Cơ cấu nợ và miễn, giảm lãi suất áp dụng theo quy định nào?
Bà T.T.T (Hà Nội) có khoản vay 20,5 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh tại một ngân hàng TMCP. Bà đã thanh toán gốc và lãi được hơn 1,4 tỷ đồng theo hợp đồng tín dụng.
Hiện nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công việc kinh doanh của bà gặp khó khăn.
Bà T đã có đơn đề nghị giãn nợ gốc và lãi gửi ngân hàng. Tuy nhiên, phía ngân hàng không chấp nhận với lý do Ngân hàng Nhà nước chưa có công văn hướng dẫn. Bà T đề nghị cơ quan chức năng xem xét, giải quyết cho bà.
Ngân hàng Nhà nước trả lời vấn đề này như sau:
Thông tư 01/2020/TT-NHNN ngày 13/3/2021 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 03/2021/TT-NHNN; Thông tư 14/2021/TT-NHNN) đã quy định cụ thể về điều kiện để tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ (Điều 4), miễn, giảm lãi phí (Điều 5) cho khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Do đó, đề nghị bà chủ động làm việc với tổ chức tín dụng để được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, theo quy định của Thông tư 01/2020/TT-NHNN và quy định nội bộ của tổ chức tín dụng./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Tp Hồ Chí Minh thu nội địa lũy kế 10 tháng sụt giảm so với cùng kỳ
18:34' - 30/10/2021
Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động thu ngân sách nhà nước trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiến nghị điều chỉnh lộ trình giảm tỷ lệ tổng dư nợ cho vay tiêu dùng
17:09' - 29/10/2021
Hiệp hội Ngân hàng cho biết, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân chiếm từ 60 - 70% tổng tăng trưởng kinh tế, nhưng đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng mạnh đến hoạt động tài chính tiêu dùng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hà Nội giảm 30% tiền thuê đất với người bị ảnh hưởng dịch COVID-19
14:32' - 29/10/2021
Cục Thuế thành phố Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cụ thể việc triển khai giảm 30% tiền thuê đất với người bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính thiết lập thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ
20:05' - 27/10/2021
Bộ Tài chính đang khẩn trương xây dựng Thông tư và chuẩn bị thiết lập thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5,28 triệu tỷ đồng
07:18'
Dòng vốn tiếp tục được phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngăn chặn gần 4.000 tỷ đồng giao dịch nghi gian lận
18:26' - 01/04/2026
Kết quả này đạt được thông qua việc triển khai Hệ thống thông tin hỗ trợ quản lý, giám sát và phòng ngừa rủi ro gian lận (SIMO) của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed lo ngại lạm phát của Mỹ “mắc kẹt” quanh ngưỡng 3%
14:55' - 01/04/2026
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Kansas City, ông Jeff Schmid vừa đưa ra lời cảnh báo rằng Fed không nên xem nhẹ tác động của giá năng lượng đối với lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Châu Âu đối mặt với lạm phát cao do xung đột Trung Đông
09:59' - 01/04/2026
Theo Politico, các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu về cách ứng phó, khi dữ liệu mới cho thấy giá cả đang tăng vọt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số mở rộng nhanh, áp lực nhân lực ngày càng gia tăng
13:47' - 31/03/2026
Thị trường tài sản số toàn cầu đã đạt quy mô khoảng 2.540 tỷ USD với hơn 1 tỷ người dùng, trong khi tại Việt Nam, số người sở hữu tài sản mã hóa đã vượt 17 triệu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga tạm dừng giao dịch ngoại tệ và vàng trên thị trường nội địa
07:43' - 31/03/2026
Ngày 30/3, Bộ Tài chính Nga thông báo nước này đã quyết định đình chỉ các hoạt động mua bán ngoại tệ và vàng hằng tháng trên thị trường nội địa cho đến ngày 1/7.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngành ngân hàng Hàn Quốc trước áp lực số hóa và tái cấu trúc lao động
10:26' - 30/03/2026
Việc khách hàng chuyển sang ngân hàng số và giao dịch qua điện thoại thông minh khiến vai trò của chi nhánh cố định suy giảm nhanh chóng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vĩnh Long: Tín dụng chính sách "nuôi" sinh kế bền vững
15:10' - 28/03/2026
Từ những đồng vốn nhỏ được sử dụng đúng mục đích, nhiều mô hình sản xuất hiệu quả tại Vĩnh Long đã hình thành, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế nông thôn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Thỏa thuận ngân sách cho DHS vượt qua ải Thượng viện
08:45' - 28/03/2026
Lãnh đạo khối đa số Thượng viện John Thune xác nhận đây có thể là đề nghị cuối cùng từ đảng Cộng hòa nhằm mở cửa trở lại DHS.
