Có 26 đô thị tham gia hội nghị thường niên Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN lần 4
Hội nghị có sự tham gia của các đại diện quốc gia và 26 đô thị thành viên, Ban thư ký ASEAN và các đối tác ngoài Mạng lưới.
Theo Cục Phát triển đô thị, Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN (ASCN) được thành lập tháng 4/2018, tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 32 tại Singapore. Hiện ASCN có 26 đô thị thành viên đến từ 10 quốc gia. Việt Nam là thành viên của mạng lưới với 3 đại diện gồm các đô thị: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh. Bộ Xây dựng được giao là đại diện quốc gia của Việt Nam tham gia Mạng lưới ASCN. Năm 2020, Việt Nam giữ vai trò là Chủ tịch ASEAN, đồng thời là Chủ tịch Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN. Tại Hội nghị lần thứ 4 này, đại diện Bộ Xây dựng sẽ trình bày tóm tắt các hoạt động của Mạng lưới ASCN trong năm 2020. Các thành viên ASCN sẽ tập trung thảo luận để thông qua một số tài liệu quan trọng gồm: ý tưởng về phát triển Cổng thông tin trực tuyến ASCN; ý tưởng về phát triển bộ công cụ đầu tư đô thị thông minh và bền vững ASEAN.Các tài liệu này là một bước phát triển quan trọng mới, tiếp tục củng cố hoạt động của Mạng lưới cũng như tạo nền tảng vững chắc cho việc hợp tác với các đối tác.
Hội nghị lần này cũng dự kiến cập nhật tình hình phát triển đô thị thông minh và chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với đại dịch COVID-19 tại các đô thị thành viên; trao đổi với đối tác ngoài Mạng lưới về khả năng đóng góp sáng kiến trong cơ hội hợp tác chung để thúc đẩy hiện thực hóa đô thị thông minh. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực tại nhiều quốc gia trên thế giới, với vai trò đại diện quốc gia - Chủ tịch mạng lưới ASCN là Bộ Xây dựng đã phối hợp các đơn vị triển khai rất nhiều hoạt động cụ thể như: Hội nghị thường niên Mạng lưới ASCN, Diễn đàn cấp cao với chủ đề “Đô thị thông minh - Hướng tới cộng đồng, bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng"; Triển lãm Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020… Đặc biệt Diễn đàn cấp cao về phát triển đô thị thông minh ASEAN năm 2020 là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam trong bối cảnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp đã thể hiện được quyết tâm chính trị rất lớn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong công cuộc phát triển đô thị, đô thị thông minh với chủ đề xuyên suốt "Đô thị thông minh - Hướng tới cộng đồng, bản sắc và phát triển bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Thông qua các diễn đàn, các đô thị có dịp trao đổi, thảo luận, hợp tác, lan tỏa định hướng phát triển đô thị thông minh, góp phần xây dựng cơ sở nền tảng giúp hội nhập mạnh mẽ về đô thị thông minh của khu vực ASEAN với thế giới.Những quan điểm, nguyên tắc cơ bản trong xây dựng, phát triển đô thị thông minh và các thông điệp của Việt Nam được truyền tải với cam kết tiếp tục đẩy mạnh hợp tác đối tác với các nước trong mạng lưới ASEAN và ngoài khối để cùng nhau gia tăng những cơ hội phát triển vì sự thịnh vượng chung hướng đến mục tiêu cốt lõi của phát triển đô thị thông minh là chất lượng cuộc sống, tiến bộ con người và phát triển quốc gia bền vững./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Cần Thơ
22:17' - 28/04/2021
Chiều 28/4, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ phối hợp cùng hai tập đoàn VNPT và Viettel khai trương, vận hành thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC) thành phố Cần Thơ.
-
Công nghệ
Khai trương Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Pleiku
16:13' - 20/04/2021
Ngày 20/4, Trung tâm Điều hành đô thị thông minh thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, chính thức đi vào hoạt động.
-
Bất động sản
Xây dựng Tp Thủ Đức (TPHCM) theo hướng đô thị thông minh
15:24' - 04/04/2021
UBND Thành phố Thủ Đức (Tp Hồ Chí Minh) và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2021-2026.
-
Bất động sản
Bình Dương phát triển theo hướng đô thị thông minh
06:15' - 14/03/2021
Tỉnh Bình Dương lần thứ 3 vinh dự được xướng tên trong danh sách của Diễn đàn cộng đồng thông minh thế giới (ICF) khẳng định hướng phát triển thành phố thông minh là đúng đắn, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. HCM và Lotte Properties HCMC hợp tác xây dựng đô thị thông minh
20:41' - 12/03/2021
Chiều 12/3, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân T.p Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với ông Lee Kang Woo, Tổng Giám đốc Công ty Lotte Properties HCMC thuộc Tập đoàn Lotte.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giao đất ở cho hộ dân khó khăn không qua đấu giá
11:19' - 24/04/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các địa phương cần rà soát ưu tiên bố trí đất ở đối với hộ có khó khăn về đất ở theo hình thức giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.
-
Bất động sản
CMC Telecom ký hợp tác chiến lược cùng CBRE Việt Nam
10:44' - 24/04/2025
Việc ký kết hợp tác chiến lược giữa CMC Telecom và CBRE Việt Nam thể hiện sự đồng thuận của hai bên trong việc nâng cao chất lượng trải nghiệm cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Sonasea Sparkling: Căn hộ biển cao tầng đầu tiên tại Sonasea Vân Đồn Harbor City
20:08' - 23/04/2025
Tập đoàn CEO vừa giới thiệu ra thị trường Sonasea Sparkling – dòng căn hộ biển cao tầng đầu tiên mang phong cách sống thời thượng tại Sonasea Vân Đồn Harbor City, Quảng Ninh.
-
Bất động sản
49/63 địa phương kết nối, liên thông nghĩa vụ tài chính về đất đai
10:52' - 23/04/2025
Các văn bản pháp lý được ban hành kịp thời chính là căn cứ pháp lý đồng bộ, quan trọng cho việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia.
-
Bất động sản
Vinaconex rót 3.900 tỷ đồng xây Tổ hợp cao cấp Capital One tại Hà Nội
12:08' - 22/04/2025
Dự án Capital One - Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ dịch vụ và khách sạn tiêu chuẩn quốc tế, tái định hình chuẩn mực sống mới.
-
Bất động sản
Hà Nội ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư
19:55' - 21/04/2025
Ngày 21/4, UBND thành phố Hà Nội đã chính thức ban hành Quyết định số 33/2025/QĐ-UBND về khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố.
-
Bất động sản
Có đến 89% môi giới bất động sản chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc đã hết hiệu lực
19:32' - 21/04/2025
Theo VARS IRE, có đến 89% lực lượng môi giới bất động sản hiện nay chưa có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ đã hết hiệu lực.
-
Bất động sản
Hợp tác để chuẩn hóa đội ngũ môi giới bất động sản
19:03' - 21/04/2025
Chiều 21/4, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đánh giá thị trường Bất động sản Việt Nam (VARS IRE) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với 3 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực bất động sản.
-
Bất động sản
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp nghiên cứu về Quỹ phát triển nhà ở quốc gia
18:05' - 21/04/2025
Chiều 21/4, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành liên quan về nghiên cứu thành lập Quỹ phát triển nhà ở quốc gia.