Chuyện nhà đầu tư F0
Tú Uyên tham gia thị trường chứng khoán vào tháng 9/2020 khi thấy đồng nghiệp, bạn bè thường xuyên nhắc đến chứng khoán và những khoản lời khủng do đầu tư chứng khoán mang lại. Trước khi đầu tư, cô tham gia vào một số nhóm, diễn đàn chứng khoán trên mạng xã hội để nghe ngóng thị trường, xem mã cổ phiếu nào đang được nhiều người “phím hàng”.
Sau một thời gian nghiên cứu, Uyên giải ngân 120 triệu đồng đầu tiên vào 2 mã cổ phiếu thuộc nhóm ngành vật liệu xây dựng, được các công ty chứng khoán phân tích sẽ hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ. Sau hơn một tháng giải ngân, cô quyết định chốt lời khi thị giá đã tăng hơn 20%.
Thấy lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi gửi tiết kiệm ngân hàng, Tú Uyên rút toàn bộ số tiền tiết kiệm hơn 300 triệu đồng tiếp tục triển khai vòng đầu tư mới. Lần này, cô phân bổ vào danh mục thêm 2 mã cổ phiếu nằm trong rổ VN30 để “chắc ăn”.
Với triển vọng kinh tế lạc quan cùng với việc nhiều lĩnh vực, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt hơn dự báo, Uyên tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không có cú sốc đáng kể. Do vậy, ngay cả lúc thị trường lao dốc mất hơn 61 điểm trong phiên ngày 19/1, cô vẫn nghĩ đó là đợt điều chỉnh cần thiết khi thị trường tăng trong khoảng thời gian dài.
Tuy nhiên đến ngày 28/1 khi thấy thị trường tiếp tục lao dốc trong 3 phiên liên tiếp, cộng với ca COVID-19 xuất hiện trong cộng đồng ở Hải Dương, Tú Uyên cũng như nhiều nhà đầu tư cá nhân mới tham gia vào thị trường chứng khoán, họ còn được gọi với cái tên thân mật “nhà đầu tư F0” chấp nhận bán giá sàn cắt lỗ, chỉ mong thoát hàng càng sớm càng tốt.
Kết quả cuối cùng cô đã mất toàn bộ số tiền lãi kiếm được trước đó, cộng thêm gần 20% số tiền gốc bỏ ra. Đến bây giờ sau hơn 2 tuần trôi qua, Uyên vẫn còn choáng ngợp khi nghĩ tới chứng khoán.
Lê Tâm, 35 tuổi, Giám đốc kinh doanh một công ty tổ chức sự kiện ở Tp.Hồ Chí Minh cũng bước chân vào thị trường chứng khoán trong năm 2020, với hy vọng kiếm thêm thu nhập khi công việc chính bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19.
Khác với Uyên, nhờ xuất thân từ một trường Đại học kinh tế trọng điểm ở Tp.Hồ Chí Minh, Tâm không có nhiều bỡ ngỡ khi tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Bên cạnh việc tham gia các nhóm, diễn đàn chứng khoán trên mạng xã hội, Tâm còn tự tìm hiểu, nghiên cứu doanh nghiệp, triển vọng ngành rồi mới quyết định đầu tư.
Danh mục đầu tư của Tâm theo đó đều là những cổ phiếu của doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, vẫn tăng trưởng và lợi nhuận tốt.
Tuy nhiên, Tâm vẫn có không ít lần phải cắt lỗ ngay cả lúc thị trường tăng điểm do lựa chọn cổ phiếu đầu cơ sai thời điểm và gặp phải tình trạng “mua đỉnh, bán đáy”. Đến khi thị trường biến động mạnh vào cuối tháng 1/2021 vừa qua, Tâm quyết định “nằm im” chờ qua Tết mới xem xét có quay trở lại thị trường hay không.
Cả Tú Uyên và Lê Tâm đều là những nhà đầu tư F0. Sự biến động mạnh của thị trường trong năm Canh Tý đã mang lại cho họ những trải nghiệm thật khó quên.
