BNEWS Theo các nguồn tin thân cận, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở các kho dầu dự trữ nhằm ổn định giá.
Nhật Bản trước đó chưa từng "giải phóng" kho dầu dự trữ do giá dầu tăng. Các quyết định trước đây trong việc sử dụng dầu dự trữ được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.
Các nguồn tin cho biết việc mở các kho dầu dự trữ của Nhật Bản có thể được thực hiện trong sự phối hợp với Mỹ. Trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo ngày 19/11 về khả năng phối hợp với Nhật Bản và các nước khác trong việc mở kho dầu dự trữ, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang thỏa luận với lãnh đạo các nước khác nhằm đảo bảo đủ nguồn cung dầu thô, nhưng không đề cập đến khả năng phối hợp. Trước đó, Mỹ đã đề nghị một số nền kinh tế lớn nhất thế giới mở kho dầu dự trữ để hạ nhiệt giá dầu trên thị trường và kích thích quá trình phục hồi kinh tế. Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông cho 90% nhu cầu trong nước và đã bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970. Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ cho 242 ngày sử dụng./.Tin liên quan
Giá dầu thế giới ghi nhận chuỗi giảm giá dài nhất trong gần 20 tháng qua
Giá dầu thế giới chốt phiên 19/11 ở mức thấp nhất trong khoảng bảy tuần qua, đánh dấu tuần giảm giá thứ tư liên tiếp và cũng là chuỗi đi xuống dài nhất trong gần 20 tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.













