Chuyên gia Mizuho: Đồng yen có thể trượt dốc sâu hơn vào năm 2024
Nhận định trên do ông Garth Appelt, người đứng đầu bộ phận ngoại hối tại ngân hàng Mizuho chi nhánh Mỹ đưa ra. Ông dự đoán đồng yen sẽ trượt xuống mức yếu nhất là 155 yen đổi 1 USD trong quý đầu tiên của năm 2024, khi các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản nhất quyết duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng.
Các nhà dự báo về đồng yen tại Mizuho là những người đạt điểm cao nhất trong bảng xếp hạng độ chính xác quý III/2023 của hãng tin Bloomberg. Bảng xếp hạng này đánh giá các nhà dự báo dựa trên mức độ sai sót, thời gian và độ chính xác cho định hướng của họ.
Theo chuyên gia Appelt, có thể cần có sự thay đổi trong chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và một đồng USD yếu hơn để ngăn chặn đà sụt giảm của đồng yen.
Ông Appelt cho biết vấn đề mà Chính phủ Nhật Bản để tâm nhất là khi nào Fed hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất hiện thời. BoJ đang đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi, bao gồm mức tăng trưởng kinh tế cao hơn mong đợi của Mỹ cũng như khó đoán định là lãi suất của Fed đã đạt đỉnh hay chưa.
Đồng yen đã giảm gần 12% từ đầu năm đến nay, cho thấy hiệu suất kém hơn tất cả nhóm 10 đồng tiền chủ chốt cũng như hầu hết các loại tiền tệ của thị trường mới nổi.
Đồng nội tệ Nhật Bản đã chững lại trong tháng này ở mức gần 149 yen đổi 1 USD sau khi đã có thời điểm chạm đáy một năm là 150 yen/USD.
Đối với ông Appelt, đồng yen có khả năng duy trì xu hướng giảm giá và giao dịch trong khoảng từ 148 – 152 yen/USD trong thời gian còn lại của năm 2023, giữa bối cảnh giới giao dịch nhận định Mỹ sẽ duy trì lãi suất cao trong thời gian dài hơn. Theo dự báo của Mizuho, đồng tiền này sau đó sẽ trượt xuống mức từ 150 - 155 yen đổi 1 USD vào cuối tháng 3/2024.
Lần cuối cùng đồng tiền này chạm mức 155 yen/USD là vào giữa năm 1990, ngay trước khi Nhật Bản rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính sau này được đặt tên là “những thập kỷ mất mát”.
Mizuho không đơn độc với nhận định đó. Các chiến lược gia của ngân hàng Goldman Sachs hồi tháng Tám cũng dự báo đồng yen sẽ trượt xuống mức 155 yen đổi 1 USD vào đầu năm tới, do giới hoạch định chính sách nước này vẫn giữ thái độ ôn hòa. Bank of America Securities cũng ước tính đồng yen sẽ chạm đáy ở mức 155 yen đổi 1 USD vào đầu năm 2024.
Tuy nhiên, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy dự báo trung bình của thị trường về đồng yen trong quý I năm sau sẽ vào khoảng 140 yen đổi 1 USD – đồng nghĩa với mức tăng khoảng 6% trong sáu tháng tới. Giới phân tích từ lâu vẫn chờ đợi các quan chức Nhật Bản đưa ra lập trường “diều hâu” hơn, từ bỏ cơ chế kiểm soát đường cong lợi suất của họ.
Ông Appelt cho biết, nếu việc mở rộng ngân sách dẫn đến lạm phát, thì nó sẽ mang lại cho BoJ không gian để rút lại chính sách kiểm soát đường cong lợi suất ngay trong năm nay. Vị chuyên gia của Mizuho cho rằng cần theo dõi sát sao mọi biện pháp kích thích tiếp theo cũng như ngân sách để hỗ trợ chúng của Chính phủ Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng ruble vượt ngưỡng 96 ruble/USD
08:12' - 13/10/2023
Đồng ruble của Nga tăng hơn 3% trong phiên 12/10, lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần, vượt ngưỡng 96 ruble/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
VND vẫn ghi nhận tăng giá so với các đồng tiền khác
17:25' - 24/09/2023
"VND vẫn ghi nhận tăng giá so với các đồng tiền khác trong khu vực" là nhận định của nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI tại Báo cáo Chiến lược tháng 9 mới phát hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen yếu - sức ép hay "cú hích"?
12:13' - 18/09/2023
Đồng yen liên tục mất giá trong thời gian gần đây đang gây ra những xáo trộn tại Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56'
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Johan Ndisi: Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính là cột mốc quan trọng trong quan hệ bền chặt Việt Nam-Thụy Điển
19:10' - 10/06/2025
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Johan Ndisi đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nội dung liên quan đến chuyến thăm và quan hệ hợp tác giữa hai nước.