Chuyên gia Nga: Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông
Việt Nam sở hữu những bằng chứng xác thực về chủ quyền ở Biển Đông. Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk – Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học Á-Âu – đã khẳng định như vậy sau chuyến thăm Nhà Trưng bày về Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong bài viết khi vừa trở về Nga sau chuyến du lịch Việt Nam và được đăng trên trang điện tử Realtribune ngày 11/10, chuyên gia Trofimchuk nêu bật những ấn tượng mạnh mẽ của ông khi được tận mắt chứng kiến những hiện vật lịch sử đầy sức thuyết phục của Việt Nam về chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.
Tác giả viết: “Tôi từng đến thăm nhiều bảo tàng, nhưng chính nơi đây – bảo tàng Hoàng Sa (Nhà Trưng bày Hoàng Sa) ở thành phố Đà Nẵng – tôi tham quan với sự thích thú đặc biệt, không chỉ bởi bảo tàng có không gian trưng bày cùng những hiện vật tuyệt vời, mà còn vì đây là đề tài then chốt đối với an ninh ở khu vực Đông Nam Á và toàn thế giới.”
Chuyên gia Nga cho rằng các hiện vật trưng bày tại đây là các tư liệu lịch sử thực tế chứng minh rõ ràng, cụ thể các hòn đảo và quần đảo thuộc sở hữu của Việt Nam từ nhiều thế kỷ.
Ông nhấn mạnh: "Các văn kiện được tập hợp từ nhiều thế kỷ trước đã cho thấy tính chân thực nhất, bao gồm cả các bản in với dấu khắc đỏ chữ tượng hình theo truyền thống phương Đông”.
Tuy nhiên, ông Trofimchuk cho rằng cần phải tích cực quảng bá, giới thiệu với công chúng ở nước ngoài về các hiện vật này, đặc biệt là với giới nghiên cứu Biển Đông ở Nga.
Là người nghiên cứu lâu năm về các tranh chấp lãnh thổ và về tình hình Biển Đông, chuyên gia Trofimchuk mong muốn trong thời gian tới, các chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông ở Nga có thể tổ chức hội nghị khoa học ngay tại khuôn viên của nhà trưng bày này.
Về tình hình căng thẳng ở Biển Đông hiện nay, chuyên gia Trofimchuk lên án tham vọng của Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.
Theo ông, Việt Nam và các nước trong khu vực cần đề cao việc thực thi phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế ở La Haye (Hà Lan) về Biển Đông đưa ra năm 2016, đồng thời cần vận dụng tốt các cơ chế đa phương và diễn đàn quốc tế lớn như ASEAN, APEC.../.
- Từ khóa :
- biển đông
- nga
- Hoàng Sa
- chủ quyền ở Biển Đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia: Hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông là không chính đáng
11:03' - 09/10/2019
Những yêu sách của Trung Quốc về Biển Đông không có giá trị pháp lý và hành động đơn phương của nước này tại Biển Đông là không chính đáng.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc chấm dứt hành động vi phạm luật pháp quốc tế ở Biển Đông
10:17' - 02/10/2019
Báo Sakai, một tờ báo lớn và có uy tín hàng đầu tại khu vực Kansai ở miền Trung Nhật Bản, vừa có bài viết khẳng định quyền chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ bày tỏ quan ngại hành động của Trung Quốc tại Biển Đông
15:40' - 01/10/2019
Nhật báo The Economic Times của Ấn Độ ngày 30/9 đăng bài viết ủng hộ Việt Nam phản đối các hành động của Trung Quốc bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025
09:40'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2025 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải thưởng VinFuture năm 2025 vinh danh những nhà khoa học
09:38'
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R. Lowy, Tiến sĩ John T. Schiller, Tiến sĩ Aimée R. Kreimer và Giáo sư Maura L. Gillison (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Amazon sẽ hỗ trợ Việt Nam thành trung tâm xuất khẩu qua thương mại điện tử
21:46' - 05/12/2025
Lãnh đạo Amazon khẳng định sẽ hợp tác lâu dài với phía Việt Nam; hỗ trợ nâng tầm sản phẩm Made in Việt Nam, hỗ trợ đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu qua thương mại điện tử ở Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5
21:27' - 05/12/2025
Tối 5/12, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát động Tuần lễ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 năm 2025, đánh dấu sự khởi đầu chuỗi sự kiện du lịch sôi động, kích cầu du lịch nội địa và quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện mô hình Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế
21:19' - 05/12/2025
Chiều 5/12, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 5/12/2025
20:58' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm các tin tức kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Đổi mới quản lý, nâng chuẩn bảo vệ người tiêu dùng
20:45' - 05/12/2025
Đảng ủy Bộ Công Thương sẽ quán triệt chỉ đạo về tăng cường sự lãnh đạo Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế cho doanh nghiệp
20:43' - 05/12/2025
Năm 2025 có nhiều quy định thuế mới được ban hành, thể hiện qua sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng doanh nghiệp
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối trung tâm cảng biển của Việt Nam và Bỉ
19:44' - 05/12/2025
Đoàn công tác thành phố Hải Phòng đã thăm và làm việc tại thành phố Antwerp của Bỉ, một trong những trung tâm logistics hàng đầu châu Âu.

Nhà trưng bày Hoàng Sa tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Grigory Trofimchuk/TTXVN phát