BNEWS Trong 5 năm qua, Đảng Cộng sản Pháp luôn nỗ lực hết sức góp phần đưa hợp tác đi vào chiều sâu và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội tốt cho quan hệ song phương.
Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 25 - 27/3 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, phóng viên TTXVN tại Paris đã có cuộc phỏng vấn ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp (PCF) về quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam cũng như quan hệ giữa PCF và Đảng Cộng sản Việt Nam.
Theo ông Rondepierre, chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa quan trọng, được thực hiện nhân dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.
Ông cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy mối quan hệ chiến lược nhằm nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như văn hoá, giáo dục, đào tạo, tư pháp, hành chính, phát triển kinh tế, quốc phòng, an ninh và đảm bảo hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Trong 5 năm qua, PCF luôn nỗ lực hết sức góp phần đưa hợp tác đi vào chiều sâu và chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một cơ hội tốt cho quan hệ song phương. Ông Rondepierre cũng cho rằng việc tăng cường hợp tác giữa hai nước được thực hiện với sự tôn trọng chủ quyền của mỗi nước và đây là mối quan tâm chung của hai dân tộc.
Bên cạnh đó, PCF, thông qua các nghị sĩ được bầu, cũng đã góp phần vào các bản báo cáo về quan hệ Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam và EU – ASEAN tại Nghị viện Pháp và Nghị viện châu Âu.
Nhận định về kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Rondepierre cho rằng Đại hội lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra nhận định và phân tích cho thấy sự phức tạp trong bối cảnh thế giới hiện nay nhằm xây dựng định hướng phát triển riêng của Việt Nam.
Theo ông Rondepierre, những tiến bộ đã đạt được theo định hướng này rất quan trọng, với tăng trưởng kinh tế cao trong năm 2017 đã giúp Việt Nam gia nhập nhóm các nước đang phát triển.
Ông Rondepierre khẳng định Việt Nam hiện có vị thế mới trên trường quốc tế, với mong muốn tăng cường quan hệ quốc tế phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo an ninh và hòa bình.
Ông cũng cho rằng có nhiều trở ngại nảy sinh khi Việt Nam thực hiện các kế hoạch mục tiêu trong bối cảnh toàn cầu hoá, trong đó ý chí và quyết tâm chính trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng là một trong những mục tiêu đó.
Trao đổi về những nỗ lực của PCF trong việc tăng cường mối quan hệ truyền thống với Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Rondepierre nhấn mạnh tầm quan trọng chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó PCF đã đóng một phần quan trọng.
Ông Rondepierre nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai Đảng bắt nguồn từ lịch sử PCF mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người sáng lập tại Tours (Tua) năm 1920.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đóng góp tích cực vào việc nhận thức những khó khăn của cuộc chiến chống thực dân. Sự đóng góp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giúp PCF tạo dựng quan hệ với các đảng và các dân tộc trong cuộc chiến chống chủ nghĩa thực dân Pháp và chủ nghĩa đế quốc Mỹ.
Sự đoàn kết này góp phần quan trọng vào cuộc đấu tranh anh dũng giải phóng Việt Nam năm 1975 của nhân dân Việt Nam.
Cho dù hai Đảng hoạt động trong những bối cảnh khác nhau và đối mặt với những thách thức khác nhau, song mối quan hệ song phương dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau, sự chia sẻ các giá trị chung, tiến bộ xã hội, hòa bình, chủ quyền, hợp tác và tình đoàn kết.
Theo ông Rondepierre, nhằm phát triển sâu sắc mối quan hệ giữa hai Đảng trong bối cảnh hiện nay, PCF rất quan tâm đến các sáng kiến, đơn cử như việc thường xuyên trao đổi đoàn.
Cuối tháng 4/2018, một đoàn đại biểu của PCF sẽ có chuyến làm việc tại Việt Nam nhằm trao đổi chính trị sâu rộng và chuẩn bị cuộc hội thảo chuyên đề lần thứ 3 giữa PCF và Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến được tổ chức tại Paris trong nửa đầu năm 2019.
Ông Rondepierre cho biết trong 2 năm tới, PCF sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập và sự đóng góp của Đảng Cộng sản Việt Nam vào sự kiện này rất quan trọng đối với PCF, với mục tiêu củng cố mối quan hệ song phương./.
Tin liên quan
Quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp không ngừng phát triển
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Pháp (PCF) về quan hệ truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThương mại Việt Nam - Israel hướng tới mốc 4 tỷ USD
Nếu thị trường quốc tế không có biến động lớn trong những tháng cuối năm, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Israel năm 2026 dự báo sẽ vượt 3,9 tỷ USD, cao hơn mức gần 3,65 tỷ USD năm 2025.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài cuối: Cách Nhật Bản “đánh thức” nhà đất bỏ trống
Nhật Bản chuyển từ tư duy “có tài sản thì giữ” sang tư duy “tài sản công phải được quản lý như một danh mục đầu tư”.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 3: Khi trụ sở cũ bước vào “vòng đời mới”
Sau sắp xếp đơn vị hành chính, hàng trăm cơ sở nhà, đất công ở TP Hồ Chí Minh đang được rà soát, bố trí lại theo hướng ưu tiên chuyển đổi thành bệnh viện, trường học, các công trình phục vụ cộng đồng.
-
Kinh tế Việt NamDồn lực bứt phá để đạt tăng trưởng hai con số
Lãnh đạo một số tỉnh, thành phố đã làm rõ bức tranh kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định quyết tâm thực hiện thắng lợi mức tăng trưởng hai con số trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 2: Phá thế ách tắc cho nhà, đất "đóng băng"
Có những trụ sở đã hoàn thành kiểm kê, phương án xử lý cũng đã được xây dựng, nhưng nhiều tháng sau vẫn đóng cửa vì còn chờ hoàn tất thủ tục.
-
Kinh tế Việt NamBiến tài sản công dôi dư thành nguồn lực tăng trưởng - Bài 1: Hơn 11.000 cơ sở nhà, đất đang chờ "đánh thức"
Sau 1 năm sắp xếp và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, quá trình tinh gọn bộ máy đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đặt mục tiêu tăng trưởng xanh, đưa GRDP tăng hơn 10%/năm
Giai đoạn 2026 - 2030, Sở Công Thương Tây Ninh đặt mục tiêu cụ thể hóa các chỉ tiêu được Bộ Công Thương và UBND tỉnh giao, góp phần cùng tỉnh phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GRDP 10 - 10,5%/năm.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh dẫn đầu cả nước về tỷ trọng kinh tế số trong GRDP
Theo Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, tính đến tháng 6 năm 2026, tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của Bắc Ninh đã đạt tới 46,3%.
-
Kinh tế Việt NamKhai mạc Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương
Sáng 4/7, Chính phủ tổ chức Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương dưới hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ,











