Chuyên gia Mỹ cảnh báo nguy cơ có một “Vũ Hán mới” ở Hàn Quốc

15:54' - 24/02/2020
BNEWS Chuyên gia về virus tại Mỹ - Tiến sĩ Hakim Djaballa cho rằng, giả thuyết về thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 kéo dài 14 ngày là chưa chuẩn xác.

Nhân viên phun thuốc khử trùng tại một khu chợ ở Daegu, Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, ngày 23/2/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 24/2, trả lời phỏng vấn của tờ Thời báo Hàn Quốc, chuyên gia về virus tại Mỹ, người từng đảm nhận vai trò Viện trưởng Viện Paster Hàn Quốc vào thời điểm dịch MERS bùng phát năm 2015, Tiến sĩ Hakim Djaballa cho rằng giả thuyết về thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 kéo dài 14 ngày là chưa chuẩn xác, bởi theo các báo cáo từ những trường hợp nhiễm bệnh mới đây tại Hàn Quốc đều cho thấy thời gian ủ bệnh thường kéo dài gấp đôi.

Tiến sĩ Hakim Djaballah nhấn mạnh điều này cho thấy chúng ta cần phải thay đổi cách thức ứng phó, đặc biệt là với những trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Hakim Djaballah nhấn mạnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dễ lây lan hơn MERS bởi chủng virus này thâm nhập vào cơ thể người qua miệng, cổ họng và phế quản (phổi trên), trong khi MERS gây tổn thương ở phần phổi dưới. Điều này cũng có nghĩa các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm... là môi trường lý tưởng để truyền bệnh khi có nhiều người cùng ở trong không gian chật chội.

Chuyên gia Hakim Djaballa cũng cảnh báo việc các nhân viên y tế Hàn Quốc nhiễm virus SARS-CoV-2 cũng là một nguy cơ không nhỏ bởi chính họ sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn khi trở thành “siêu truyền nhiễm” trong tiếp xúc với các bệnh nhân ở các cơ sở y tế vốn đã quá tải và cũng là nơi người nhà bệnh nhân thường xuyên ra vào.

Tiến sĩ Hakim Djaballa đề xuất Chính phủ Hàn Quốc cần thành lập một ủy ban độc lập bao gồm các bác sĩ, các chuyên gia về virus và các kỹ sư để tham mưu và hỗ trợ chính phủ giải quyết cuộc khủng hoảng COVID-19.

Thông qua ủy ban này, chính phủ hoàn toàn có được sự tín nhiệm từ những hành động của mình và các hành động đó cũng sẽ được kiểm tra chéo lẫn nhau. Ông cho rằng việc kiểm dịch theo cách “tự áp đặt” có thể sớm cho thấy sự bất cập ở giai đoạn ngăn chặn và kịch bản tồi tệ nhất có thể là một "Vũ Hán nhỏ"  ở Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Hakim Djaballa bày tỏ hy vọng đó chỉ là một giả thuyết chứ không phải là một thực tế.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) chiều 24/2 cho biết nước này ghi nhận thêm 70 ca mới nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 833 trường hợp.

Như vậy, số ca nhiễm mới được xác nhận trong 1 ngày ở Hàn Quốc đã lên tới 231 ca - mức cao nhất trong 1 ngày. Hàn Quốc cũng là nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất, ngoài Trung Quốc. Cho đến thời điểm này, Hàn Quốc đã ghi nhận 7 trường hợp tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục