Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đức là cơ hội thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đức, Tiến sĩ Daniel Müller - Giám đốc khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á-Thái Bình Dương (OAV) - cho biết Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 13-14/11 tới sẽ là dịp tốt để hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương.
Đánh giá về vị trí của Việt Nam trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương của Chính phủ Đức hiện nay, Tiến sĩ Daniel Müller cho rằng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện tại trên thế giới, một cuộc tranh luận mở đã và đang diễn ra ở Đức về việc nên lựa chọn các quốc gia nào để hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai và Việt Nam là một trong số các quốc gia được chọn.
Điều này một mặt là do hai nước Đức và Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp; đều có sự quan tâm cao độ đến thị trường mở và nền kinh tế toàn cầu tự do, dựa trên luật lệ. Tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam trong ASEAN cũng giúp Việt Nam trở thành đối tác rất cần thiết đối với Đức.
Ngoài ra, việc hợp tác tốt với Việt Nam có thể thúc đẩy ổn định và hòa bình trong toàn khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Việt Nam là thị trường rất hấp dẫn, trong đó nhiều cơ hội hợp tác và tiềm năng kinh tế chưa được khai thác hết.
Thị trường Việt Nam có thể đóng góp quan trọng vào mục tiêu đa dạng hóa hơn nữa hoạt động của các doanh nghiệp Đức ở châu Á. Vì những lý do này, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã quyết định tới thăm Việt Nam trước khi tham dự Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Bali, Indonesia.
Đánh giá về Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), Tiến sĩ Daniel Müller cho rằng EVFTA đã có những đóng góp rất tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Đức nói riêng, Việt Nam và EU nói chung, khiến trao đổi thương mại giữa hai bên liên tục tăng thời gian qua.
Tiến sĩ Müller cho rằng những nỗ lực hiện tại của các doanh nghiệp Đức nhằm tăng cường tham gia thị trường Việt Nam, cũng như việc các doanh nghiệp Việt Nam nỗ lực thâm nhập thị trường Đức, cho thấy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai bên sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. Quan hệ chính trị sâu sắc hơn nữa giữa hai nước cũng sẽ góp phần thúc đẩy điều này.
Về sự quan tâm của các doanh nghiệp Đức đối với thị trường Việt Nam, Tiến sĩ Müller cho rằng các doanh nghiệp Đức coi thị trường Việt Nam như địa điểm hấp dẫn để đa dạng hóa hoạt động đầu tư, kinh doanh.
Doanh nghiệp Đức mong muốn từng bước khai thác nhiều hơn nữa tiềm năng của thị trường Việt Nam, chẳng hạn trong các lĩnh vực công nghệ y tế, năng lượng, cơ sở hạ tầng hoặc các ngành sản xuất công nghiệp sử dụng nhiều lao động.
Xu hướng tái tổ chức các chuỗi cung ứng quốc tế hiện nay trên thế giới cũng sẽ giúp Việt Nam hưởng lợi với vai trò một nguồn cung ứng. Nhưng luật về chuỗi cung ứng của Đức và trong tương lai là của EU, cũng sẽ đặt ra những thách thức đối với Việt Nam trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn chuỗi cung ứng.
Theo quan điểm của Đức, Việt Nam được coi là thị trường tiêu dùng tiềm năng của các sản phẩm, hàng hóa từ Đức. Về hoạt động đầu tư, nhiều doanh nghiệp Đức mong muốn đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên để triển khai các dự án đầu tư cần phải có thêm thời gian.
Đánh giá về những kết quả phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm 2022, Tiến sĩ Daniel Müller cho rằng Việt Nam đã làm rất tốt và vượt ra khỏi tình hình kinh tế ảm đạm của toàn cầu. Tăng trưởng của Việt Nam có thể nằm trong khoảng 7-8% trong năm 2022, tăng mạnh so với mức 2,6% năm 2021. Kết quả này một mặt xuất phát từ các số liệu kinh tế cơ bản rất tích cực như nợ quốc gia ở mức vừa phải.
