Chuyên gia Nhật Bản tin tưởng quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa
Nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Nhật-Việt và hiện là chuyên gia tư vấn pháp lý cho người Việt Nam ở Nhật Bản, ông Ryokichi Motoyoshi, đánh giá mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian qua duy trì xu hướng phát triển tốt đẹp.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Tokyo nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22-25/11/2021, ông Motoyoshi cho biết Nhật Bản đã cung cấp số lượng lớn vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam và điều này thể hiện sinh động mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.
Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa, nhất là các lĩnh vực phát huy tối đa thế mạnh của mỗi nước.
Về chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Motoyoshi cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính là người khá quen thuộc với chính giới và các nghị sĩ Nhật Bản khi ông đã từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Việt-Nhật.
Năm ngoái, Thủ tướng Yoshihide Suga, người tiền nhiệm của đương kim Thủ tướng Fumio Kishida, đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên cho chuyến thăm nước ngoài sau khi nhậm chức.
Còn lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Nhật Bản sau khi Thủ tướng Kishida nhậm chức. Theo ông, điều này phản ánh rõ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và ngày càng gắn bó giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Bên cạnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Nhật Bản diễn ra sau khi Nhật Bản vừa nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19 và đang từng bước nối lại các hoạt động kinh tế-xã hội. Vì vậy, ông Motoyoshi bày tỏ tin tưởng cơ hội hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng rộng mở trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và nguồn nhân lực./.
>>>Đại sứ Vũ Hồng Nam: Quan hệ Việt-Nhật vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp đại dịch
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản đang cân nhắc mở các kho dầu dự trữ nhằm ổn định giá
15:52' - 20/11/2021
Theo các nguồn tin thân cận, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở các kho dầu dự trữ nhằm ổn định giá.
-
Đời sống
Nhật Bản khuyến khích tuyển dụng nữ phi hành gia
06:06' - 20/11/2021
Cơ quan Thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo tuyển dụng phi hành gia, đặc biệt khuyến khích nữ giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.