bật tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan do Việt Nam chủ trì.
Trong bối cảnh khu vực đang phải đối phó với nhiều thách thức như hiện nay, trong đó có dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và những căng thẳng về thương mại quốc tế, việc 15 nước thành viên với trình độ phát triển khác nhau có thể đi đến thỏa thuận này là một điều đáng khen ngợi.
Theo Giáo sư Hoo Ke Ping, mặc dù RCEP không thể so sánh với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), song những lợi ích mà nó mang lại là rất to lớn. Với RCEP, các nước thành viên, trong đó có Việt Nam và Malaysia, sẽ có cơ hội lớn hơn để xuất khẩu các sản phẩm của mình cũng như có thêm nhiều lựa chọn về nguồn cung hàng hóa.Khi thương mại phát triển, sản xuất sẽ được thúc đẩy và sẽ có thêm nhiều công ăn việc làm được tạo ra. Tuy nhiên, giáo sư Hoo Ke Ping cũng lưu ý, những khó khăn và thách thức mà các nước phải đối mặt khi tham gia RCEP cũng cần phải được quan tâm đúng mức.
Để có thể thúc đẩy nhanh quá trình phê chuẩn cũng như sớm đưa vào thực thi RCEP, theo Giáo sư Hoo Ke Ping, các nước nên xem xét việc thành lập một Ban thư ký, giống như Ban thư ký của ASEAN chẳng hạn.Vị giáo sư này cũng cho rằng, nơi đặt trụ sở RCEP có lẽ thích hợp nhất là ở Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, nước đã thể hiện những nỗ lực rất đáng khen trong việc thúc đẩy RCEP đi đến dấu mốc lịch sử ngày 15/11 vừa qua.
Giáo sư Hoo Ke Ping còn cho rằng, với những nỗ lực của mình, các nước thành viên hoàn toàn có thể biến RCEP thành một cơ cấu thành công giống như Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).
Đánh giá về vai trò chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, giáo sư Hoo Ke Ping cho rằng Việt Nam đảm nhận vai trò dẫn dắt ASEAN trong một năm có nhiều biến động và thách thức, nổi bật nhất là dịch COVID-19 và những căng thẳng về thương mại quốc tế. Tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam đã thể hiện vai trò này một cách thành công và không có ai phải băn khoăn về điều này. Vị giáo sư đồng thời là một doanh nhân có tiếng tại Malaysia còn cho rằng, đã đến lúc Việt Nam nên mơ những “giấc mơ lớn” và ông tin rằng Việt Nam với những tiềm năng và thế mạnh của mình hoàn toàn có thể biến giấc mơ thành hiện thực./.- Từ khóa :
- malaysia
- asean
- asean 2020
- chủ tịch asean
- covid-19
- rcep
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga đánh giá cao Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020
17:42' - 16/11/2020
Đại sứ Nga tại ASEAN Alexander Ivanov nhấn mạnh rằng “không dễ” để Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN năm 2020.
-
Kinh tế Việt Nam
ASEAN 2020: Năm Chủ tịch nhiều dấu ấn của Việt Nam
16:04' - 16/11/2020
Với sự chuẩn bị chu đáo và chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng", Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nước Chủ tịch ASEAN và để lại nhiều dấu ấn quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi: Ký kết RCEP là “sự kiện lịch sử”
12:00' - 16/11/2020
Theo Tổng thư ký ASEAN, ký RCEP là một “sự kiện lịch sử, củng cố vai trò của ASEAN trong việc dẫn dắt một hiệp định thương mại đa phương tầm cỡ, bất chấp những thách thức toàn cầu và khu vực”.
-
Kinh tế Thế giới
Năm ASEAN "khó khăn không chùn bước, thách thức chẳng sờn lòng"
07:30' - 16/11/2020
Theo đánh giá của lãnh đạo cấp cao nhiều nước, Việt Nam đã hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với những nỗ lực và bước đi đúng hướng, linh hoạt và sáng tạo trong bối cảnh khó khăn chồng chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15'
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.

Giáo sư Hoo Ke Ping, chuyên gia phân tích chính trị, kinh tế uy tín tại Malaysia. Ảnh: Mạnh Tuân - PV TTXVN