Với mặt bằng lãi suất thấp cộng thêm nền tảng giao dịch chứng khoán thuận tiện, thị trường chứng khoán trong năm qua chứng kiến sự gia nhập mạnh mẽ của các nhà đầu tư F0, tạo nên sự sôi động của thị trường trong thời gian qua.
Dữ liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong năm 2020, tổng số tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân lên tới 392.527 tài khoản, tăng 108% so với năm 2019.
Ngay trong tháng 1/2021, dù thị trường chứng khoán có nhiều biến động, lượng nhà đầu tư mới tham gia thị trường vẫn ghi nhận con số cao kỷ lục với 86.107 tài khoản. Cùng với sự gia tăng mạnh của nhà đầu tư F0, thanh khoản thị trường cũng liên tục tăng mạnh, có phiên giao dịch đạt hơn 20.000 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
Đánh giá về làn sóng nhà đầu tư F0 trong năm qua, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng, sự gia tăng số lượng nhà đầu tư mới rất cần thiết để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian tới.
Thực tế, tại những nước có thị trường chứng khoán phát triển lâu năm, có tới hơn 50% dân số tham gia vào thị trường chứng khoán, trong khi ở Việt Nam con số này chưa đến 5%.
“Sự tham gia của nhà đầu tư F0 vừa qua là cơ hội để chúng ta nhìn nhận một cách nghiêm túc thị trường chứng khoán không phải là sòng bạc mà bản chất là thị trường vốn. Đây là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp và là kênh đầu tư dành cho nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc đầu tư của mình. Do vậy, việc nhiều nhà đầu tư mới tham gia rất tốt cho thị trường ở thời điểm hiện tại và trong tương lai”, ông Trương Hiền Phương nói.
Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý, việc nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán khi chưa hiểu biết nhiều hoặc mua cổ phiếu theo lời khuyên, kêu gọi của ai đó và phản ứng cảm tính sẽ gây bất lợi cho thị trường, có thể khiến thị trường hỗn loạn và bất lợi cho nhà đầu tư khác.
Do vậy, trước khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán, các công ty niêm yết; dành thời gian phân tích tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và hạn chế hành động dựa theo cảm xúc, cảm tính. Có như thế mới góp phần làm thị trường tăng trưởng bền vững hơn.
Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc khối khách hàng cá nhân Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt, với mặt bằng lãi suất vẫn ở mức thấp, cộng thêm thanh khoản cao, làn sóng nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán tất yếu sẽ còn tiếp tục tăng. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không phải là vấn đề đơn giản. Ngay cả những nhà đầu tư lâu năm, làm việc trong ngành chứng khoán cũng phải chuẩn bị rất nhiều thông tin, kiến thức nền…
Ông Hùng cho rằng, nếu xem đây là kênh đầu tư tìm kiếm lợi nhuận, nhà đầu tư phải tìm hiểu từ những vấn đề đơn giản nhất như việc xem bảng giá, quy chế giao dịch của Sở chứng khoán đến phân tích doanh nghiệp, triển vọng ngành… Thị trường cũng đòi hỏi nhà đầu tư rèn luyện kỹ năng phản ứng nhạy bén với thị trường, có sự quyết đoán cần thiết và điềm tĩnh trước diễn biến thị trường.
Theo các chuyên gia, sự biến động mạnh của thị trường trong năm qua có thể mang tới sự thành công cho nhiều người, song cũng không ít người thua lỗ. Đây là bài học để nhà đầu tư chuẩn bị đầy đủ hơn cho giai đoạn thị trường sắp tới vì cơ hội vẫn còn rất nhiều.
Dự báo của một số công ty chứng khoán, trong năm 2021, lãi suất huy động và cho vay có thể giảm tiếp từ 20 - 50 điểm % trong bối cảnh chính sách tiền tệ được nới lỏng và áp lực lạm phát hạ nhiệt. Việc tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất thấp như trên sẽ kích thích dòng vốn giá rẻ tiếp tục chảy vào kênh đầu tư chứng khoán.