Mặt khác, đầu tư trực tiếp nước ngoài liên tục ở mức cao và sự tăng trưởng tích cực trong các lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Sự phục hồi trong ngành công nghiệp cũng đóng một vai trò quan trọng.
Nhận định về vai trò lãnh đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam, Tiến sĩ Daniel Müller cho rằng với chủ trương cởi mở, tăng cường quan hệ quốc tế, tiếp tục thực hiện quá trình tự do hóa và công nghiệp hóa cùng các chính sách hợp lý và nhiều biện pháp cụ thể, kịp thời, Chính phủ Việt Nam có những đóng góp quan trọng vào những kết quả phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.
Tiến sĩ Daniel Müller cũng cho rằng thời gian tới, Việt Nam cần tăng cường cải cách thể chế hơn nữa để qua đó giúp gia tăng hiệu quả quản lý, phát triển kinh tế./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Vũ Quang Minh: Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức lên tầm cao mới
09:45' - 11/11/2022
Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Đức tới Việt Nam từ ngày 13-14/11 mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, thể hiện quyết tâm chung tay đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Đức: Việt Nam là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới
07:54' - 11/11/2022
Việt Nam ngày nay là một trong những quốc gia năng động nhất trên thế giới, với nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và những người làm việc chăm chỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Giới công nghiệp Đức chia rẽ về chủ trương đầu tư ra nước ngoài
05:30' - 11/11/2022
Khi Thủ tướng Olaf Scholz có chuyến công du tới Trung Quốc vào cuối tuần trước, các ngành công nghiệp Đức vẫn đang trong tình trạng chia rẽ quan điểm đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới
-
Doanh nghiệp
Đức không bán công ty công nghệ cho doanh nghiệp Trung Quốc
07:32' - 10/11/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong phiên họp nội các ngày 9/11, Chính phủ Đức đã quyết định ngăn chặn việc bán công ty sản xuất chip và một công ty sản xuất bán dẫn cho doanh nghiệp Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Mexico tiến gần tới thỏa thuận về thuế thép
12:19' - 11/06/2025
Mỹ và Mexico đang tiến gần đến thỏa thuận có thể dỡ bỏ mức thuế 50% mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên thép nhập khẩu từ Mexico, với điều kiện khối lượng nhập khẩu không vượt một ngưỡng nhất định.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm cho phép tạm thời duy trì chính sách thuế gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ
12:18' - 11/06/2025
Tòa phúc thẩm liên bang tại thủ đô Washington (Mỹ) ra phán quyết cho phép Tổng thống Donald Trump tạm thời duy trì loạt thuế quan gây tranh cãi – được ông gọi là “Biểu thuế Ngày Giải phóng”.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận khung Mỹ-Trung mở đường cho giải quyết căng thẳng thương mại
09:44' - 11/06/2025
Sau 2 ngày đàm phán cấp cao tại Anh, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu
08:34' - 11/06/2025
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 10/6 đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2025 xuống còn 2,3%, cắt giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
WB nâng dự báo tăng trưởng GDP của Nga năm 2026
08:33' - 11/06/2025
Nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,4% vào năm 2025 và 1,2% vào năm 2026 và 2027. Điều này được nêu trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới tháng Sáu về triển vọng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
08:33' - 11/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận khung then chốt, mở ra triển vọng mới trong việc giải quyết các bất đồng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh loay hoay tìm đường giữa sương mù
21:01' - 10/06/2025
Tỷ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tăng lên 4,6% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 4/2025 và là mức cao nhất kể từ tháng 7/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến giá và vòng xoáy giảm phát tại Trung Quốc
19:01' - 10/06/2025
Dữ liệu mới đây cho thấy giá tiêu dùng tại Trung Quốc đã giảm 0,1% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc: Chông chênh đường thoát hiểm
18:25' - 10/06/2025
Hai tháng sau khi Mỹ bất ngờ áp đặt các biện pháp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cảm nhận những tác động nặng nề.