Định giá cổ phiếu P/E (Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu) của chứng khoán Việt Nam đã trở nên hấp dẫn hơn sau đợt điều chỉnh vừa qua. Ngoài ra, với việc kiểm soát rất tốt dịch bệnh, chính sách thúc đẩy đầu tư công cùng yếu tố vĩ mô ổn định có thể là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng trong thời gian tới./.
>>>Thị trường chứng khoán: Triển vọng vẫn tích cực trong trung hạn
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Lấy tăng trưởng kinh tế làm gốc để nuôi dưỡng và phát triển nguồn thu
12:30' - 12/02/2021
Vẫn còn quá sớm để cho rằng chúng ta đã thoát ra khỏi khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, vẫn còn đó những yếu kém nội tại của nền kinh tế chưa được xử lý dứt điểm...
-
Chứng khoán
Năm 2021, Bất động sản Thế Kỷ đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế tăng 18%
08:30' - 12/02/2021
Công ty cổ phần Bất động sản Thế Kỷ- Cen Land (mã chứng khoán: CRE) vừa công bố thông tin về dự kiến kế hoạch kinh doanh năm 2021.
-
Chứng khoán
GTN bán ra toàn bộ cổ phiếu quỹ
09:53' - 11/02/2021
GTNFoods đã bán ra 1 triệu cổ phiếu quỹ. Ước tính doanh nghiệp thu về hơn 25 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp nhựa trước thách thức về nguyên liệu
16:39'
Biến động giá các loại nguyên liệu nhựa và tỷ giá đồng USD/VND có thể làm ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp đối với các doanh nghiệp nhựa; trong đó, Công ty cổ phần Nhựa Thiều niên Tiền Phong.
-
Chứng khoán
PNJ dự kiến chi trên 180 tỷ đồng trả cổ tức
09:44'
Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán) thông báo thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 2/2020 bằng tiền mặt, với tỷ lệ 8%.
-
Chứng khoán
Imexpharm bị truy thu hơn 4 tỷ đồng do vi phạm về thuế
09:12'
Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua kiểm tra chấp hành pháp luật thuế đối với Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm (mã chứng khoán: IMP).
-
Chứng khoán
Chứng khoán thế giới phiên 24/2 đồng loạt tăng nhờ tin tức mới về vaccine ngừa COVID-19
07:57'
Chứng khoán châu Âu và Mỹ đồng loạt đi lên trong phiên 24/2 nhờ thông tin rằng một loại vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới có thể sớm được thông qua và lưu hành.
-
Chứng khoán
Các thị trường chứng khoán châu Á đi xuống phiên 24/2
17:19' - 24/02/2021
Chốt phiên 24/2, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,6%, xuống 29.671,7 điểm, chỉ số Hang Seng giảm 3,1%, xuống 29.681,97 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite giảm 2%, xuống 3.564,08 điểm.
-
Chứng khoán
18 triệu cổ phiếu HHP chuyển giao dịch sang sàn HoSE
14:55' - 24/02/2021
Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh vừa thông báo chấp thuận cho Công ty cổ phần Giấy Hoàng Hà Hải Phòng được niêm yết 18 triệu cổ phiếu trên HoSE với mã chứng khoán HHP.
-
Chứng khoán
Nguy cơ “bong bóng” đằng sau giá trị thị trường của Lucid Motors
12:45' - 24/02/2021
Cổ phiếu Churchill Capital IV Corp đã giảm hơn 40% trong phiên giao dịch ngày 23/2 khi vụ sáp nhập với Lucid Motors làm dấy lên lo ngại về giá trị thực của một công ty còn chưa bắt đầu sản xuất.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương sẽ mua 2,3 triệu cổ phiếu IDJ
09:38' - 24/02/2021
Chứng khoán Châu Á - Thái Bình Dương sẽ mua 2,3 triệu cổ phiếu IDJ với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu
-
Chứng khoán
Doanh nghiệp Nhật Bản đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu quỹ của Petrolimex
08:17' - 24/02/2021
Tập đoàn ENEOS Corporation, công ty mẹ của cổ đông Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy đăng ký mua 25 triệu cổ phiếu PLX.